Kinh tế Cập nhật lúc 09:38:15 26/03/2020  (Lượt xem:  1179 )
Sản xuất nông nghiệp trong tình

Sản xuất nông nghiệp trong tình hình hạn hán: Cần sự đồng lòng của nông dân

BT- Trong bối cảnh khó khăn chung về hạn hán, thiếu nước, nông dân đồng thuận với chủ trương và chia sẻ những khó khăn với chính quyền là điều rất cần thiết...

Ngay từ đầu năm 2020, dự báo của các ngành chức năng và thông tin nhận định khí tượng, thủy văn, khả năng bị hạn, thiếu nước xảy ra trong mùa khô ở Bình Thuận rất cao. Trong tư thế sẵn sàng ứng phó này, một trong những địa phương khô hạn nhất tỉnh là huyện Tuy Phong. Huyện đã chủ động kiểm tra, rà soát đánh giá tình hình để chỉ đạo và xây dựng kế hoạch sản xuất nông nghiệp trong năm 2020 cho phù hợp với tình hình thực tế. Trước mắt chỉ đạo và tổ chức sản xuất lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 với diện tích khoảng 1.100 ha/2.200 ha. Trong bối cảnh khó khăn chung đó, để nông dân đồng thuận với chủ trương và chia sẻ những khó khăn về nước và xâm nhập mặn cho mùa khô năm 2020 trên địa bàn huyện là điều rất cần thiết. May mắn là hầu hết nông dân trên vùng đất “thiếu mưa thừa nắng” này đều đã trải qua cảnh hạn hán nhiều năm và thấu hiểu, cùng “bắt tay” với chính quyền vượt qua khó khăn.

Nhiều cánh đồng phải bỏ vụ vì nắng hạn

Theo ông Nguyễn Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong: Các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp của địa phương tuyên truyền, vận động và thông báo cho nông dân trên địa bàn về tình hình lượng nước của các hồ thủy lợi không đảm bảo nước để phục vụ tổ chức sản xuất lúa vụ đông xuân trên phạm vi toàn hệ thống kênh chính của hồ Lòng Sông. Đồng thời thông báo cho người dân nếu trong thời gian tới, khi bước vào vụ sản xuất tiếp theo xảy ra thiếu nước tương tự như hiện nay thì huyện sẽ ưu tiên chỉ đạo tổ chức sản xuất lúa thuộc khu vực hệ thống kênh chính Tuy Tịnh trước (theo hình thức luân phiên).

Sau khi kết thúc thu hoạch lúa vụ đông xuân vào cuối tháng 3/2020 thì tổng dung tích hữu ích của 3 hồ còn lại là 5,0/50,457 triệu m3 hữu ích thiết kế, đạt 9,91%. Huyện cũng thường xuyên thông tin, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết để chủ động ứng phó với tinh thần tích cực, khẩn trương, nhất là diễn biến của tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước sẽ xảy ra để mọi người dân biết, nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích. Đồng thời, chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn như nạo vét kênh mương, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến, đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước. Song song, vận động, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây lúa và cây trồng cạn. Mục đích không gì khác là bảo đảm nhu cầu sử dụng nước tối thiểu vào các thời kỳ “nhạy cảm” về nước của cây trồng, đặc biệt đối với các loại cây ăn quả, cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Trong khi đó, tại huyện Bắc Bình trong thời gian qua cũng chịu cảnh hạn hán, thiếu nước sản xuất. Vụ đông xuân này, huyện bố trí sản xuất lúa với diện tích 2.450 ha. Nhưng thực tế diện tích sản xuất ngoài kế hoạch, sản xuất tự phát thêm 1.069,7 ha. Trong đó đến thời điểm này có 129 ha sản xuất ngoài kế hoạch không chủ động được nguồn nước tưới và chính nông dân phải chịu thiệt hại… Đây là bài học về sự thiếu đồng thuận của một số nông dân, không làm theo hướng dẫn, khuyến cáo của địa phương…

Toàn tỉnh:  Chuyển đổi trên 4.600 ha lúa sang cây màu

Điển hình trong cách đối phó hạn hán, phát huy hiệu quả sử dụng đất và tăng cường tiết kiệm nguồn nước tưới, trong vụ đông xuân này, toàn tỉnh đã chuyển đổi 4.610 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây ngắn ngày khác. Bao gồm 1.782 ha bắp, 471 ha đậu phộng, 712 ha rau các loại, 550 ha đậu các loại, 267 ha dưa hấu và 828 ha cây ngắn ngày khác. Hiện các địa phương tiếp tục chú trọng triển khai chương trình xã hội hóa giống lúa. Trong đó, đã thực hiện 306 ha lúa giống theo chương trình xã hội hóa, đồng thời tiếp tục duy trì 3.000 ha lúa chất lượng cao tại huyện Tánh Linh.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết