Kinh tế Cập nhật lúc 10:25:38 13/06/2020  (Lượt xem:  9065 )
Quyết liệt hơn nữa trong ngăn ch

Quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn phá rừng vùng giáp ranh

BTO- Đó là đề nghị của Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện phát triển lâm nghiệp năm 2020, việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng trên địa bàn tỉnh vào hôm qua (12/6). Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và một số ban ngành liên quan.

Trong thời gian vừa qua, Bình Thuận đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo chỉ đạo của Chính phủ. Cụ thể, về công tác quản lý bảo vệ rừng, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh phát hiện 83 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu hơn 92,7 khối gỗ các loại, nộp ngân sách Nhà nước gần 540 triệu đồng. So cùng kỳ năm ngoái, số vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng giảm 58,5%.

Về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh xảy ra 39 trường hợp cháy rừng, với diện tích hơn 60,8 ha. Nhờ phát hiện và xử lý kịp thời nên các vụ cháy không gây thiệt hại tài nguyên rừng, chủ yếu là cháy cỏ và thực bì. Đối với công tác phát triển rừng, từ đầu năm đến nay các đơn vị chủ rừng đã gieo và lai tạo được 1,9 triệu cây giống, đạt gần 90% kế hoạch cả năm.

   

Riêng công tác giao khoán bảo vệ rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng đạt và vượt so kế hoạch cả năm. Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, từ năm 2018 UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát các các dự án, công trình cần chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đến nay có 5 công trình dự án đã hoàn tất thủ tục theo quy định đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, hiện đang chờ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hà Công Tuấn làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Công tác bảo vệ phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn rất quan tâm và chỉ đạo các địa phương phải thực hiện nghiêm túc. Đối với  Bình Thuận, trong thời gian qua các cơ quan chức năng ở địa phương đã thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, nhất là khai thác, mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.

Tuy nhiên, ngành chức năng của  Bình Thuận cần quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn chặn các vụ việc phá rừng, khai thác lâm sản trái phép tại các vùng giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần thực hiện tốt công tác giao khoán, bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng và trồng rừng thay thế. Về kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận chuyển mục đích sử dụng đất rừng để thực hiện 5 công trình, dự án, Thứ trưởng cho biết sẽ tiếp tục rà soát các trình tự, thủ tục và tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết