Kinh tế Cập nhật lúc 10:20:12 09/11/2018  (Lượt xem:  1907 )
Quy hoạch phát triển du lịch đảo

Quy hoạch phát triển du lịch đảo Phú Quý

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai vừa ký ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển khu du lịch đảo Phú Quý (huyện Phú Quý, Bình Thuận). Đến năm 2030, Phú Quý sẽ trở thành khu du lịch cấp tỉnh và là điểm đến hấp dẫn với thương hiệu du lịch biển, đảo độc đáo.(Vĩnh Triều Dương - Phú Quý; Ảnh: Nguyên Vũ)

Quy hoạch phát triển du lịch đảo Phú Quý đến năm 2030 dựa trên cơ sở khai thác có hiệu quả các thế mạnh về tài nguyên sinh thái biển, yếu tố văn hóa và yếu tố con người miền biển để xây dựng thương hiệu du lịch đặc trưng của huyện đảo. Phát triển khu du lịch Phú Quý không chỉ thực hiện chủ trương đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nhất là du lịch biển đảo và phát triển theo hướng du lịch xanh, bền vững, mà còn bảo đảm quốc phòng, an ninh biển, đảo gắn với bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử văn hóa, bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước ngọt trên đảo.

Về mục tiêu đón khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, đến năm năm 2025 Phú Quý đón khoảng 45.000 lượt khách (khách quốc tế khoảng 3.000 lượt), tốc độ tăng trưởng khách giai đoạn 2021-2025 khoảng 13,40%/năm; năm 2030, đón 74.000 lượt khách (khách quốc tế khoảng 6.000 lượt), tốc độ tăng trưởng khách giai đoạn 2026-2030 khoảng 10,46%/năm; năm 2025, doanh thu đạt 192 tỷ đồng/năm, năm 2030 đạt 380 tỷ đồng/năm. Để tiếp đón lượng du khách đến tăng trưởng hàng năm trên 10%, Phú Quý sẽ đầu tư nâng cấp các cơ sở lưu trú với 215 buồng đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch, đến năm 2025 có 340 buồng và đến năm 2030 có 684 buồng đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch.

Cùng với đầu tư cơ cở hạ tầng và khai thác tiềm năng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, phát triển du lịch đảo Phú Quý còn hướng đến mở rộng khai thác các thị trường khách du lịch truyền thống hiện nay của Bình Thuận, đặc biệt chú trọng đến các thị trường truyền thống của Khu du lịch quốc gia Mũi Né như Đông Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Tây Âu, Bắc Âu, Bắc Mỹ, giai đoạn sau năm 2025 sẽ tiếp cận các thị trường mới như Nhật Bản, châu Đại dương, Ấn Độ và Trung Đông. Đối với khách nội địa, Phú Quý sẽ tập trung và phân khúc khách có mức thu nhập khá trở lên từ các đô thị với khách du lịch nghỉ dưỡng, tham quan và văn hóa tâm linh, sau 2025 tiếp tục mở rộng thị trường và ưu tiên phát triển phân khúc khách cao cấp.

Trong tương lai gần, đảo Phú Quý sẽ hướng đến sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thể thao biển, phát triển thành những khu nghỉ dưỡng du lịch cao cấp, đa dạng các loại hình lưu trú khác kết hợp với thể thao biển như khu vực biển xã Tam Thanh và xã Ngũ Phụng. Phú Quý cũng sẽ mở rộng loại hình du lịch sinh thái trong khu bảo tồn thiên nhiên với các sản phẩm như lặn ngắm các hệ sinh thái biển, quan sát các hệ sinh thái biển bằng thuyền đáy kính, cắm trại dã ngoại tham quan khu bảo tồn biển, xây dựng các khu trung tâm nghiên cứu và bảo tồn tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả lọai hình du lịch tham quan kết hợp với trải nghiệm làng nghề, thưởng ngoạn các điểm tham quan như Phong Điện Phú Quý, bãi Lạch Dù, các bãi san hô, các loại hải sản độc đáo Ngoài ra, du lịch văn hóa cũng là sản phẩm hấp dẫn của Phú Quý như tham quan các di tích lịch sử văn hóa, trải nghiệm lễ hội truyền thống, tìm hiểu văn hóa đời sống địa phương.(Ảnh: Nguyên Vũ)


Không gian phát triển khu du lịch được xác định tại khu vực đảo Phú Quý kết nối với các đảo nhỏ lân cận như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng, Hòn Giữa, Hòn Đỏ, Hòn Hải, Hòn Đồ Lớn, Hòn Đồ Nhỏ, Hòn Đá Tý với diện tích khoảng 1.791 ha, bao gồm khu du lịch sinh thái và bảo tồn tài nguyên đả; khu trung tâm dịch vụ, vui chơi giải trí, trung tâm nghiên cứu khoa học; khu du lịch tổng hợp Tam Thanh với khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp, khu dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí, khu dân cư kết hợp dịch vụ du lịch; khu nghỉ dưỡng biển tổng hợp Ngũ Phụng. Bên cạnh các tuyến du lịch nội huyện như Mộ Thầy - Đền thờ công chúa Bàn Tranh - Chùa Linh Sơn - Chùa Linh Quang. - Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn sinh thái Phú Quý - Vạn An Thạnh, không gian khu du lịch Phú Quý còn kết nối với các tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng như: Phan Thiết - Phú Quý, Vũng Tàu - Phú Quý, Phan Thiết - Phú Quý. - Cam Ranh.

Để phát triển Phú Quý thành một khu du lịch nổi tiếng của tỉnh cũng như khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, Bình Thuận sẽ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp như: chính sách ưu đãi, quản lý quy hoạch, đầu tư và thu hút vốn đầu tư, quảng bá xúc tiến, xây dựng thương hiệu và bộ công cụ nhận diện thương hiệu, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Phú Quý”, chiến lược, kế hoạch phát triển sản phẩm, thị trường, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc, danh lam thắng cảnh, các lễ hội dân gian, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển du lịch biển đảo gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng.

Nguyên Vũ (theo dulichbinhthuan.com.vn)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
90 phần quà tết cho phụ nữ nghèo

BTO- Sáng ngày 21/1, CLB nữ doanh nhân Bình Thuận phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức Chương trình “Tết vì phụ nữ nghèo” trên địa bàn huyện Hàm Tân.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533