Kinh tế Cập nhật lúc 10:20:12 09/11/2018  (Lượt xem:  2848 )
Quy hoạch phát triển du lịch đảo

Quy hoạch phát triển du lịch đảo Phú Quý

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai vừa ký ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển khu du lịch đảo Phú Quý (huyện Phú Quý, Bình Thuận). Đến năm 2030, Phú Quý sẽ trở thành khu du lịch cấp tỉnh và là điểm đến hấp dẫn với thương hiệu du lịch biển, đảo độc đáo.(Vĩnh Triều Dương - Phú Quý; Ảnh: Nguyên Vũ)

Quy hoạch phát triển du lịch đảo Phú Quý đến năm 2030 dựa trên cơ sở khai thác có hiệu quả các thế mạnh về tài nguyên sinh thái biển, yếu tố văn hóa và yếu tố con người miền biển để xây dựng thương hiệu du lịch đặc trưng của huyện đảo. Phát triển khu du lịch Phú Quý không chỉ thực hiện chủ trương đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nhất là du lịch biển đảo và phát triển theo hướng du lịch xanh, bền vững, mà còn bảo đảm quốc phòng, an ninh biển, đảo gắn với bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử văn hóa, bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước ngọt trên đảo.

Về mục tiêu đón khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, đến năm năm 2025 Phú Quý đón khoảng 45.000 lượt khách (khách quốc tế khoảng 3.000 lượt), tốc độ tăng trưởng khách giai đoạn 2021-2025 khoảng 13,40%/năm; năm 2030, đón 74.000 lượt khách (khách quốc tế khoảng 6.000 lượt), tốc độ tăng trưởng khách giai đoạn 2026-2030 khoảng 10,46%/năm; năm 2025, doanh thu đạt 192 tỷ đồng/năm, năm 2030 đạt 380 tỷ đồng/năm. Để tiếp đón lượng du khách đến tăng trưởng hàng năm trên 10%, Phú Quý sẽ đầu tư nâng cấp các cơ sở lưu trú với 215 buồng đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch, đến năm 2025 có 340 buồng và đến năm 2030 có 684 buồng đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch.

Cùng với đầu tư cơ cở hạ tầng và khai thác tiềm năng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, phát triển du lịch đảo Phú Quý còn hướng đến mở rộng khai thác các thị trường khách du lịch truyền thống hiện nay của Bình Thuận, đặc biệt chú trọng đến các thị trường truyền thống của Khu du lịch quốc gia Mũi Né như Đông Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Tây Âu, Bắc Âu, Bắc Mỹ, giai đoạn sau năm 2025 sẽ tiếp cận các thị trường mới như Nhật Bản, châu Đại dương, Ấn Độ và Trung Đông. Đối với khách nội địa, Phú Quý sẽ tập trung và phân khúc khách có mức thu nhập khá trở lên từ các đô thị với khách du lịch nghỉ dưỡng, tham quan và văn hóa tâm linh, sau 2025 tiếp tục mở rộng thị trường và ưu tiên phát triển phân khúc khách cao cấp.

Trong tương lai gần, đảo Phú Quý sẽ hướng đến sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thể thao biển, phát triển thành những khu nghỉ dưỡng du lịch cao cấp, đa dạng các loại hình lưu trú khác kết hợp với thể thao biển như khu vực biển xã Tam Thanh và xã Ngũ Phụng. Phú Quý cũng sẽ mở rộng loại hình du lịch sinh thái trong khu bảo tồn thiên nhiên với các sản phẩm như lặn ngắm các hệ sinh thái biển, quan sát các hệ sinh thái biển bằng thuyền đáy kính, cắm trại dã ngoại tham quan khu bảo tồn biển, xây dựng các khu trung tâm nghiên cứu và bảo tồn tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả lọai hình du lịch tham quan kết hợp với trải nghiệm làng nghề, thưởng ngoạn các điểm tham quan như Phong Điện Phú Quý, bãi Lạch Dù, các bãi san hô, các loại hải sản độc đáo Ngoài ra, du lịch văn hóa cũng là sản phẩm hấp dẫn của Phú Quý như tham quan các di tích lịch sử văn hóa, trải nghiệm lễ hội truyền thống, tìm hiểu văn hóa đời sống địa phương.(Ảnh: Nguyên Vũ)


Không gian phát triển khu du lịch được xác định tại khu vực đảo Phú Quý kết nối với các đảo nhỏ lân cận như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng, Hòn Giữa, Hòn Đỏ, Hòn Hải, Hòn Đồ Lớn, Hòn Đồ Nhỏ, Hòn Đá Tý với diện tích khoảng 1.791 ha, bao gồm khu du lịch sinh thái và bảo tồn tài nguyên đả; khu trung tâm dịch vụ, vui chơi giải trí, trung tâm nghiên cứu khoa học; khu du lịch tổng hợp Tam Thanh với khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp, khu dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí, khu dân cư kết hợp dịch vụ du lịch; khu nghỉ dưỡng biển tổng hợp Ngũ Phụng. Bên cạnh các tuyến du lịch nội huyện như Mộ Thầy - Đền thờ công chúa Bàn Tranh - Chùa Linh Sơn - Chùa Linh Quang. - Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn sinh thái Phú Quý - Vạn An Thạnh, không gian khu du lịch Phú Quý còn kết nối với các tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng như: Phan Thiết - Phú Quý, Vũng Tàu - Phú Quý, Phan Thiết - Phú Quý. - Cam Ranh.

Để phát triển Phú Quý thành một khu du lịch nổi tiếng của tỉnh cũng như khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, Bình Thuận sẽ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp như: chính sách ưu đãi, quản lý quy hoạch, đầu tư và thu hút vốn đầu tư, quảng bá xúc tiến, xây dựng thương hiệu và bộ công cụ nhận diện thương hiệu, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Phú Quý”, chiến lược, kế hoạch phát triển sản phẩm, thị trường, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc, danh lam thắng cảnh, các lễ hội dân gian, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển du lịch biển đảo gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng.

Nguyên Vũ (theo dulichbinhthuan.com.vn)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533