Kinh tế Cập nhật lúc 09:14:59 27/02/2020  (Lượt xem:  1641 )
Quốc lộ 55 sẽ được nâng cấp bằng

Quốc lộ 55 sẽ được nâng cấp bằng vốn trung hạn

 BT- Hàng chục năm nay, tuyến quốc lộ (QL) 55 qua huyện Hàm Tân, thị xã La Gi (đoạn Km 52+ 640 - Km 97+ 692) đã xuống cấp trong khi lưu lượng xe các loại lưu thông ngày càng nhiều theo đà phát triển kinh tế - xã hội.

 Thực trạng đường xuống cấp

Chúng tôi mới trở lại huyện Hàm Tân, thị xã La Gi, dễ dàng nhận ra sự xuống cấp của tuyến QL 55 trải dài 45 km qua địa bàn các xã: Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ, Tân Phước, Tân Thiện, Tân An, Tân Xuân, Tân Hà, thị trấn Tân Nghĩa. Mặt đường hầu như bị rạn nứt, lỗ chỗ ổ gà, ổ voi như các đoạn gần cầu Cây Chèo, thôn Cam Bình, dốc thôn Thanh Linh, xã Tân Phước (thị xã La Gi), ngã ba rẽ vào UBND xã Tân Xuân, thôn Đông Thanh, Đông Hòa, xã Tân Hà; phần đường cuối xã Thắng Hải, các khúc cua xã Tân Thắng, xã Sơn Mỹ lộ rõ nhiều vết nứt trên đường... Ông Nguyễn Văn Hòa, ngụ thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng bức xúc cho hay: “Lớp bê tông nhựa lâu năm đường này đã trở nên mỏng dần, trong khi hàng ngày khá nhiều phương tiện tham gia giao thông qua QL 55 nối Hàm Tân với Bà Rịa - Vũng Tàu, đường sao không xuống cấp?”…

Quốc lộ 55 đã nhiều lần được giặm vá.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần 10 năm nay, các loại xe giường nằm chật khách tuyến Nam - Bắc xuất phát từ TP. Vũng Tàu đi các tỉnh phía Bắc và ngược lại, đều theo hướng QL 55 ra vào. Xe chở nông sản (mì lát), lâm sản (bạch đàn, keo lá tràm), hải sản, heo thịt từ Hàm Tân, thị xã La Gi vào các tỉnh, thành  Đông Nam bộ cũng theo hướng quốc lộ này. Nhất là vài năm gần đây, nhiều xe từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh theo QL 55 vào 3 xã Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ (Hàm Tân) chở đất cát nạo vét các tuyến kênh hồ Sông Dinh 3 và cát lậu với số lượng quá tải vào ban đêm; cùng với đó xe chở cát của các cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn Hàm Tân ra tỉnh ngoài đã góp phần đẩy QL 55 nhanh chóng xuống cấp… Hiện trên tuyến này mặt đường nhựa hẹp, rộng khoảng 8m, chỉ vừa đủ 2 xe ô tô ngược chiều tránh nhau; người điều khiển mô tô, xe máy phải tấp sát vào lề. Đường hẹp, thêm những đoạn cong cua, không đảm bảo an toàn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra là vậy. 

Đầu tư vốn trung hạn

Với quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu du lịch ở Sơn Mỹ, Tân Thắng, Thắng Hải (Hàm Tân), Tân Phước, Tân Thiện (thị xã La Gi) đòi hỏi cần phải phát triển giao thông đồng bộ. Cử tri các địa phương ở đây đã nhiều lần kiến nghị Trung ương nâng cấp QL 55 qua 9 xã, phường trên, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa bàn 2 huyện, thị phía Nam Bình Thuận. Trong lần tiếp xúc cử tri 2 xã (Tân Thắng, Sơn Mỹ), ông Huỳnh Thanh Cảnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận ý kiến cử tri về tuyến đường trọng điểm này, tổng hợp kiến nghị Quốc hội xem xét đầu tư trong kỳ họp cuối năm vừa qua.

Mới đây, ông Nguyễn Đức Minh Tiến, Giám đốc Ban Quản lý bảo trì đường bộ (Sở Giao thông Vận tải) cho biết: Dự án nâng cấp, cải tạo QL 55 đoạn km 52+ 640 - km 97+ 692 từ ranh giới xã Thắng Hải đến thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân (đoạn ngắn giữa tuyến qua  thị xã La Gi) vừa được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể ký Quyết định số 1903 đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025. Trong năm nay, Bộ Giao thông Vận tải giao Ban Quản lý dự án 85 tiếp nhận toàn bộ kết quả nghiên cứu, đề xuất của Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận để tổ chức lập báo cáo chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường trên theo dự án nhóm B cùng với một số tuyến quốc lộ trong cả nước. Tuyến QL 55 sẽ được đảm bảo nguồn vốn triển khai thi công trong giai đoạn trung hạn được bộ phê duyệt…

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533