Kinh tế Cập nhật lúc 10:02:14 13/05/2019  (Lượt xem:  3539 )
Phú Quý

Phú Quý: “Sốt đất” ảo, chính quyền khuyến cáo dân giữ đất

BT- Thời gian gần đây, huyện Phú Qúy nổi lên tình trạng “sốt đất” ảo do nhiều người tự tung tin, rồi định giá. Cơn sốt dẫn dắt người mua sau mua giá cao hơn, vượt xa với giá trị thực người mua trước. Huyện Phú Quý hiện đang thực hiện nhiều biện pháp để quản lý đất theo quy hoạch.

Ảnh: N.L

 Tăng “choáng ngợp”

Một lô đất diện tích 6 x 24m thuộc ven biển bãi Lạch Thế (thôn Đông Hải, xã Long Hải), cách đây 2 năm, giá chỉ khoảng 120 triệu đồng/lô; thì nay là 1,6 tỷ đồng/lô, chỉ sang nhượng giấy tay. Với khu quy hoạch mới tại xã Tam Thanh, lô đất nền có diện tích 140 m2 với giá 3,5 - 4 tỷ đồng tùy thuộc vào cung đường - anh Nguyễn Văn L. (xã Long Hải) cho biết.

Một chị bán giải khát trên đường 27/4 (xã Tam Thanh) than thở: “Không biết vì sao từ năm ngoái đến nay giá đất tăng cao liên tục, khắp làng quê nghe thấy những lời bàn tán về giá đất, diện tích, đặt cọc… không riêng gì người đất liền mà cả người dân đảo tham gia làm “cò” đất. Cứ theo đà giá đất tăng, người nghèo không có khả năng mua được đất xây nhà. Còn người có đất rộng vì đồng tiền trước mắt mà đem bán; đời sau, con cháu chẳng còn đất mà canh tác”. 

Với đất rẫy (đất nông nghiệp), trước đây giá chỉ 1 triệu đồng/m2, trong vòng 3 tháng trở lại đây, giá đất nông nghiệp đã tăng 2,3 - 3,5 triệu đồng/m2. 

 Quản lý tốt hơn

Từ thông tin trên cho thấy mức tăng giá đất tại Phú Quý, chênh lệch cao hơn 10 lần so với trước; trong khoảng thời gian ngắn tạo ra cơn sốt đất do sự đầu cơ hoặc  do  “cò” đất làm giá. Được biết, quý 1/2019, hơn 350 trường hợp giao dịch mua bán đất thành công tại 3 xã (Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải); tính bình quân mỗi tháng có hơn 110 trường hợp giao dịch mua bán đất tại huyện đảo. Như vậy, tổng số lượng giao dịch của quý 1/2019 cao hơn cả năm 2018, kết hợp giá cả tăng cao; cho thấy tình hình giao dịch mua bán đất tại Phú Quý đang diễn biến phức tạp.

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy  - Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý, cho biết: Thời gian gần đây, giá đất tại các tỉnh phía Nam nói chung, Phú Quý nói riêng tăng cao. Để giảm bớt tình trạng gây cơn sốt ảo về đất, huyện đảo đã gia tăng quản lý theo quy hoạch, không cho chuyển đổi bừa bãi. Nếu đất mua bán không đúng quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng. Một trong những nhiệm vụ quản lý thường xuyên của các cấp, chính quyền trên đảo là quản lý nghiêm túc đất đai theo quy hoạch, góp phần đảm bảo ổn định đất; đặc biệt, huyện nhắc nhở  một số cán bộ tham gia làm “cò” đất, giới thiệu đến đơn vị của cán bộ để quản lý tốt.  Đồng thời, huyện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nên giữ quỹ đất cho con cháu sau này có điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ. Với nhiều cách như thế, việc quản lý đất trên đảo có khả năng nằm trong tầm kiểm soát. 

Cơn sốt dẫn dắt người mua sau mua cao hơn, vượt xa với giá trị thực người mua trước. Theo chiều người mua kế tiếp hy vọng mang lại giá trị lợi nhuận “hấp dẫn”; đến một lúc nào đó người mua, bán không tránh khỏi tiềm ẩn hệ lụy.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Đám cưới không rượu, bia: Có khả thi?

BT- Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua ở Bình Thuận, rất nhiều người đồng tình Quốc hội thông qua quy định đã uống rượu, bia không lái xe, vì gần đây rất nhiều vụ tai nạn tông liên hoàn liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi lái xe. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng lo ngại rằng liệu quy định này có thực thi khi hàng ngày có hàng trăm người đến các quán nhậu sau khi tan ca, kết thúc giờ làm. Có bao nhiêu người trong số ấy gửi xe lại để người khác chở hoặc đi taxi về?

Xem chi tiết
Chồng gửi đơn ly hôn, tôi không đồng ý thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

BTO-  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2010 đến nay, vợ chồng tôi có 02 đứa con chung. Thời gian qua tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, sau đó anh ta yêu cầu tôi ký đơn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Chồng tôi đã đơn phương gửi đơn đến toà án. Tôi muốn hỏi, nếu tôi không đồng ý ly hôn thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533