Kinh tế Cập nhật lúc 08:56:58 05/10/2019  (Lượt xem:  2133 )

Phụ nữ Bình Thuận tự tin khởi nghiệp

BTO- Khởi nghiệp, phát triển kinh doanh là một trong những giải pháp giúp phụ nữ tự tạo việc làm bền vững, phát triển kinh tế gia đình. Các doanh nghiệp và hộ gia đình do phụ nữ quản lý đã tạo ra giá trị của cải vật chất, nguồn thu nhập đáng kể và có trách nhiệm cao đối với xã hội.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, năm 2018, hội đã phát động “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ cơ sở. Tổ chức khảo sát 400 ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp, từ đó đánh giá, sàng lọc ra 16 ý tưởng xuất sắc tranh tài cấp tỉnh. Trong đó có một ý tưởng đạt giải A và 2 giải B cấp Trung ương. Đến nay nhiều ý tưởng của phụ nữ đã được hiện thực hóa và bước đầu thu những kết quả khả quan. Đơn cử như Hợp tác xã thanh long Hàm Đức của chị Lê Nguyện (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc). Ngoài sản xuất rượu thanh long, hợp tác xã mở rộng kinh doanh trái thanh long tươi, thu mua và phân phối trái thanh long tươi cho hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc. Hồ bơi Tâm Nhân Trí của chị Nguyễn Thị Thanh Hường (xã Hồng Sơn, Hàm Thuận Bắc) đã có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, do có sự liên kết chặt chẽ với các cấp, ngành, nhà trường nên doanh thu tăng hơn trước. Ý tưởng sản xuất vật liệu xây dựng gạch không nung của chị Hồ Thị Ngọc Nhân (xã Sông Phan, Hàm Tân) hiện nay đã mở rộng quy mô và đưa vào thử nghiệm một dây chuyền sản xuất mới để tăng sản phẩm đầu ra trong tương lai.

 

Không dừng lại ở những cách làm, phương pháp, mô hình cũ mà nhiều chị còn tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để mở ra nhiều hướng kinh doanh khác nhau. Điển hình như chị Lưu Thị Xuân An (xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết), năm 2018 đã đạt giải ba với ý tưởng vườn cây xanh mini, năm nay lại tiếp tục tham gia ý tưởng vườn hoa hồng ngoại hữu cơ. Nhờ đầu tư đúng hướng nên được thị trường đón nhận cao.

Điều đáng mừng,  các cấp hội đã có nhiều hình thức đa dạng như tọa đàm, giao lưu với các nữ doanh nhân thành đạt, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ, tạo điều kiện để hội viên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Năm 2019, hơn 300 ý tưởng đăng ký tham gia “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp”. Các ý tưởng thực hiện đa dạng trên các lĩnh vực từ nông nghiệp đến tiểu thủ công nghiệp, chế biến và thương mại dịch vụ. Như nuôi dúi thương phẩm theo mô hình tủ thuốc, sản xuất và tiêu thụ thanh long, thời trang đan móc, trồng nấm linh chi, trồng rau thủy canh thích ứng với biến đổi khí hậu, trồng thanh long giàn, trồng cây đinh lăng kết hợp cây sâm phấn, cung cấp thực phẩm (rau, hải sản, gà) sạch, trồng rau an toàn hữu cơ trong nhà lưới…Tất cả đều thể hiện sự năng động, sáng tạo, cũng như khát vọng vươn lên của phụ nữ Bình Thuận. Ngay như tại huyện đảo Phú Quý, đã có 60 ý tưởng, nhu cầu khởi sự kinh doanh/khởi nghiệp. Trong đó ý tưởng kinh doanh đặc sản dứa dại Phú Quý của chị Ngô Thị Trí đạt giải nhất trong ngày hội và ý tưởng kinh doanh hàng gia công mỹ nghệ của chị Phạm Thị Kim Thương giải khuyến khích.

Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế rằng hiện số doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ còn rất hạn chế. Chưa kể khi bắt đầu khởi nghiệp, phụ nữ gặp nhiều khó khăn, thách thức về định kiến giới, hạn chế trong tiếp cận các nguồn lực, thị trường, kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Vì thế bên cạnh sự hỗ trợ, “tiếp sức” từ chính quyền địa phương và các ban ngành, bản thân chị em phụ nữ phải tự tin, mạnh dạn vươn lên, không để những ý tưởng chỉ dừng lại trên giấy. Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh để tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết