Kinh tế Cập nhật lúc 09:58:55 09/07/2020  (Lượt xem:  6168 )
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với UBND tỉnh: Thống nhất chủ trương đầu tư hồ chứa nước La Ngà 3

BT- Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đoàn công tác vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý an toàn hồ đập, hồ chứa nước, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh. Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội; Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường Quốc hội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sở, ngành chức năng… Báo cáo với đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cho biết, trên địa bàn Bình Thuận có 48 hồ chứa thủy lợi đang sử dụng với tổng dung tích thiết kế hơn 330 triệu m3.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc tại tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, hiện có 10 hồ khai thác nhiều năm bị xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi tích nước, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa. Trong khi đó, 5 tháng đầu năm nay, hạn hán kéo dài, dung tích trữ nước các hồ thủy lợi thấp hơn trung bình nhiều năm 30%, nhiều hồ chứa nhỏ cạn nước, dẫn đến tình trạng hạn hán. Vì vậy, Bình Thuận kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm địa phương xây dựng hồ chứa nước La Ngà 3 và nâng cấp 10 hồ hư hỏng nặng trên địa bàn…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh thêm, tỉnh đã thực hiện nối mạng thủy lợi, kiên cố hóa kênh mương, tưới nước tiết kiệm để phát huy tối đa nguồn nước. Tuy nhiên, địa bàn của tỉnh nằm trong vùng hạn nhất cả nước, cần được sự hỗ trợ của Quốc hội đầu tư xây dựng hồ thủy lợi dung tích lớn đảm bảo tưới tiêu lâu dài, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Phát biểu kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Bình Thuận trong việc xây dựng các hồ thủy lợi những năm qua cũng như quản lý hiệu quả nguồn nước. Phó Chủ tịch Quốc hội thống nhất chủ trương lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án hồ chứa nước La Ngà 3, đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 do Bộ Nông nghiệp & PTNT làm chủ đầu tư; đầu tư sửa chữa 10 hồ hư hỏng nặng, đảm bảo đến năm 2025 Bình Thuận không thiếu nước. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh phải có kế hoạch đảm bảo an ninh nguồn nước, tranh thủ các nguồn vốn nối mạng thủy lợi các vùng trong tỉnh, nhất là hồ chứa nước Sông Lũy sẽ hoàn thành cuối năm nay, tăng khả năng cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cho phía Bắc Bình Thuận. Bình Thuận cũng cần có kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, du lịch cho hợp lý với nguồn nước khá dồi dào trên địa bàn; nhân rộng các mô hình tưới tiết kiệm phát huy tối đa hiệu quả nguồn nước cho sản xuất… Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đến thị sát, tặng quà cho các đơn vị thi công trên công trường hồ Sông Lũy tại Bắc Bình.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết