Kinh tế Cập nhật lúc 09:21:32 22/10/2020  (Lượt xem:  2104 )
Phát triển nông nghiệp quy mô lớ

Phát triển nông nghiệp quy mô lớn

BT- Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2020 - 2025, ngành nông nghiệp định hướng tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm là tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị…

Tái cơ cấu

Trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp và PTNT thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, bất lợi, như thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi phát sinh. Đặc biệt, dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh, kéo dài, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi năm 2019 và gần đây dịch Covid-19 trên người đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp… Xác định rõ những khó khăn đó, thời gian qua ngành nông nghiệp tỉnh đã thực hiện tái cơ cấu trong lĩnh vực trồng trọt, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị sản phẩm, phát huy các sản phẩm lợi thế như cao su, thanh long…

Thu hoạch lúa

Một trong những thành quả đạt được của ngành và các địa phương, nông dân là đến năm 2020 toàn tỉnh đã chuyển đổi trên 9.200 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây khác hiệu quả hơn. Trong chăn nuôi, các địa phương đã chuyển đổi mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại, gia trại và ứng dụng công nghệ mới có kiểm soát an toàn dịch bệnh và môi trường mang lại hiệu quả kinh tế. Đặc biệt những năm gần đây, tỉnh tập trung phát triển thủy lợi, trong đó tập trung các biện pháp quản lý, khai thác sử dụng có hiệu quả nguồn nước hiện có, tuyên truyền cho nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí. Mặt khác, đôn đốc các đơn vị quản lý sử dụng công trình thủy lợi trong tỉnh thường xuyên nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi hiện đang khai thác sử dụng, đảm bảo duy trì khả năng cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Điển hình là các công trình hồ Sông Lũy, Sông Dinh 3, hệ thống kênh chính và kênh cấp I dự án Tà Pao, kênh cấp 3 dự án tưới Phan Rí - Phan Thiết, dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Phú Quý... góp phần tích cực đến hiệu quả sản xuất, phòng chống thiên tai. 

Khởi sắc nông thôn mới

Những năm qua, trong phong trào “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”, Sở Nông nghiệp và PTNT với trách nhiệm là cơ quan thường trực chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh, ngành đã tích cực tham mưu, huy động được sự tham gia của các ngành, các cấp, Mặt trận đoàn thể, doanh nghiệp và người dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, môi trường, cảnh quan nông thôn được nâng lên. Nổi bật đến nay toàn tỉnh có 61/93 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 65,6% tổng số xã, riêng huyện Phú Quý được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong các năm từ 2020 - 2025, ngành tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm là tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Tập trung các cây trồng lợi thế của tỉnh gồm thanh long, cao su và các loại nông sản hàng hóa có giá trị khác. Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây hàng năm có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng và nhân rộng mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”; đẩy mạnh liên kết “4 nhà” trong sản xuất và tiêu thụ lúa hàng hóa để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho nông dân. Đẩy mạnh khuyến nông, cơ giới hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, tiếp tục hình thành và sớm đưa các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, từng bước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ngành nông nghiệp và PTNT đang từng bước nỗ lực, cùng nhân dân phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngành nông nghiệp và PTNT phấn đấu đến năm 2025 tốc độ tăng trưởng GRDP toàn ngành khoảng 2,8 - 3,3%/năm. Chỉ tiêu kế hoạch một số sản phẩm chủ yếu như lương thực 722.000 tấn, khai thác hải sản 210.000 tấn, nuôi trồng thủy sản 15.200 tấn, tôm giống 32 tỷ post, sản lượng thanh long 726.000 tấn…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533