Kinh tế Cập nhật lúc 08:36:33 02/11/2018  (Lượt xem:  3210 )
Phát triển dịch vụ logistics

Phát triển dịch vụ logistics: Tạo thuận lợi bình đẳng cho doanh nghiệp

BT- Ở lĩnh vực này, Bình Thuận đặt mục tiêu phát triển thành một ngành dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cao, gắn với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu, thương mại, hạ tầng giao thông vận tải, công nghệ thông tin. Đồng thời địa phương cũng hướng đến phát triển dịch vụ logistics lành mạnh, tạo cơ hội bình đẳng cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong lẫn ngoài nước. Qua đó sẽ từng bước hoàn chỉnh, kết nối hiệu quả hạ tầng giao thông, tăng cường các dịch vụ nhằm giảm chi phí logistics trên địa bàn Bình Thuận…

Vĩnh Tân (Tuy Phong) - vị trí thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển dịch vụ logistics.

Thực tế tại địa phương, hiện đã có doanh nghiệp là Công ty TNHH VITACO (TP. Phan Thiết) đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án Trung tâm Logistics Bình Thuận vào cuối tháng 8/2018 vừa qua. Với tổng vốn đầu tư gần 110 tỷ đồng, dự án sẽ triển khai nhiều hạng mục công trình tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong để phục vụ trực tiếp cho các hoạt động hỗ trợ liên quan đến vận tải và dịch vụ hỗ trợ khác. Bao gồm: Khu dịch vụ hậu cần và dịch vụ phụ trợ khác (gần 75.000 m2), bãi container và Depot (hơn 24.700 m2), kho ngoại quan (khoảng 65.100 m2), bãi chứa hàng rời (hơn 24.000 m2). Trong đó việc đầu tư hệ thống kho ngoại quan được kỳ vọng giúp tăng khả năng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển, dịch vụ cảng biển và phát triển các khu công nghiệp ở địa phương. Còn với bãi chứa container, bãi hàng rời và bãi chứa phương tiện sẽ giúp giải phóng hàng hóa nhanh chóng, giảm tải cho khu vực cảng biển, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa. Riêng khu dịch vụ hậu cần logistics và dịch vụ phụ trợ thì kết nối, lưu thông hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt, đường biển được thông suốt cũng như thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại trong nước lẫn quốc tế.

Sắp tới, Bình Thuận cũng tích cực triển khai các giải pháp nhằm giảm chi phí logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có dành quỹ đất thích hợp để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ hậu cảng, cảng cạn, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông quốc gia để từng bước tạo thành mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại. Căn cứ định hướng phát triển và điều kiện thực tế hiện nay, địa phương sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức kêu gọi đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống logistics.

Liên quan vấn đề này, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 trên địa bàn Bình Thuận. Theo đó tập trung thu hút đầu tư, khuyến khích thành lập và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp dịch vụ logistics theo phương châm hiện đại, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo sức cạnh tranh... Để phát triển thị trường dịch vụ logistics, địa phương còn đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho dịch vụ logistics, thu hút nguồn hàng xuất nhập khẩu qua Cảng tổng hợp Vĩnh Tân và ngược lại. Cùng với đó là khuyến khích liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp trên địa bàn, từ đó tạo sức mạnh trong triển khai, phát triển dịch vụ logistics và mở rộng tầm hoạt động của các doanh nghiệp…

Nỗ lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng logistics

Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan… nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất.

 Để hoàn thiện kết cấu hạ tầng logistics, thời gian tới Bình Thuận sẽ tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu sản xuất địa phương gắn với phát triển hạ tầng và dịch vụ logistics. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư cũng như khuyến khích, thu hút đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng logistics, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, hạ tầng kho bãi, ứng dụng mới trong logistics. Đồng thời xây dựng Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tổng hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên. Theo dự kiến tiến độ thực hiện, Bình Thuận hy vọng đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo và Vĩnh Hảo - Cam Lâm có thể kịp thông xe vào năm 2020…

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533