Kinh tế Cập nhật lúc 09:13:34 05/08/2020  (Lượt xem:  2352 )
Phát huy hiệu quả kinh tế trang

Phát huy hiệu quả kinh tế trang trại

BT - Trên địa bàn tỉnh hiện có 412 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chí trang trại. Các mô hình này đã sớm khẳng định được vai trò quan trọng đối với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp và kinh tế - xã hội nông thôn.

Hướng sản xuất tập trung

 Bình Thuận có nhiều lợi thế cạnh tranh theo hướng sản xuất tập trung, hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển kinh tế trang trại. Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh bước đầu hình thành các vùng sản xuất tập trung như lúa, cao su, điều, rau các loại ở huyện Tánh Linh, Đức Linh; thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, và chăn nuôi ở Bắc Bình, Tuy Phong…

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, hiện trên địa bàn tỉnh có 412 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chí trang trại. Trong đó, có 223 trang trại về trồng trọt,104 trang trại chăn nuôi, 73 trang trại tổng hợp… Các trang trại được tập trung chủ yếu ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Đức Linh và Tánh Linh. Mô hình kinh tế trang trại ở Bình Thuận đã sớm khẳng định được vai trò quan trọng đối với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp và kinh tế - xã hội nông thôn. Qua đó, đã tạo ra bước chuyển biến về giá trị sản phẩm hàng hóa và thu nhập, có thể nói là vượt trội hơn so với kinh tế hộ. Kinh tế trang trại thu hút lực lượng lao động, hạn chế bớt làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị, tăng thu nhập vùng nông thôn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khá nhiều trang trại điển hình. Trong đó có trang trại thanh long Kim Hải (Hàm Thuận Nam) đã và đang xuất khẩu thanh long tươi, chế biến các sản phẩm từ thanh long như nước ép thanh long, thanh long sấy dẻo ra thị trường theo tiêu chuẩn GlobalGAP sang các nước ở châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ngoài ra, một số trang trại đang áp dụng công nghệ cao, tưới tiên tiến, tiết kiệm, sản xuất theo quy trình sạch như trang trại thanh long của bà Đoàn Thị Liễu ở thôn 7, xã Hàm Đức là 30 ha, trang trại thanh long của ông Nguyễn Hữu Hồng tại xã Hàm Hiệp là 5,6 ha. Hay như trang trại dưa lưới của ông Trần Huy Hàm, xã Đa Mi. Tại huyện Đức Linh, liên kết chăn nuôi heo lên đến 3.000 con, chăn nuôi gà 70.000 con gà thịt…

Áp dụng kỹ thuật tiên tiến

Tuy nhiên, Chi cục Phát triển nông thôn cho biết, thực tế thời gian qua, lĩnh vực kinh tế trang trại vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Do đó, chưa tạo ra bước đột phá trong việc đầu tư khai thác và sử dụng có hiệu quả diện tích trống, đồi núi trọc, mặt đất, mặt nước hoang hóa ở các khu vực trên địa bàn tỉnh. Kinh tế trang trại mang đặc tính quy mô sản xuất hàng hóa, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh các mặt hàng nông sản trong điều kiện thị trường mở cửa và hội nhập kinh tế. Nhưng hiện nay ở tỉnh còn nhiều trang trại quy mô nhỏ, năng lực sản xuất, liên kết hợp tác…

Chính vì vậy, để đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại trong thời gian tới, đưa kinh tế trang trại của tỉnh phát triển bền vững, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đến các chủ trang trại, chọn giống có năng suất chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất trang trại. Đồng thời, thông tin thị trường thường xuyên, giúp trang trại có định hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường. Vận dụng, lồng ghép phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn… Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong các trang trại giúp cho việc bảo vệ đất đai khỏi bị ô nhiễm, thoái hóa, tiết kiệm nước và hạn chế ô nhiễm môi trường. Mặt khác, sự kết hợp hài hòa về kinh tế - xã hội, môi trường đảm bảo cho kinh tế trang trại phát triển bền vững, góp phần cải thiện và đảm bảo an sinh xã hội. Từ đó, tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế trang trại.                    

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533