Kinh tế Cập nhật lúc 15:31:30 08/03/2019  (Lượt xem:  1931 )
Nước ngầm đã tích trên chiến khu

Nước ngầm đã tích trên chiến khu xưa

BT- 4 năm (2015 - 2018), cả xã Hồng Phong trồng trên 1.100 ha rừng, phủ một phần đất trống đồi trọc

Con đường từ ngã ba Tà Zôn (xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc) dẫn về chiến khu xưa xã Hồng Phong của huyện Bắc Bình trước đây là con đường nhỏ hẹp, bụi mù trời,  không hề có nước, hai bên đường toàn cây bụi, cây lá kim. Thỉnh thoảng, gặp vài người đi lại trên đường. Đó là các chị, các mẹ ở Hồng Phong đi chợ cho cả tuần, nửa tháng, hoặc đi bán những thứ lặt vặt nhà quê có được.  Tất cả đều gánh, chạy lúp xúp mong sao hết đường dài, dưới cái nắng gay gắt. Có thể nói con đường này gần như không có ô tô  đi lại. Trước đây, từ trung tâm huyện Bắc Bình muốn về Hồng Phong, người ta thường theo đường từ Hòa Thắng xuống. Còn ở Phan Thiết cũng theo đường ngã ba Lương Sơn,  đi vào.

Thế nhưng, mọi chuyện hôm nay đã khác. Từ ngã ba Tà Zôn về xã Hồng Phong hôm nay, đường  trải nhựa phẳng lỳ, nhà cửa mọc san sát hai bên đường. Tính từ Triền, thôn xa nhất của Hàm Đức trở đi, đã xuất hiện những khu vườn xanh, những trang trại dừa, chanh dây, chuối, mãng cầu và cả  những trang trại chăn nuôi… bên cạnh những cánh rừng. Chưa hết, ngoài quán xá, còn có một trạm dừng chân cho du khách với bồn hoa, thảm cỏ xanh bên hiên trạm. Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế của xã Hồng Phong Huỳnh Đông Dược giải thích: “Có rất nhiều dự án kinh tế đang thực hiện tại Hồng Phong. Từ Triền về đến xã, anh gặp nhiều cánh đồng xanh là vậy”. Lúc này  là tháng 2, mưa chưa tới nên lời giải thích của Dược ấn tượng biết bao! Đó là màu xanh của cây trồng chứ không phải là màu xanh của cây cỏ nhờ có mưa. Có một điều thật ấn tượng, là ở đây, trên con đường này, chủ các dự án đã sử dụng nguồn nước ngầm để bơm tưới cho cây trồng của mình, khi mà nước của kênh đưa nước hồ Đại Ninh chưa về đến đây.  Điều gì làm Hồng Phong thay đổi đến vậy?

Một trang trại chanh dây trên đường về Hồng Phong, nơi trước đây chỉ toàn cây lá kim, bờ bụi.

Huỳnh Đông Dược bảo: “Toàn xã có  8.721 ha đất tự nhiên, trong đó có 7.533 ha đất nông nghiệp nhưng đa phần cằn cỗi,  không chủ động nước. Cả xã quanh đi quẩn lại chỉ dựa vào cây mì, cây dưa lấy hạt,  nuôi một số gia súc có sừng nhưng trọng lượng con rất thấp vì thiếu đồng cỏ. Chính vì vậy, sau những tìm tòi, được cấp trên gợi ý, Hồng Phong xác định: Cần trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc để cải tạo đất, chống sa mạc hóa, đồng thời phát triển kinh tế lâm nghiệp, thay vì dựa hết vào nông nghiệp. Đầu năm 2015, Hồng Phong ban hành kế hoạch trồng rừng  giai đoạn 2015 - 2020, sau khi tranh thủ sự hỗ trợ của Chương trình trồng cây phân tán tỉnh Bình Thuận và Chương trình UN-REDD Việt Nam (Chương trình hợp tác của Liên Hiệp Quốc  về giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng ở các nước đang phát triển). Sau đó, UN-REDD hỗ trợ cây giống và vật tư; chương trình trồng cây phân tán hỗ trợ giống keo giâm hom, còn người trồng rừng tự lo phân hữu cơ... Cùng với đó, xã tổ chức nói rõ mục đích của việc trồng rừng trong dân, tạo nên phong trào chung trong xã. Kết quả năm 2015, cả xã trồng được 426 ha rừng keo trên các trảng trống, đồi trọc, trước đây cho năng suất cây trồng thấp. Năm 2016, tiếp tục trồng thêm 320 ha rừng. Năm 2017 - 2018, trồng 445 ha rừng. Trong đó có 100 ha là rừng cây hỗn giao, gồm keo giâm hom và cây giáng hương. Tính chung đến nay đã trồng được trên 1.100 ha rừng”. Chuyện của Phó Chủ tịch Huỳnh Đông Dược không khỏi làm cho tôi tò mò vì  giáng hương là loại cây cho gỗ quý, phải nhiều năm mới đến tuổi khai thác và làm cách nào để giữ  khi cây đến tuổi khai thác làm hàng mỹ nghệ? Dược tiếp tục giải thích: “Với rừng hỗn giao, xã bố trí trồng tập trung 100 ha tại thôn Hồng Trung, do 19 hộ đăng ký.  Mật độ 1.750 cây/ha, gồm 1.500 cây keo lai và 250 cây giáng hương, theo cách: 3 hàng keo giâm hom xen 1 hàng giáng hương. Khi cây chưa khép tán, dân trồng xen canh cây màu, đồng thời qua đó bảo vệ keo và cây giáng hương. Nhờ chuẩn bị hố trồng trước, lót phân hoai trước, chờ cho mùa mưa tới (ở Hồng Phong là tháng 6, 10 và mưa không đều), mới xuống giống nên tỷ lệ keo lai sống trên 90%, giáng hương là 80%”.

Trang trại trồng dưa lưới trên đất Hồng Phong. Ảnh: Ngọc Lân

Qua cách  kể chuyện của Dược, cho biết: Trong 3 năm gần đây, diện tích rừng trồng của Hồng Phong tăng nhanh hàng năm. Phần lớn đất lâm nghiêp, nông nghiệp được phủ xanh. Đã khắc phục bước đầu tình trạng hoang hóa, nguy cơ sa mạc hóa… Dược nói: “Không thể không vui vì khí hậu vài khu vực trong xã có sự thay đổi. Lượng mưa 2 năm gần đây tăng dần theo năm, từ 100mm-200mm. Hồng Phong, từ cán bộ đến dân đều tỏ lòng cảm ơn sự giúp đỡ của Chương trình trồng cây phân tán của tỉnh và Chương trình UN-REDD Việt Nam”... Chuyện của Huỳnh Đông Dược sẽ còn kéo dài nữa nếu anh không nhận được cuộc gọi đi họp về  chương trình phát triển kinh tế của xã.  Trước khi đi, Dược không quên gới thiệu tôi thăm một dự án trồng dừa của một người dân Phan Thiết trên đất Hồng Phong, với niềm tin: Trong tương lai gần, Hồng Phong mỗi ngày một xanh bóng cây và dĩ nhiên cây rừng càng nhiều lên, nước ngầm càng tích lại nhiều. Trước mắt là cảnh tượng người làm dự án trang trại đã và đang khai thác nước ngầm tưới cây như tôi trông thấy trên đường về xã.

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Đất khiếu nại bị cưỡng chế?

BT - Giữa tháng 1/2019, UBND thành phố Phan Thiết ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi 9.920 m2 đất đang trồng cây bạch đàn tại xã Tiến Thành, vụ việc khiến gia đình ông Ngà bức xúc. Trước đó vào ngày 2/1 gia đình ông Ngà nhận được Thông báo số 03/TB-BTHCC của UBND thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533