Kinh tế Cập nhật lúc 11:00:34 07/11/2019  (Lượt xem:  6232 )
Nông dân La Gi khởi động vụ hoa

Nông dân La Gi khởi động vụ hoa tết

BTO- Thời điểm này, nông dân thị xã La Gi bắt đầu khởi động vụ hoa Tết. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người trồng hoa trên địa bàn thị xã đã chọn lọc những giống hoa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương để cung ứng cho thị trường hoa Tết năm nay.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng hoa tết, anh Trương Duy Sơn ở khu phố 1, phường Bình Tân đã bắt đầu xuống giống cúc đại đóa được khoảng 2 tháng nay. Theo anh, tùy vào thời gian sinh trưởng và phát triển của từng loại hoa, mà người trồng sẽ chọn thời gian xuống giống cho phù hợp để đảm bảo cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết. Riêng giống cúc đại đóa có thời gian sinh trưởng khoảng 5 tháng, nên anh đã bắt đầu xuống giống từ những ngày đầu tháng 9.

Trên những chậu cúc, hệ thống bóng điện cũng được thắp sáng cả đêm, với khoảng cách mỗi bóng từ 1,5 - 2m  để hơi nóng từ bóng điện sẽ kích thích cây phát triển. Thời gian chong điện sẽ kéo dài từ 25 - 30 ngày.

 Mặc cho cái nắng chói chang của những ngày đầu đông, anh Sơn vẫn đang tất bật với việc cắm tre cho hơn 1000 chậu cúc đại đóa và cúc pha lê để tạo dáng cho cây. Anh Sơn cho biết, nếu cúc ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chậu cúc bung tròn đều, hoa đẹp… sẽ có giá dao động từ 800 - 1,2 triệu đồng/chậu, như vậy gia đình anh có thể thu lãi gần 300 triệu đồng cho vụ hoa này.

Những năm gần đây, thời tiết luôn thay đổi thất thường, vì vậy chỉ những nông dân có nhiều kinh nghiệm mới gắn bó với loại hoa này. Như Anh Trần Quang Thành ở thôn Bình An 2, xã Tân Bình - là người đã có hơn 7 năm gắn bó với nghề trồng hoa tết, đặc biệt là giống cúc đại đóa.

Vườn cúc đại đóa với 700 chậu, mỗi chậu có đường kính khoảng 70 cm tất cả đều đang trong giai đoạn phát triển. Từ công đoạn xuống giống, bứt đọt, làm cỏ, bón phân, tưới nước, chong đèn, cắm cọc… đều được vợ chồng anh tỉ mỉ, cẩn thận chăm sóc từng chút một cho mỗi chậu cúc của gia đình.

Ngoài yếu tố thời tiết đóng vai trò quan trọng, cúc đại đóa là loại cây dễ nhiễm sâu bệnh, vì thế để cây ra hoa đạt yêu cầu, anh Thành không chỉ nắm vững phương pháp chọn giống, kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc cây mà anh còn luôn chủ động tìm tòi, học hỏi những cách làm mới để áp dụng cho vườn hoa của mình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiện các vườn hoa đang trong giai đoạn phát triển tốt, nông dân hy vọng từ đây đến cuối năm thời tiết thuận lợi để có những sản phẩm đẹp nhằm cung ứng cho thị trường hoa Tết những chậu cúc chất lượng nhất, phục vụ người yêu hoa vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Minh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn ở một ngã ba

BT- Tại khu vực ngã 3 giao nhau giữa đường Nguyễn Thông và đường Võ Dân (thuộc khu vực phường Phú Hài, TP.Phan Thiết) có mật độ phương tiện giao thông lưu thông khá lớn. Người dân tại đây mong muốn cơ quan chức năng lắp đặt một hệ thống đèn điều khiển giao thông, thay vì đèn tín hiệu cảnh báo giao thông để giảm nguy cơ có thể xảy ra tai nạn.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết