Kinh tế Cập nhật lúc 11:00:34 07/11/2019  (Lượt xem:  2229 )
Nông dân La Gi khởi động vụ hoa

Nông dân La Gi khởi động vụ hoa tết

BTO- Thời điểm này, nông dân thị xã La Gi bắt đầu khởi động vụ hoa Tết. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người trồng hoa trên địa bàn thị xã đã chọn lọc những giống hoa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương để cung ứng cho thị trường hoa Tết năm nay.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng hoa tết, anh Trương Duy Sơn ở khu phố 1, phường Bình Tân đã bắt đầu xuống giống cúc đại đóa được khoảng 2 tháng nay. Theo anh, tùy vào thời gian sinh trưởng và phát triển của từng loại hoa, mà người trồng sẽ chọn thời gian xuống giống cho phù hợp để đảm bảo cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết. Riêng giống cúc đại đóa có thời gian sinh trưởng khoảng 5 tháng, nên anh đã bắt đầu xuống giống từ những ngày đầu tháng 9.

Trên những chậu cúc, hệ thống bóng điện cũng được thắp sáng cả đêm, với khoảng cách mỗi bóng từ 1,5 - 2m  để hơi nóng từ bóng điện sẽ kích thích cây phát triển. Thời gian chong điện sẽ kéo dài từ 25 - 30 ngày.

 Mặc cho cái nắng chói chang của những ngày đầu đông, anh Sơn vẫn đang tất bật với việc cắm tre cho hơn 1000 chậu cúc đại đóa và cúc pha lê để tạo dáng cho cây. Anh Sơn cho biết, nếu cúc ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chậu cúc bung tròn đều, hoa đẹp… sẽ có giá dao động từ 800 - 1,2 triệu đồng/chậu, như vậy gia đình anh có thể thu lãi gần 300 triệu đồng cho vụ hoa này.

Những năm gần đây, thời tiết luôn thay đổi thất thường, vì vậy chỉ những nông dân có nhiều kinh nghiệm mới gắn bó với loại hoa này. Như Anh Trần Quang Thành ở thôn Bình An 2, xã Tân Bình - là người đã có hơn 7 năm gắn bó với nghề trồng hoa tết, đặc biệt là giống cúc đại đóa.

Vườn cúc đại đóa với 700 chậu, mỗi chậu có đường kính khoảng 70 cm tất cả đều đang trong giai đoạn phát triển. Từ công đoạn xuống giống, bứt đọt, làm cỏ, bón phân, tưới nước, chong đèn, cắm cọc… đều được vợ chồng anh tỉ mỉ, cẩn thận chăm sóc từng chút một cho mỗi chậu cúc của gia đình.

Ngoài yếu tố thời tiết đóng vai trò quan trọng, cúc đại đóa là loại cây dễ nhiễm sâu bệnh, vì thế để cây ra hoa đạt yêu cầu, anh Thành không chỉ nắm vững phương pháp chọn giống, kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc cây mà anh còn luôn chủ động tìm tòi, học hỏi những cách làm mới để áp dụng cho vườn hoa của mình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiện các vườn hoa đang trong giai đoạn phát triển tốt, nông dân hy vọng từ đây đến cuối năm thời tiết thuận lợi để có những sản phẩm đẹp nhằm cung ứng cho thị trường hoa Tết những chậu cúc chất lượng nhất, phục vụ người yêu hoa vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Minh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533