Kinh tế Cập nhật lúc 16:43:33 12/09/2018  (Lượt xem:  768 )
New Page 1

“Nói không” với phương án “nhận chìm” ở vùng biển Hòn Cau

BTO- Ngày 12/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận về chủ trương phương án xử lý, sử dụng vật, chất nạo vét cảng, luồng và vũng quay tàu thay thế phương án nhận chìm ở biển tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Nạo vét, thông luồng để tàu thuận tiện ra vào cảng ở Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân - Một hạng mục rất quan trọng

Đáng lưu ý, phương án các bộ ngành thống nhất xử lý cho thấy, sẽ không còn tính đến phương án “nhận chìm” vật chất nạo vét ở biển Hòn Cau.

Như chúng ta đã biết, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân có 5 dự án nhà máy nhiệt điện (Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và 4 mở rộng) được đầu tư trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Quá trình xây dựng và hoạt động đã xảy ra một số vấn đề về môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và đã bị một số đối tượng xấu lợi dụng kích động, phá hoại gây mất an ninh trật tự.  

Riêng việc giải quyết khoảng 1,3 triệu m3 vật, chất nạo vét cảng nhập than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong năm 2017, được dư luận và nhân dân hết sức quan tâm.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì vật, chất nạo vét của cảng, luồng, vũng quay tàu sẽ xử lý theo phương án nhận chìm xuống biển. Tuy nhiên, qua xem xét tình hình thực tế, tiếp thu ý kiến của nhân dân và các nhà khoa học, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã nhiều lần đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét, sử dụng vật, chất nạo vét để san lấp Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân, cũng như san nền, lấn biển, chống xói lở bờ biển thay thế phương án nhận chìm và đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho thực hiện.

Đến nay, tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 và 1 (tổ máy số 1) đã hoàn thành đi vào hoạt động, các nhà máy còn lại theo kế hoạch sẽ hoàn thành phát điện thương mại trong năm 2018, 2019 và các năm kế tiếp. Để đảm bảo hoạt động của các nhà máy thì phải nạo vét khu vực cảng nhập than, luồng, vũng quay tàu và duy tu các hạng mục này trong suốt quá trình hoạt động. Do đó, cần thiết phải có phương án sử dụng vật, chất nạo vét nêu trên vừa đảm bảo môi trường vừa có hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dựa trên các kiến nghị của tỉnh, ngày 20/8/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp giải quyết đã có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng phương án đầu tư xây dựng công trình chứa vật chất nạo vét tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Trong đó có tính đến phương án của UBND tỉnh đề xuất xây dựng kè chắn sóng kết hợp chứa vật, chất nạo vét thay thế phương án nhận chìm trên biển.

 Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nghe Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Đơn vị tư vấn (Công ty Cổ phần Xây dựng điện 2) báo cáo về các phương án sử dụng vật, chất nạo vét vũng quay tàu. Căn cứ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam chọn phương án xây dựng kè chống xói lỡ kết hợp san lấp mặt bằng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, thay thế phương án nhận chìm vật, chất nạo vét vũng quay tàu tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân theo 2 phương án.

 Phương án 1, trước mắt đổ tạm khoảng 1,77 triệu khối vật, chất nạo vét để tiếp tục san lấp Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Phương án 2 gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đầu tư bãi chứa như phương án 1; giai đoạn 2 đầu tư mở rộng để chứa hết khối lượng vật, chất nạo vét duy tu trong 30 năm và làm kho than trung chuyển và cảng xuất nhập than.

Đây là hạng mục công trình rất quan trọng, đa mục tiêu, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công cảng nhập than của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, phòng chống sạt lở, tạo ổn định cho các khu dân cư ven biển tại khu vực, tạo bãi chứa 5,5 triệu m3 vật, chất nạo vét vũng quay tàu (gồm 1,77 triệu khối trong quá trình thi công và 3,8 triệu khối nạo vét trong quá trình duy tu 30 năm của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và cảng than trung chuyển).

Theo UBND tỉnh, toàn bộ vật, chất nạo vét vũng quay tàu, cảng nhập than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân sẽ được sử dụng để san lấp cảng, làm kho than trung chuyển và cảng xuất nhập than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, và sẽ không tính đến phương án “nhận chìm” ở biển nữa.

Hiện UBND tỉnh đã và đang phối hợp với các bộ, đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ có liên quan để thẩm định, phê duyệt theo quy định để sớm triển khai dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

P. Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết