Kinh tế Cập nhật lúc 08:59:53 23/09/2018  (Lượt xem:  553 )
Nhiều đề tài nghiên cứu đem lại

Nhiều đề tài nghiên cứu đem lại hiệu quả thiết thực

BTO - Với ba đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước, với tổng chi phí thực hiện khoảng 4,8 tỷ đồng, đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực cho Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận trong trồng, chế biến, xuất khẩu sản phẩm lợi thế này.

Công ty xúc tiến mở rộng diện tích cây cao su.

 Đề tài nghiên cứu đầu tiên mang tính tổng quát, dài hơi là: Xây dựng chiến lược tổng thể Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Với mục tiêu như vậy, theo từng mốc thời gian, công ty tích cực sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp; lập các phương án sản xuất kinh doanh, sử dụng lao động tiến tới cổ phần hóa doanh nghiệp. Đơn vị đã đầu tư tăng công suất chế biến cao su, tăng cường liên kết mua cao su tiểu điền; quản lý tốt chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu cao su Bình Thuận. Doanh nghiệp này cũng đang tiếp tục xin chủ trương mở rộng quy mô diện tích cây trồng chủ lực của đơn vị. Ông Nguyễn Đình, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận nhìn nhận, thời gian qua trong bối cảnh ngành cao su gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ triển khai đồng bộ giải pháp đầu tiên trên, công ty đã vượt qua không ít thử thách, khó khăn, hoạt động khả quan, khai thác, thu mua cao su tiểu điền vượt chỉ tiêu, kế hoạch; chế biến sản phẩm mủ có chất lượng, giữ được chữ tín với khách hàng trong, ngoài nước. Doanh nghiệp kinh doanh có lãi, đảm bảo việc làm, thu nhập, đời sống cho người lao động, nộp đầy đủ ngân sách nhà nước, thực hiện tốt an sinh xã hội với địa phương.

Giảm dòng điện khởi động khi chế biến mủ.

Trong khi đó, Nhà máy chế biến Suối Kè thuộc công ty cũng đã triển khai đề tài: Nghiên cứu, ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng Power boss cho các động cơ nhà máy này. Giải pháp tiết kiệm năng lượng Power boss đã đáp ứng mục tiêu đề ra, là giảm điện năng tiêu thụ động cơ trung bình >10 %, kéo dài tuổi thọ thiết bị động cơ, đảm bảo an toàn lao động thông qua cơ chế giám sát chu trình tải động cơ làm việc, duy trì điện năng cấp cho động cơ vừa đủ với yêu cầu tải; giảm dòng điện khởi động so với phương pháp khởi động cũ. Mô hình cũng bảo vệ động cơ khi quá tải, mất pha, kẹt rotor, phát hiện xử lý sự cố nhanh nhạy, giảm thiểu tối đa sự cố cháy động cơ trong sản xuất, chế biến cao su thành phẩm… Hiện công ty cũng đang xúc tiến đề tài nghiên cứu, ứng dụng chế độ cạo thích hợp cho từng nhóm tuổi cạo trên một số dòng vô tính cao su trồng phổ biến tại Bình Thuận để đưa vào áp dụng ở các nhà máy trực thuộc doanh nghiệp, hỗ trợ đông đảo người lao động đã gắn bó lâu nay với doanh nghiệp.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533