Kinh tế Cập nhật lúc 08:59:53 23/09/2018  (Lượt xem:  510 )
Nhiều đề tài nghiên cứu đem lại

Nhiều đề tài nghiên cứu đem lại hiệu quả thiết thực

BTO - Với ba đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước, với tổng chi phí thực hiện khoảng 4,8 tỷ đồng, đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực cho Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận trong trồng, chế biến, xuất khẩu sản phẩm lợi thế này.

Công ty xúc tiến mở rộng diện tích cây cao su.

 Đề tài nghiên cứu đầu tiên mang tính tổng quát, dài hơi là: Xây dựng chiến lược tổng thể Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Với mục tiêu như vậy, theo từng mốc thời gian, công ty tích cực sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp; lập các phương án sản xuất kinh doanh, sử dụng lao động tiến tới cổ phần hóa doanh nghiệp. Đơn vị đã đầu tư tăng công suất chế biến cao su, tăng cường liên kết mua cao su tiểu điền; quản lý tốt chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu cao su Bình Thuận. Doanh nghiệp này cũng đang tiếp tục xin chủ trương mở rộng quy mô diện tích cây trồng chủ lực của đơn vị. Ông Nguyễn Đình, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận nhìn nhận, thời gian qua trong bối cảnh ngành cao su gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ triển khai đồng bộ giải pháp đầu tiên trên, công ty đã vượt qua không ít thử thách, khó khăn, hoạt động khả quan, khai thác, thu mua cao su tiểu điền vượt chỉ tiêu, kế hoạch; chế biến sản phẩm mủ có chất lượng, giữ được chữ tín với khách hàng trong, ngoài nước. Doanh nghiệp kinh doanh có lãi, đảm bảo việc làm, thu nhập, đời sống cho người lao động, nộp đầy đủ ngân sách nhà nước, thực hiện tốt an sinh xã hội với địa phương.

Giảm dòng điện khởi động khi chế biến mủ.

Trong khi đó, Nhà máy chế biến Suối Kè thuộc công ty cũng đã triển khai đề tài: Nghiên cứu, ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng Power boss cho các động cơ nhà máy này. Giải pháp tiết kiệm năng lượng Power boss đã đáp ứng mục tiêu đề ra, là giảm điện năng tiêu thụ động cơ trung bình >10 %, kéo dài tuổi thọ thiết bị động cơ, đảm bảo an toàn lao động thông qua cơ chế giám sát chu trình tải động cơ làm việc, duy trì điện năng cấp cho động cơ vừa đủ với yêu cầu tải; giảm dòng điện khởi động so với phương pháp khởi động cũ. Mô hình cũng bảo vệ động cơ khi quá tải, mất pha, kẹt rotor, phát hiện xử lý sự cố nhanh nhạy, giảm thiểu tối đa sự cố cháy động cơ trong sản xuất, chế biến cao su thành phẩm… Hiện công ty cũng đang xúc tiến đề tài nghiên cứu, ứng dụng chế độ cạo thích hợp cho từng nhóm tuổi cạo trên một số dòng vô tính cao su trồng phổ biến tại Bình Thuận để đưa vào áp dụng ở các nhà máy trực thuộc doanh nghiệp, hỗ trợ đông đảo người lao động đã gắn bó lâu nay với doanh nghiệp.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533