Kinh tế Cập nhật lúc 15:44:47 06/12/2019  (Lượt xem:  3154 )
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1: An toàn, hiệu quả sau 1 năm vận hành thương mại

BTO- Ngày 4/12, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tổ chức buổi lễ giới thiệu về dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1, đánh giá hiệu quả sau 1 năm vận hành thương mại. Tham dự có ông Dương Văn An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh, các sở, ngành liên quan. Lãnh đạo EVN, Đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. HCM, lãnh đạo Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, các nhà thầu và cán bộ nhân viên công ty…

Ngày 27/11/2018, Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 đã chính thức vận hành thương mại, đảm bảo vận hành an toàn, chất lượng và bảo vệ môi trường. Tổng công suất lắp đặt của Dự án là 2 × 620MW. Các loại nước thải công nghiệp phát sinh của dự án đều được thu gom, xử lý bởi các hệ thống xử lý nước thải đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp nhận, nước thải sau khi xử lý đáp ứng các yêu cầu tại CVN40:2011/BTNMT và được tái sử dụng với các mục đích phù hợp trong phạm vi dự án.

Đây là dự án "xả nước thải công nghiệp bằng 0" đầu tiên tại Việt Nam. Các chỉ số bảo vệ môi trường như phát thải bụi thấp hơn nhiều lần so với cam kết.  Đồng thời, nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại, nhà máy đã giảm được khoảng 130.000 tấn than tiêu thụ cho phát điện, giảm phát thải khoảng 20.000 tấn khí CO2, đảm bảo thực hiện mục tiêu xây dựng nhà máy điện gương mẫu “Tiên tiến - tin cậy - màu xanh”.

Hệ thống thiết bị bảo vệ môi trường như: lọc bụi, khử lưu huỳnh, khử Nitơ và các thiết bị an toàn như PCCC, phòng ngừa các sự cố về hóa chất, tràn dầu, cứu nạn, cứu hộ và đặc biệt phòng ngừa các rủi ro gây ô nhiễm môi trường. Dự án sử dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến của quốc tế và trong nước, đảm bảo tính an toàn, tính ổn định, tính kinh tế của tổ máy đều đạt được tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới.

Dự án sử dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn với “ngọn lửa W” tiên tiến trên thế giới, và là Dự án đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ này để đốt than antraxit Việt Nam với hàm lượng chất bốc 6.79%, hiệu suất lò hơi đạt 88% (hiệu suất cao), và sử dụng kỹ thuật đốt cháy nitơ tiên tiến, đảm bảo nồng độ NOx trong khí thải tại đầu ra của lò hơi dưới ngưỡng 300mg/Nm3.

Trong năm hợp đồng đầu tiên, tổng sản lượng điện phát của nhà máy đã đạt hơn 8,65 tỷ kWh, nộp ngân sách xấp xỉ 482 tỷ đồng vượt hơn 60% kế hoạch đăng ký đầu năm là 300 tỷ đồng. Hiện nay, tham gia công tác vận hành tại nhà máy điện có trên 300 lao động là người dân địa phương và lao động trong tỉnh.

Tại buổi lễ, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã ký thỏa thuận hợp tác về tái sử dụng tro xỉ với công ty cổ phần khai thác khoáng sản SHB Hà Nội. Dự án có tên “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất gạch bê tông cốt liệu từ nguồn tro, xỉ sẵn có tại nhà máy nhiệt điện tỉnh Bình Thuận”. Lãnh đạo địa phương cùng công ty ký thư kêu gọi “Cùng xây dựng một cộng đồng hài hòa và nhà máy điện thân thiện với môi trường”.

Tại buổi lễ công ty đã ủng hộ quỹ vì người nghèo, phát triển hạ tầng, y tế và giáo dục, cải tạo đường giao thông nông thôn trên 3 tỉ đồng.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tặng bằng khen cho Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều đóng góp cho công ty.
Ký thư kêu gọi “Cùng xây dựng một cộng đồng hài hòa và nhà máy điện thân thiện với môi trường”.
Ký thỏa thuận hợp tác về tái sử dụng tro xỉ.
Trao tặng quỹ vì người nghèo huyện Tuy Phong.
Trao tặng quỹ phát triển hạ tầng y tế và giáo dục huyện Tuy Phong.
Trao tặng quỹ cải tạo đường giao thông nông thôn tại xã Vĩnh Tân.

N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết