Kinh tế Cập nhật lúc 10:17:33 29/01/2019  (Lượt xem:  1238 )
Nét mới trên biển

Nét mới trên biển

BT- Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, năm 2018 lĩnh vực thủy sản tiếp tục tổ chức, sắp xếp lại thuyền nghề đánh bắt để nâng cao hiệu quả khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi hải sản. Cả năm đã khai thác hải sản trên 217.000 tấn, đạt 103,8% kế hoạch và bằng 106,5% so cùng kỳ năm trước.

Thu mua hải sản tại Cảng cá Phan Thiết. Ảnh: Đình Hòa

 Gia tăng tàu cá công suất lớn

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu và sự khai thác hải sản quá mức trước đây, nên nguồn lợi thủy sản những năm gần đây ở Bình Thuận ngày càng suy kiệt; tỷ lệ tàu thuyền làm ăn hiệu quả ngày càng ít dần, nhất là tàu thuyền công suất nhỏ đánh bắt tuyến lộng, tuyến bờ. Để bảo vệ nguồn lợi, nhiều năm nay tỉnh ta đã không cho phát triển tàu công suất nhỏ và khuyến khích sắm tàu lớn để đánh bắt xa khơi; đồng thời đã thành lập 241 tổ đoàn kết để cùng nhau gắn khai thác với bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ biển đảo. Cộng với một số chính sách mới của Chính phủ về hỗ trợ, khuyến khích đánh bắt xa bờ như Nghị định 67, Nghị định 48 đã tạo cho ngành thủy sản Bình Thuận ngày càng "bỏ bờ vươn khơi xa". Tàu cá công suất lớn đánh bắt xa khơi đã gia tăng, hiện nay toàn tỉnh hiện có 6.761 tàu cá, trong đó tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên được 3.203 chiếc, tăng 164 chiếc so năm 2017. Cùng với đó, tàu cá công suất từ 30 CV trở xuống đã giảm dần, trong năm 2018 đã giảm 352 chiếc. Sự phát triển của nhóm tàu công suất lớn phản ánh chuyển dịch đúng hướng về cơ cấu lực lượng khai thác hải sản của tỉnh những năm qua. Đáng chú ý số tàu cá công suất lớn được đầu tư trang bị khá hiện đại như: máy lọc nước biển, máy dò ngang, hệ thống tời thủy lực, ngư cụ, phương pháp đánh bắt ngày càng được cải tiến phù hợp với ngư trường, đối tượng, mùa vụ. Công nghệ bảo quản sau đánh bắt cũng có những chuyển biến tích cực, nhiều tàu thuyền đã cải tiến hệ thống khoang, hầm đông, công cụ bảo quản nhằm nâng cao giá trị, chất lượng hải sản sau khai thác.

 Chuyển đổi nghề gắn với bảo vệ nguồn lợi

Thực hiện Chỉ thị 30 ngày 16/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài; xây dựng đề án chuyển đổi nghề và lộ trình giảm dần số lượng tàu cá thuộc nhóm nghề có nguy cơ cao hủy hoại môi trường sang các nghề khác thân thiện với môi trường sinh thái và bảo vệ nguồn lợi hải sản. Năm 2018, Chi cục Thủy sản đã tuyên truyền, vận động ngư dân hạn chế và giảm dần số lượng tàu thuyền hoạt động nghề lưới kéo (giã cào) để chuyển sang các nghề có lợi thế, truyền thống của địa phương như: mành chà, rê, câu, chụp mực… để hạn chế hủy diệt nguồn lợi, ảnh hưởng môi trường sinh thái biển. Kết quả đã có 73 tàu hành nghề lưới kéo chuyển đổi nghề khác.

Đi cùng vận động chuyển đổi nghề, Chi cục Thủy sản kiên quyết xử lý các tàu thuyền hành nghề giã cào bay hoạt động sai vùng, nhất là việc phối hợp tuần tra kiểm soát chặt chẽ nghề lưới kéo, lưới mùng, đánh cá bằng chất nổ. Thực hiện tạm dừng cho phép đóng mới tàu cá hành nghề lưới kéo và không cấp giấy phép khai thác thủy sản mới cho nghề lưới kéo. Đồng thời Chi cục Thủy sản đã phối hợp UBND huyện Hàm Thuận Nam và các cơ quan liên quan, tổ chức triển khai hiệu quả dự án “Thúc đẩy, trao quyền và xây dựng năng lực cho cộng đồng ngư dân trong quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản (sò lông) để bảo vệ hệ sinh thái ven biển tại Hàm Thuận Nam”. Qua đó đã góp phần quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái ven biển của địa phương.

Có thể ghi nhận, năm 2018 ngành khai thác hải sản trên biển đã có sự chuyển biến rõ nét theo hướng ổn định, hiệu quả và bền vững; góp phần bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống ngư dân ven biển.

Phan Văn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533