Kinh tế Cập nhật lúc 16:22:47 18/10/2019  (Lượt xem:  2710 )
Năm 2019

Năm 2019, kinh tế - xã hội tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá

BTO- Chiều 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Cùng dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Năm 2019, kinh tế - xã hội tỉnh có nhiều chuyển biến tiến bộ và khá toàn diện trên các mặt. Nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt khá, đời sống nhân dân được cải thiện so năm trước: Tốc độ tăng trưởng sản phẩm nội tỉnh GRDP ước đạt 8,34%; sản lượng khai thác hải sản đạt 221.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 733 triệu USD; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 11.645 tỷ đồng...

Trong lĩnh vực kinh tế, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 32.796 tỷ đồng, đạt 112,5% kế hoạch, tăng 10,9% so năm 2018. Các hoạt động du lịch, thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu phát triển ổn định. Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019, tích cực mở rộng hợp tác đối ngoại kinh tế, xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư ngoài ngân sách và vốn đầu tư nước ngoài. Công tác gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được tăng cường. Tỉnh đã chủ động đăng ký làm việc với các bộ, ngành trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn tồn tại, trong đó đáng chú ý là vướng mắc trong chồng lấn quy hoạch titan với các quy hoạch khác.Công tác quản lý đất đai vẫn còn tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thửa, tách thửa không theo quy hoạch; còn nhiều lúng túng trong việc quản lý quảng cáo, đăng tin phân lô, bán nền của một số dự án khu dân cư, đô thị chưa hoàn tất các thủ tục đất đai, xây dựng. Trong sản xuất nông nghiệp tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp gây thiệt hại nghiêm trọng; thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất, tổng sản lượng lương thực giảm không đạt kế hoạch đề ra.

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Nhiệm vụ trọng tâm năm tới, tỉnh tập trung thực hiện có hiệu quả, thực chất hơn các khâu đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cụ thể một số chỉ tiêu chủ yếu: Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) phấn đấu tăng từ 7,5%; sản lượng lương thực đạt 811.000 tấn; sản lượng hải sản khai thác 222.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu 808 triệu USD...

 Những tháng còn lại của năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung rà soát, khắc phục các mặt còn tồn tại hạn chế, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Đối với các chỉ tiêu đã hoàn thành không được chủ quan, lơ là, phấn đấu đạt cao nhất tạo ra những nhân tố mới, động lực mới phát triển kinh tế năm 2020 và những năm tiếp theo. Tiếp tục, quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi; chủ động ứng phó biến đổi khí hậu. 5 huyện có đường cao tốc Bắc Nam đi qua tập trung hoàn thành công tác đền bù giải tỏa và tái định cư cho các hộ dân để cuối tháng 11 giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm 2020; đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện tốt kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn hiện nay của tỉnh về hạ tầng giao thông đối ngoại, chồng lấn các dự án của tỉnh với quy hoạch thăm dò, khai thác, dự trữ khoáng sản titan để phát triển bền vững trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

 Chủ động làm việc với các bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn của tỉnh. Thực hiện quyết liệt các giải pháp để tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn (2016 - 2020) giải phóng mặt bằng, nâng chất lượng công trình nhất là công trình bức xúc...

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533