Kinh tế Cập nhật lúc 09:34:31 05/03/2020  (Lượt xem:  3231 )
Mô hình cánh đồng lớn thâm ca

Mô hình cánh đồng lớn thâm canh ở Tánh Linh

BT- Việc xây dựng mô hình cánh đồng lớn ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ, liên kết tạo đầu ra cho sản phẩm hết sức cần thiết. Tánh Linh là huyện trọng điểm lúa của tỉnh, hiện đang quy hoạch 3.000 ha đất trồng lúa chất lượng cao, từng bước thực hiện các mô hình thí điểm hiệu quả về trồng lúa... 

Cơ giới hóa nông nghiệp và cánh đồng lớn tại Tánh Linh.

Liên kết tiêu thụ sản phẩm 

Lâu nay, sản xuất lúa trong tỉnh nói chung và huyện Tánh Linh nói riêng quy mô chưa đồng bộ, tỷ lệ cơ giới hóa còn thấp. Nhất là chưa có sự gắn kết giữa doanh nghiệp với nông dân trong việc liên kết bao tiêu sản phẩm nên hiệu quả sản xuất lúa chưa cao. Do vậy, việc liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống lúa, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật là một trong những hướng đi tất yếu. Đi đầu là cơ giới hóa để giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất lao động. Đây cũng là giải pháp thiết thực để tiến tới nền sản xuất lúa hàng hóa.

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã thực hiện nhiều mô hình cụ thể liên quan đến sản xuất, thâm canh lúa, bước đầu đạt hiệu quả. Cụ thể, mới đây Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổng kết mô hình cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa. Mô hình này được thực hiện tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, với quy mô 72 ha/65 hộ tham gia. Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa, hỗ trợ 1 máy cấy và 10 bình phun thuốc, phân bón bằng động cơ. Xây dựng mô hình liên kết các nhóm hộ nông dân (trong mô hình cánh đồng lớn) thành các tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và bền vững.

Tại mô hình này, ông Cáp Kim Thành, đại diện nhóm hộ nông dân tham gia mô hình ký hợp đồng thực hiện. Dự án phối hợp, tư vấn cho nhóm hộ, tìm kiếm sự liên kết sản xuất với các doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm. Kèm theo quy chế hoạt động, đảm bảo tiêu thụ ít nhất 80% sản lượng lúa thu hoạch được qua hợp đồng.

Nâng hiệu quả, chất lượng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Thông qua sự thống nhất của hộ tham gia mô hình, địa phương chọn giống OM 4900 sản xuất 40 ha, ML202 sản xuất 32 ha, đây là những giống phù hợp với điều kiện sản xuất và tiêu thụ của vùng. Ruộng trong mô hình cấy mật độ thưa nên số chồi và số bông/m2, tuy ít so với ruộng ngoài mô hình nhưng cho bông lúa dài và số hạt chắc nhiều hơn, sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ lép ít nên cho năng suất cao hơn ruộng ngoài mô hình. Mô hình liên kết đã giúp nông dân chủ động ký kết được hợp đồng tiêu thụ lúa với Doanh nghiệp Tiêu Văn Tiến ở thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh.

 Đặc biệt, việc sản xuất đồng bộ, liên kết tập trung, đã giúp doanh nghiệp hợp đồng cùng sản xuất, đầu tư và bao tiêu sản phẩm. Cùng với đó, xây dựng được vùng lúa hàng hóa có chất lượng, năng suất cao hơn năng suất lúa đại trà 0,8 tấn, tăng 14,8% và giá lúa bán được cao hơn  200 đồng/kg. Hiệu quả kinh tế trong mô hình cao hơn so với ngoài mô hình khoảng 6,7 triệu đồng/ha.

Theo ông Nguyễn Tám - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Mặc dù mô hình đã đạt được một số kết quả, nhưng gặp hạn chế là đa số nông dân còn sản xuất theo lối truyền thống sạ dày, trong khi mô hình áp dụng cấy thưa nên nông dân còn e ngại. Hơn nữa, việc ghi chép nhật ký đồng ruộng, sổ sách theo dõi chưa đầy đủ, do nông dân chưa có thói quen ghi chép. Trong điều kiện nhân rộng mô hình cơ giới hóa còn hạn chế, do kinh phí đầu tư cao, người nông dân khó tiếp cận nguồn vốn vay và giá lúa gạo còn thấp nên nông dân khó tái đầu tư cho sản xuất. Do vậy, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã kiến nghị ngành, các cấp tăng cường tính khả thi các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, như chính sách về cơ giới hóa nông nghiệp. Mặt khác, tạo điều kiện cho nông dân có nhu cầu cơ giới hóa tiếp cận các nguồn vốn đầu tư.

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết