Kinh tế Cập nhật lúc 08:49:23 15/07/2019  (Lượt xem:  5007 )
Lồng bè ở Phú Quý buộc ngưng hoạ

Lồng bè ở Phú Quý buộc ngưng hoạt động dịch vụ

BT- Khoảng 10 lồng bè đang kinh doanh dịch vụ ăn uống ở huyện đảo Phú Quý tiếp tục nhận được thông báo buộc ngưng nhận khách, vì chưa đáp ứng các điều kiện kinh doanh của ngành chức năng.

Các lồng bè ở Phú Quý buộc ngưng kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Nhà hàng nổi… mới được cấp phép

Thông tin trên khiến nhiều hộ đang kinh doanh dịch vụ ăn uống trên lồng bè ở khu Lạch Dù – xã Tam Thanh cảm thấy chới với. Cách đây khoảng 2 tháng, lãnh đạo UBND huyện cũng ra thông báo tạm thời ngưng nhận khách để khắc phục một số yêu cầu của ngành chức năng như phải có hố vệ sinh tự hoại, cuối ngày phải gom rác lên bờ, phương tiện đưa đón khách phải đăng ký, đăng kiểm theo quy định, phải có đầy đủ áo phao, người điều khiển ca nô phải được đào tạo và cấp chứng chỉ… Sau 4 ngày ngưng hoạt động, các chủ lồng bè được đón khách trở lại sau khi  ký cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các quy định trên. Tưởng rằng mọi việc đã ổn, nhiều người mạnh dạn đầu tư sửa chữa, nâng cấp bè cá, lắp hố vệ sinh tự hoại để đón khách. Nhưng mới hoạt động được 2 tháng, các chủ lồng bè lại nhận thông báo ngưng hoạt động nhưng không có thời gian cụ thể. Chủ lồng bè H.T cho biết: “Nhu cầu du khách ăn uống tại lồng bè rất nhiều, nếu chỉ cho tham quan, thì các chủ bè đang kinh doanh sẽ phá sản. Có người mới đầu tư 600 - 700 triệu đồng, giờ không cho hoạt động chúng tôi rất khó khăn”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý Tạ Minh Nhựt cho biết, huyện đã tổ chức cuộc họp với các chủ lồng bè để quán triệt chỉ thị của UBND tỉnh về việc dừng dịch vụ ăn uống trên bè cá tại khu Lạch Dù, vì các hộ kinh doanh chưa đáp ứng được các yêu cầu của Luật Giao thông đường thủy nội địa. Mặc dù lãnh đạo huyện rất muốn các lồng bè duy trì hoạt động này, nhưng theo quy định thì chưa đáp ứng được.

Theo Sở GTVT, các lồng bè nổi này xuất phát từ việc nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân kết hợp hoạt động kinh doanh, buôn bán tự phát nhiều năm nay. Do đó, hầu hết các lồng bè nổi đều không đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, tiềm ẩn nguy cơ lật, chìm… Vì vậy, các lồng bè này phải được cải tạo, đóng mới thành nhà hàng nổi theo tiêu chuẩn quốc gia của Bộ GTVT.

“Tuy nhiên, việc thực hiện quy định trên cần phải có lộ trình cụ thể và thông báo cho các chủ lồng bè được biết, không nên cấm hoạt động đột ngột như hiện nay. Nhiều người đang thi lấy chứng chỉ lái ca nô theo quy định, đã đăng ký, đăng kiểm phương tiện, liệu những thủ tục trên còn hiệu lực hay không?”, một chủ lồng bè cho biết.

Ý kiến trái chiều

UBND huyện Phú Quý từng gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh hướng dẫn cụ thể để huyện có cơ sở quản lý hoạt động này. Tuy nhiên, UBND tỉnh cho rằng, theo quy định pháp luật, mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp kinh doanh ăn uống không đảm bảo an toàn cho du khách và yêu cầu huyện phải tăng cường quản lý và sớm xử lý dứt điểm dịch vụ này. Theo quy định, chỉ có nhà hàng nổi trên biển mới được đăng kiểm, cấp phép và kết hợp dịch vụ ăn uống. Được biết, nhiều địa phương có biển như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Côn Đảo, Lý Sơn… cũng từng phát triển rầm rộ mô hình này. Tuy nhiên, sau sự cố một bè bán hải sản trên vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) bị chìm cách đây 4 năm, khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương và hàng trăm du khách hoảng loạn, các tỉnh, thành khác buộc phải cấm các bè nổi hoạt động nhằm ngăn ngừa “thảm họa”.

Trước thông tin buộc các lồng bè ngưng nhận khách ăn uống ở Phú Quý, đã tạo ra làn sóng tranh luận và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Có người cho rằng muốn du lịch phát triển bền vững cần có quy hoạch cụ thể, nếu các lồng bè kinh doanh trong thời gian dài sẽ không tránh khỏi tình trạng rác và nước thải xả xuống biển gây ô nhiễm môi trường. Do đó việc cấm ăn uống trên bè là đúng. Tuy nhiên, cũng có người không đồng tình ngành chức năng thông báo đột ngột, khiến hàng chục lao động mất việc làm, các hộ kinh doanh mới đầu tư đứng trước nguy cơ phá sản và du lịch Phú Quý sẽ mất đi một điểm đến thú vị trong hành trình khám phá huyện đảo…

Theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy phạm phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa và Thông tư 43 ngày 23/10/2012 của Bộ GTVT, những lồng bè nổi dựa vào sức nổi của các thùng phi nhựa gắn xung quanh bè, sàn phía trên được làm bằng ván gỗ, dựng lên thành lán để phục vụ sinh hoạt không được coi là nhà hàng nổi.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533