Kinh tế Cập nhật lúc 10:15:00 13/07/2020  (Lượt xem:  1513 )
Liên minh Hợp tác xã tỉnh

Liên minh Hợp tác xã tỉnh: Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm

BTO- Sáng 10/9, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức kỳ họp Ban Chấp hành lần thứ 10 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Báo cáo 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy, mặc dù bị tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, Quỹ tín dụng nhân dân đã có nhiều cố gắng vươn lên từ nội lực chính mình, có định hướng hoạt động đúng, phù hợp, một số hợp tác xã đã mở rộng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Hiện nay trên toàn tỉnh có 187 hợp tác xã, so với cùng kỳ năm 2019 tăng 1,63%. Trong 6 tháng đầu năm 2020, thành lập mới 9 hợp tác xã (7 hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp, 2 hợp tác xã trong lĩnh vực vận tải), giải thể 6 hợp tác xã. Hiện nay, toàn tỉnh có 175 hợp tác xã đang hoạt động. Tổng nguồn vốn hoạt động 2.788 tỷ đồng, doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt hơn 193 tỷ đồng; lợi nhuận 18,99 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hạn hán nên hoạt động các hợp tác xã trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, thương mại dịch vụ và vận tải bị ngưng trệ. Điển hình như một số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam đã không có nước sản xuất, không gieo trồng vụ lúa đông xuân; giá thanh long bị giảm sâu, hợp tác xã sản xuất, thu mua thanh long bị ảnh hưởng rất lớn. Các hợp tác xã sản xuất trái cây như: mít, xoài cũng bị ảnh hưởng lớn, giá cả các mặt hàng trái cây đều giảm mạnh chủ yếu tiêu thụ nội địa…

Đối với hoạt động của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, trên cơ sở 13 nhóm nhiệm vụ được giao, Liên minh Hợp tác xã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đồng thời ban hành nghị quyết để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Trong đó, Liên minh Hợp tác xã đã đẩy mạnh tuyên truyền về kinh tế tập thể, tạo được sự nhất quán trong nhận thức của đảng viên và nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã tỉnh đối với sáng lập viên, hợp tác xã luôn kịp thời tạo được động lực phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh nhà…

Trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Trong đó, tăng cường vận động phát triển hợp tác xã; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực dưới nhiều hình thức cho hợp tác xã; phối hợp với các sở, ngành liên quan hỗ trợ, tổ chức cho các hợp tác xã nông nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hợp tác xã tham gia các hội chợ trong và ngoài nước nhằm quảng bá, mở rộng thị trường cho trái thanh long và các nông sản khác. Triển khai thực hiện Đề án mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thanh long trong kinh tế hợp tác, hợp tác xã, trong đó chú trọng việc tạo điều kiện cho các hợp tác xã thanh long được tham gia các hoạt động cung ứng, tiêu thụ sản phẩm thông qua các hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước…

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết