Kinh tế Cập nhật lúc 10:29:37 31/05/2019  (Lượt xem:  2945 )
Lên phương án tối ưu chặn dịch t

Lên phương án tối ưu chặn dịch tả heo

BTO- Công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tiếp tục được xem là nhiệm vụ cấp bách khi diễn biễn biến bệnh này đang có chiều hướng lây lan nhanh.

Truy xuất nguồn gốc heo vào tỉnh

Chốt kiểm dịch động vật tại xã Tân Đức (Hàm Tân) – đây là “cửa ngõ” quan trọng kiểm soát heo từ các tỉnh phía Nam vào tỉnh, đặc biệt số heo từ tỉnh Đồng Nai để lại tỉnh đểchăn nuôi, giết mổ. Ông Lê Tấn Bật – Tổ trưởng chốt kiểm dịch xã Tân Đức cho biết: “Xe vận chuyển heo qua chốt Tân Đức trung bình mỗi ngày từ trên 10 xe, chủ yếu từ Đồng Nai. Gần đây, lượng xe chở heo vào tỉnh có giảm, nguyên nhân theo các thương lái là không có heo thu mua.

Xe vận chuyển vào tỉnh chủ yếu ban ngày tầm từ trưa đến chiều tối. Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, các xe khi qua chốt đều được cán bộ trực chốt thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra giấy kiểm dịch, phun thuốc sát trùng phương tiện và ghi chép đầy đủ các thông tin cụ thể về ngày giờ, địa chỉ tiếp nhận heo để nuôi, giết mổ để truy xuất nguồn gốc.

Có thể nói nói rằng, trong lúc dịch tả heo đang hoành hoành, mức độ lây lan chưa ngừng lại, Bình Thuận vẫn khống chế dịch xâm nhiễm vào tỉnh nhờ những giải pháp quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở và ý thức người dân đã nâng lên. Thế nhưng khó khăn vẫn còn đó, khi tỉnh ta có đường Quốc lộ 1A đi qua khá dài nên việc vận chuyển heo từ các địa phương phía Bắc vào Nam tiêu thụ là rất lớn. Đáng lo ngại nhất là tỉnh Đồng Nai đã công bố dịch từ ngày 2/5cũng đã lan ra 4 huyện. Số lượng  vận chuyển heo từ Đồng Nai vào tỉnh giết mổ mỗi ngày từ 12 – 15 phương tiện với hơn 400 con,chủ yếu vào các lò giết mổ ở thị trấn Phú Long, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn nếu để xảy ra sơ xuất. Vì vậy mà tỉnh luôn chỉ đạo sát sao các chốt kiểm dịch thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm dịch và xem đây là một giải pháp quan trọng tiên quyết.

Các tình huống ứng phó

Hiện các địa phương khẩn trương tiến hành rà soát các phương án, tìnhhuống theo kế hoạch đề ra nhằm chủ động triển khai khi có dịch bệnhxảy ra. Các huyện, thị trấn đã thực hiện thống kê số lượng đàn heo các loại. Lựa chọn các vị trí tiêu hủy phù hợp, đào hốtiêu hủy tránh gây tác động đến môi trường xung quanh.

Cũng như chuẩn bị đủ các phương tiệnvận chuyển và máy kích điện, thành lập các đội thanh niên xung kích của địa phương để huy động khi có dịch. Các huyện, thị xã, thành phố cũng hoàn tất 100% hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, mua bán nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện tốt nguyên tắc “5 không”. Việc ký cam kết này yêu cầu các cơ sở giết mổ, điểm giết mổ nhỏ lẻ thực hiện nghiêm túc bản cam kết, không để xảy ra tình trạng nhập heo bất hợp pháp, không có nguồn gốc rõ ràng, những heo có triệu chứng bệnh đưa vào giết mổ. Tổ liên ngành thường xuyên bám địa bàn nhất là các địa điểm giết mổ trong toàn tỉnh, trang trại, hộ chăn nuôi để nắm chắc tình hình bệnh có biện pháp xử lý nhanh.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết