Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:41 01/06/2020  (Lượt xem:  1813 )
La Gi với công tác chống khai th

La Gi với công tác chống khai thác IUU

BT- Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp vùng biển nước ngoài đang được thị xã La Gi quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Nhờ vậy, trong 5 tháng đầu năm nay, thị xã chưa có tàu cá, ngư dân nào vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp bị bắt giữ.

La Gi đang đẩy mạnh việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

Chuyển biến tích cực

Trong 5 tháng đầu năm 2020, tại La Gi chưa có trường hợp tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp. Đây là một tín hiệu đáng mừng bởi cùng thời điểm này năm 2019, thị xã đã có 2 vụ/3 tàu/20 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ. Theo UBND thị xã, để có được kết quả này do công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Tại thị xã đã tổ chức 2 lớp tuyên truyền, phổ biến về luật biển và các quy định liên quan cho 84 chủ tàu, thuyền trưởng hoạt động xa bờ. Trên hệ thống truyền thanh, truyền hình thị xã, hệ thống phát thanh không dây ở xã, phường thường xuyên tuyên truyền về Luật Thủy sản, chống khai thác IUU, lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên, Nghị định số 42 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Bên cạnh đó, thị xã cũng đã cho rà soát, điều tra, thống kê các tàu cá hoạt động ngoài tỉnh có nguy cơ cao vi phạm khai thác bất hợp pháp gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có ý kiến với các cơ quan chức năng của tỉnh bạn theo quy chế phối hợp đã ký để quản lý, kiểm soát theo dõi. Việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cũng đang được thực hiện khá nghiêm túc. Theo đó, tổng số tàu cá của thị xã có chiều dài từ 15 m đến dưới 24 m thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 714 tàu cá. Đến nay, đã có 446 tàu cá lắp đặt, chiếm tỷ lệ 62,46%. Hiện, Đồn Biên phòng Phước Lộc phối hợp với Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại Cảng cá La Gi tiếp tục tổ chức kiểm tra tại cửa biển, nhắc nhở yêu cầu thuyền trưởng, chủ tàu chưa lắp đặt phải lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Đến nay đã có hơn 28 trường hợp chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định, không được phép xuất bến.

Không chủ quan

Mặc dù chưa có trường hợp nào vi phạm lãnh hải nước ngoài bị bắt giữ, nhưng vẫn có một số tàu cá của La Gi còn có ý định vi phạm. Theo Đồn Biên phòng Phước Lộc, thông qua thiết bị giám sát hành trình tàu cá, đầu năm nay, đơn vị này đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn 1 trường hợp hoạt động khai thác hải sản trên biển nằm ngoài vùng biển Việt Nam. UBND thị xã La Gi cho biết, xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu cần tập trung nguồn lực và cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Do đó, sẽ thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt đối với chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên khai thác trên các vùng biển xa, các tàu cá hành nghề câu khơi thường xuyên hoạt động, xuất bến ngoài tỉnh. Từ đó làm thay đổi mạnh mẽ hơn nữa nhận thức và nâng cao ý thức tự giác của ngư dân trong việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Nhà nước về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, tuyệt đối không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp. Yêu cầu cơ quan chức năng và UBND các xã, phường lập danh sách tàu cá nằm trong diện nguy cơ cao để bố trí lực lượng từng địa bàn theo dõi gắn với tuyên truyền, vận động. Kiểm soát chặt chẽ 100% tàu cá khi xuất bến và hành trình trên biển, yêu cầu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Phát huy hệ thống giám sát tàu cá tại đơn vị, địa phương nhằm phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vượt ranh giới vùng biển Việt Nam. Lập hồ sơ xử lý nghiêm các tàu cá đã được cảnh báo nhưng vẫn cố tình vi phạm, kể cả trường hợp không bị phía nước ngoài bắt giữ. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, kiên quyết kế hoạch triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá để tăng cường quản lý, giám sát có hiệu quả hoạt động tàu cá trên biển. Mục tiêu đến trước ngày 15/6/2020, tất cả các tàu cá của thị xã theo quy định phải hoàn thành xong việc lắp đặt.

 

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết