Kinh tế Cập nhật lúc 10:51:45 20/03/2020  (Lượt xem:  7317 )
La Gi

La Gi: Nhiều tàu cá gắn thiết bị giám sát hành trình

BTO- Thị xã La Gi hiện có 712 tàu cá có chiều dài từ 15m - 24m, để đảm bảo thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo đúng tiến độ đề ra, thị xã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân địa phương.

Ngư dân Hoàng Thái Hồng ở khu phố 5, phường Phước Hội – là một trong những ngư dân đầu tiên chủ động tiến hành lắp đặt máy giám sát hành trình trên cả 2 tàu cá có chiều dài trên 15m với công suất 170 CV và 400 CV của gia đình.

Là chủ phương tiện của cả 2 tàu cá đánh bắt khơi xa, hơn ai hết ông Hồng hiểu rõ những lợi ích và tầm quan trọng của việc trang bị máy giám sát hành trình trong những chuyến biển không chỉ là cơ sở quan trọng chứng minh được nguồn gốc hải sản mà còn tránh được việc vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển.

Với ông Hồng "các thiết bị giám sát hành trình còn tích hợp rất nhiều chức năng khi kết nối với điện thoại thông minh. Chỉ cần ngồi tại nhà và theo dõi thiết bị cũng có thể dễ dàng cập nhật được những thông tin về thời tiết, tốc độ, ví trí, tọa độ, hướng di chuyển của tàu đang đánh bắt ngoài khơi xa, cùng những những thông tin cảnh báo được phát đi từ trạm bờ, hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển".

Hay như ngư dân Nguyễn Xuân Hiệu – khu phố 10, phường Phước Hội hành nghề vây rút chì hơn 10 năm nay. Ông Hiệu luôn ý thức được rằng việc chấp hành những quy định của pháp luật khi khai thác đánh bắt trên biển là điều mà mỗi ngư dân phải thực hiện để hoạt động nghề cá có trách nhiệm và bền vững. Vì vậy, ngay từ khi địa phương tuyên truyền việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ông đã chủ động đăng ký và thực hiện cho tàu cá của mình có chiều dài trên 20m, công xuất 444 CV với gần 15 thuyền viên từ rất sớm.

Để có được những chuyển biết tích cực về mặt nhận thức của ngư dân, thời gian qua, thị xã La Gi đã tổ chức 12 lớp/484 chủ tàu, thuyền trưởng để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn việc triển khai quy định bắt buộc lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên. Tính đến nay, theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, thị xã hiện chỉ có 255/712 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chiếm tỉ lệ 35,8%, vẫn còn 457 chiếc chưa thực hiện lắp đặt.

Ông Võ Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi cho biết: Thị xã đang tiếp tục  đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên, nhất là các tàu cá hành nghề khơi xa. Đồng thời, bắt buộc tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động trên vùng biển xa phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo lộ trình của Chính phủ để kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển; xử lý nghiêm khắc các tàu cá quá thời hạn mà vẫn chưa thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Minh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết