Kinh tế Cập nhật lúc 10:18:41 27/11/2020  (Lượt xem:  5726 )
Kinh tế ban đêm bắt đầu ngày mới

Kinh tế ban đêm bắt đầu ngày mới

BT- Theo đề án, cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng hôm sau tại một số thành phố, khu du lịch lớn, nơi có đông lượng khách du lịch.

Sẽ khởi sắc lại

Chưa bao giờ trong một thời gian ngắn mà có nhiều sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức hàng loạt, nối tiếp nhau tại tỉnh như 2 tháng cuối năm nay.  Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, cho thấy chỉ tính các hoạt động thể thao đã có đến 8 sự kiện lớn như Giải Stop and Run Half Marathon Bình Thuận; Giải Mũi Né Dunes Marathon; Giải vô địch Futsal Bình Thuận... Còn các sự kiện âm nhạc, nghệ thuật thì cũng đã và sẽ diễn ra gồm đêm nhạc hip hop, đêm nhạc acoustic, đêm nhạc flamenco, chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2021...Tất cả đều cho thấy nỗ lực phối hợp giữa các công ty kinh doanh du lịch và chính quyền trong tổ chức các hoạt động, sự kiện trên nhằm thu hút du khách đến tỉnh nhiều như thế nào, sau ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhờ vậy, lượng du khách đang tăng dần lên so với con số của 10 tháng trước, theo đó doanh thu du lịch cũng dần cải thiện. Tín hiệu này, khiến ai quan tâm du lịch cũng lạc quan nghĩ đến thời điểm Bình Thuận sẽ thu hút lượng khách đông đúc, nhiều du khách trên thế giới biết đến nhiều hơn trước, nhất là thêm thông tin vào đầu năm 2021, Bình Thuận đăng cai tổ chức Seagames môn quần vợt…

Ẩm thực ban đêm ở Phan Thiết. Ảnh: N.Lân

Đây cũng là lúc câu chuyện xây dựng kinh tế ban đêm tại các vùng du lịch tập trung trong tỉnh được xới lại. Vì vốn dĩ trước đó, có thời điểm hoàng kim thu hút khách du lịch, vùng Hàm Tiến – Mũi Né đã manh nha hình thành một kiểu kinh tế ban đêm, lan vào trung tâm TP.Phan Thiết, khi nhu cầu của du khách muốn được vui chơi vào những đêm của mùa nghỉ đông kéo sang tết âm lịch. Từ đó, Hàm Tiến – Mũi Né xuất hiện những khu vực mua bán đặc thù như bờ kè chuyên bán các món ăn địa phương từ hải sản, phố Nguyễn Đình Chiểu bán tất cả những mặt hàng cần thiết mà du khách cần, đường Tuyên Quang trong nội thị thành một phố ăn uống nhộn nhịp... Phải công nhận đã xôm tụ đến độ chính quyền TP. Phan Thiết đã dành một khu đất riêng, gần tuyến đường Võ Văn Kiệt để làm điểm chợ đêm theo kiểu tạo điểm nhấn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, chợ đêm này đã giải tán. Và dù vậy, tại TP. Phan Thiết, kinh tế ban đêm vẫn hiện diện đến 1 giờ sáng hoặc kéo đến sáng hôm sau, rõ nhất ở các quán ăn, uống… 

Nguồn lợi không nhỏ

Vì sao phải thức khuya để bán hàng, được bao nhiêu? Hầu như ai cũng nghĩ là bán dù nhiều cũng sẽ không thể bù được sức khỏe, khi bị mất những giờ vàng của giấc ngủ… Nhưng khi phân tích sâu, sẽ thấy kinh tế ban đêm đặc biệt, không nên bỏ lỡ, nhất là trong xu hướng phát triển du lịch hiện nay, đem lại nguồn lợi không nhỏ cho nền kinh tế cấp tỉnh, lẫn cấp quốc gia. Mới đây, cụ thể vào tháng 7 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Một trong những giải pháp chủ động phát triển kinh tế ban đêm là cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng hôm sau tại một số thành phố, khu du lịch lớn, nơi có đông lượng khách du lịch như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt... Mục tiêu của đề án trên là khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân; đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Theo đó, sẽ triển khai nhiều nhóm giải pháp chủ động, trong đó có các chính sách khuyến khích, ưu đãi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia hoạt động kinh tế ban đêm... Qua đánh giá hiệu quả hoạt động và công tác quản lý hoạt động kinh tế ban đêm ở những nơi đã lựa chọn, sẽ xây dựng, hoàn thiện mô hình hoạt động kinh tế ban đêm và sau đó sẽ nhân rộng ra các địa phương khác.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ từ đề án trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phác thảo kế hoạch phát triển kinh tế ban đêm, đang lấy ý kiến của các sở, ngành và địa phương liên quan trước khi trình UBND tỉnh. Mục đích cuối cùng bảo đảm theo yêu cầu từ đề án là xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn ở địa phương, đặc biệt phù hợp với khả năng xây dựng các cơ sở hạ tầng hỗ trợ, nguồn lực  đầu tư và khả năng huy động, thu hút đầu tư ở từng địa điểm cụ thể.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533