Kinh tế Cập nhật lúc 14:23:14 16/03/2020  (Lượt xem:  4187 )
Kiến nghị nối rừng với biển

Kiến nghị nối rừng với biển

BTO- Quốc lộ 28 B nối Bình Thuận - Lâm Đồng (dài 69 km) trước đây do EVN đầu tư phục vụ thi công thủy điện Đại Ninh, mặt đường chỉ rộng 5,5 mét, lại đèo dốc quanh co, xuống cấp trầm trọng, nhiều thời điểm mưa lớn kéo dài làm sạt lở nghiêm trọng, không thể lưu thông được.

Đoàn Đại biểu Quốc hội 3 tỉnh đã đến thăm và làm việc tại Cảng Quốc tế Vĩnh Tân

Năm ngoái, cử tri Bình Thuận và Lâm Đồng đã kiến nghị Bộ GT-VT nội dung: Quốc lộ 28B hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, việc đi lại rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đối với các phương tiện lưu thông trên tuyến này. Kiến nghị Bộ GT-VT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến QL 28B, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo đảm ANQP của khu vực.

 Theo trả lời của Bộ GT-VT: vào năm 2010 Bộ đã lập dự án cải tạo, nâng cấp QL 28B Bình Thuận - Lâm Đồng, tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Bộ GT-VT đã đưa dự án này vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên Bộ vẫn chưa bố trí được nguồn vốn cho dự án này. Hiện nay Bộ đang lập đề án kết nối giao thông các tỉnh vùng duyên hải miền Trung-Tây Nguyên, trong đó đã tổng hợp QL 28B vào danh mục các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn sau 2020, với tổng mức đầu tư 1.700 tỷ đồng để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Còn QL 28 kết nối 3 tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng - Đắc Nông dài 180 km, mặt đường chỉ rộng 3,5 mét, lưu thông rất khó khăn, ách tắc. Mặc dù đây là công trình giao thông liên vùng, rút ngắn khoảng cách đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, với hàng triệu tấn Alumin, nông, lâm, khoáng sản của các tỉnh Tây Nguyên đến cảng biển quốc tế Vĩnh Tân (Bình Thuận).

Theo đề án kết nối giao thông với các tỉnh duyên hải miền Trung - Tây Nguyên của Bộ GT-VT thì tổng mức đầu tư nâng cấp toàn tuyến QL 28 khoảng 3.581 tỷ đồng.

Thể theo nguyện vọng đông đảo cử tri, vừa qua 3 đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắc Nông đã đi khảo sát thực tế tuyến QL 28 và QL 28B. Qua khảo sát Đoàn đại biểu Quốc hội 3 tỉnh thống nhất kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành TW xem xét quyết định đầu tư nâng cấp, mở rộng toàn tuyến QL 28 và QL 28B bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn.

Nếu 2 tuyến QL này được nâng cấp, mở rộng để các xe container có thể vận chuyển hàng hóa từ Tây Nguyên xuống cảng Vĩnh Tân, thì sẽ phát huy được năng lực vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa của cảng biển này, góp phần phát triển dịch vụ logistisc, kết nối giao thương - du lịch giữa rừng với biển, thúc đẩy KT-XH và tăng cường ANQP khu vựa duyên hải miền Trung-Tây Nguyên.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết