Kinh tế Cập nhật lúc 10:58:13 16/06/2019  (Lượt xem:  1705 )
Kiểm tra công tác phòng

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Tánh Linh

BTO - Chiều 15/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong đã đến Tánh Linh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Số hộ chăn nuôi toàn huyện có 1.841 hộ/ 19.293 con lợn. Kể từ khi công bố dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại thôn 1, xã Gia An, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được huyện triển khai quyết liệt, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, đến ngày 14/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 17 hộ chăn nuôi của 5 thôn thuộc xã Gia An, làm mắc bệnh và đã tiêu hủy 134 con lợn với trọng lượng 9,5 tấn, trong đó có 91 con lợn thịt. Để tiếp tục đối phó với dịch, huyện đã và đang tập trung mọi nguồn lực để khống chế, không cho dịch lây lan, tại xã Gia An, tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi, các cơ sở giết mổ thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng từ khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển nhất là quá trình tiêu hủy lợn bệnh. Đồng thời, tổ chức tiêu độc khử trùng đều đặn 2 lần/ ngày ở các ổ dịch mới phát sinh và 1 lần/ngày tại khu vực chợ, nơi công cộng; quán triệt các hộ chăn nuôi cách ly bằng lưới tại khu vực chuồng trại nuôi lợn, không để các loại động vật khác đi vào nơi nuôi lợn, không để hệ thống thoát nước của gia đình chảy vào khu chăn nuôi lợn…

Trực tiếp đến kiểm tra tại các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong đánh giá, sau khi kiểm tra thực tế tại các hộ chăn nuôi lợn cho thấy một số người dân đã chủ động triển khai phòng, chống tả lợn châu Phi, tuy nhiên một số hộ vẫn chưa nhận thức rõ về dịch bệnh, nhất là tác hại, hậu quả.. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Tánh Linh tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo 100% các hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ lợn và toàn dân biết, hiểu thật rõ về dịch bệnh. Riêng tại xã Gia An, khẩn trương rà soát, xác định rõ nguyên nhân xảy ra ổ dịch trước đây, cũng như nguyên nhân lây lan sang các hộ liền kề để nghiêm túc rút kinh nghiệm nhằm làm tốt hơn công tác phòng ngừa, ngăn chặn. Triển khai thật nghiêm túc công tác tiêu độc, khử trùng, đặc biệt là tại những khu vực có lợn mắc bệnh, chết; đồng thời thực hiện đúng quy trình tiêu hủy lợn bệnh, tăng cường tiêu độc, khử trùng những nơi vận chuyển lợn đi tiêu hủy. Rà soát vị trí các chốt kiểm dịch tạm thời, điều chỉnh lại cự ly đặt chốt để xiết chặt vùng lây lan. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, tổ chức tiêu hủy ngay số lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường…

Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Phản hồi bài viết “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”

BT- Ngày 12/11/2019, Báo Bình Thuận có đăng bài viết: “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”, phản ánh tình trạng người dân thị xã La Gi bức xúc việc một số hộ nuôi chim yến sử dụng loa dẫn dụ yến gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống. Mặc dù đã kiến nghị lên ngành chức năng thị xã nhiều lần nhưng không được giải quyết, có hộ vi phạm nghiêm trọng tự ý chuyển đổi công năng nhà ở thành nhà nuôi yến.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533