Kinh tế Cập nhật lúc 08:29:06 27/05/2019  (Lượt xem:  738 )
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động ngh

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động nghề cá

BT - Từ ngày 25/4, Nghị định 26/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản 2017 sẽ có hiệu lực. Đây được xem là giải pháp quan trọng trong quản lý và kiểm soát hoạt động tàu cá...

Lâu nay, tình trạng tàu cá hoạt động khai thác hải sản không đúng vùng, không đúng tuyến vẫn thường xuyên xảy ra. Đơn cử, tàu có chiều dài trên 15m, nhưng lại hoạt động tại vùng lộng, chủ yếu là hành nghề giã cào đôi. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi hải sản ven bờ, mà còn gây mất an toàn cho các tàu công suất nhỏ được phép hoạt động tại khu vực này. Trong khi đó, tàu có chiều dài dưới 12m, nhưng lại “vươn” ra vùng lộng để khai thác hải sản, gây mất an toàn cho người và tài sản. Tuy nhiên, vì những quy định liên quan đến kích cỡ tàu và các vùng, tuyến khai thác còn chồng chéo, nên lực lượng chức năng khó quản lý và kiểm soát, thậm chí không có chế tài để xử lý khi phát hiện các trường hợp chủ tàu vi phạm.

Theo Nghị định 26, tàu cá đăng ký tại tỉnh nào thì chỉ được hoạt động tại vùng ven bờ của tỉnh đó.

Điểm mới của Nghị định 26 là, tàu cá đăng ký tại tỉnh nào thì chỉ được hoạt động tại vùng ven bờ của tỉnh đó, trừ trường hợp có thỏa thuận về hoạt động tàu cá ở vùng ven bờ của UBND các tỉnh. Nhiều ngư dân cho rằng, vùng hải sản ven bờ đang dần cạn kiệt, lại quy định vùng khai thác, sẽ gây khó cho ngư dân. Trong khi đó, lực lượng chức năng và ngành chuyên môn thì đánh giá cao quy định này, vì góp phần nâng cao ý thức cho ngư dân và dễ kiểm soát tình hình chồng chéo ngư trường.

Nguồn lợi hải sản ven bờ ngày càng suy giảm, ngư dân thường lén lút xâm phạm vùng biển các địa phương để khai thác, nhưng do chưa có quy định cụ thể, nên lực lượng chức năng giữa các tỉnh cũng “xuê xoa” trong công tác quản lý và xử lý các trường hợp vi phạm. Nhưng khi Nghị định 26 có hiệu lực, Chi cục Thủy sản sẽ tham mưu Sở NN & PTNT trình UBND tỉnh xem xét thỏa thuận, quy định về hoạt động tàu cá vùng ven bờ giữa các tỉnh lân cận.

Nghị định 26 của Chính phủ ra đời là cơ sở pháp lý để lực lượng chức năng và ngành chuyên môn chấn chỉnh hoạt động khai thác hải sản của tàu cá ở các vùng biển trong nước, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý và kiểm soát hoạt động nghề cá.

Bên cạnh đó, Nghị định 26 cũng quy định rõ màu sơn, vạch, cách đánh dấu tàu cá và vẽ số tàu cá tương ứng với kích cỡ, vùng khai thác, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý và kiểm soát hoạt động của tàu cá. Tuy nhiên, vì số lượng tàu khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh lớn (trên 7.000 tàu), nên việc thực hiện những quy định trên sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngành chức năng sẽ triển khai hướng dẫn cụ thể cho ngư dân, đồng thời chỉ áp dụng quy định mới về màu sơn, vạch, cách đánh dấu tàu cá và vẽ số tàu cá đối với các tàu đóng mới. Riêng những tàu cá cũ, sẽ có lộ trình thực hiện gắn với quá trình làm nước hàng năm của tàu. Trường hợp ngư dân cố tình không chấp hành, Chi cục Thủy sản tỉnh sẽ không gia hạn giấy phép khai thác hải sản.

M.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533