Kinh tế Cập nhật lúc 11:07:27 20/10/2019  (Lượt xem:  2675 )
Khuyến cáo các biện pháp đối phó

Khuyến cáo các biện pháp đối phó chuột gây hại lúa

BTO- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, thời điểm này đang có khoảng 300 ha lúa vụ mùa bị chuột gây hại ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh, tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đức Linh.

Thăm đồng, chăm sóc lúa.

Do đó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, chi cục khuyến cáo nông dân sử dụng các biện pháp canh tác như phát quang bờ, bụi rậm, gò đống,... làm mất nơi cư trú của chuột. Giữ mức nước cao trong ruộng vào giai đoạn đòng – trổ để hạn chế chuột làm tổ ven bờ. Đồng thời, đào hang, đổ nước, hun khói, xông hơi bằng đất đèn, soi đèn... Dùng các loại bẫy bắt thủ công như bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy dính... Khuyến khích người dân nuôi mèo, bảo vệ thiên địch của chuột như rắn, các loài chim... Ngoài ra, các biện pháp hóa học như sử dụng bẫy bả để nhử chuột, mồi nhử có thể sử dụng các loại như gạo tấm, cùi dừa, khoai mì thêm ít dầu thực vật, lúa mộng, thức ăn gia súc trộn với các loại thuốc có gốc Warfarin (Rat K 2% DP, Rat-kill 2% DP...), Brodifacoum (Klerat, Vifarat 0.005% AB...)...

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533