Kinh tế Cập nhật lúc 14:47:49 17/12/2019  (Lượt xem:  7126 )
Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Khu bảo tồn biển Hòn Cau: Gắn phát triển du lịch với chuyển tải thông điệp “xanh”

BT- Thuộc địa bàn huyện Tuy Phong, Khu bảo tồn biển Hòn Cau có diện tích 12.500 ha (trong đó diện tích đảo khoảng 140 ha) được biết đến với cảnh quan hoang sơ, hệ sinh thái san hô đa dạng. Nơi đây không có dân sinh sống và sinh cảnh dưới nước phù hợp cho giai đoạn tích lũy trước khi sinh sản của rùa, vì vậy một số khu vực ven đảo là những bãi đẻ ưa thích đối với đồi mồi, rùa xanh - loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao…

Nhận thức tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản nên cách đây gần 10 năm trước, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Cau thuộc quy hoạch hệ thống bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020. Trong giai đoạn 2016 - 2018, dự án “Bảo vệ rùa biển phục vụ phát triển du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận” cũng triển khai tại đây. Dự án này được xúc tiến từ kinh phí của Quỹ môi trường toàn cầu - Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (UNDP-GEF/SGP) và vốn đối ứng của UBND tỉnh, Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Hội Nông dân huyện Tuy Phong cùng cộng đồng ngư dân.

Sau khi kết thúc với những kết quả khả quan, dự án được đơn vị tài trợ khuyến nghị địa phương xem xét, phê duyệt “Đề án phát triển du lịch sinh thái bền vững có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau”, bởi đây là cơ sở để tiếp tục phát huy giá trị tạo dựng từ dự án… Mới đây vào giữa tháng 12/2019, UBND tỉnh đã bàn hành quyết định về việc phê duyệt đề án vừa nêu với nhiều mục tiêu hướng đến. Đó là phát huy lợi thế, giá trị cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú của khu bảo tồn biển nằm trong quy hoạch hệ thống các khu bảo tồn biển quốc gia để phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ phù hợp có sự tham gia của cộng đồng. Thông qua đó góp phần tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn cũng như tạo thêm nguồn tài chính phục vụ quản lý, bảo tồn biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Đề án này cũng hướng tới tăng cường quảng bá hình ảnh, giá trị hệ sinh thái biển Hòn Cau và chuyển tải thông điệp ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên của chính quyền, nhân dân tỉnh nhà đến bạn bè trong nước lẫn quốc tế. Và khi được triển khai, đề án chắc chắn tạo thêm điểm đến độc đáo cho du khách trong chuỗi các điểm đến hấp dẫn của Bình Thuận, góp phần phát triển ngành theo xu hướng du lịch xanh, bền vững… Dù vậy, quy mô lượng du khách tiếp nhận tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau theo đề án là không quá 200 lượt khách mỗi ngày vào các ngày bình thường và không quá 250 lượt khách mỗi ngày vào các dịp lễ, tết.

Với điểm đến này, sắp tới đây địa phương sẽ khuyến khích hình thức du lịch đoàn cho học sinh - sinh viên tham quan, khám phá đảo Hòn Cau, nhằm giúp các em hiểu về công tác bảo tồn biển, bảo tồn đa dạng sinh học và lợi ích mang lại từ bảo tồn. Đồng thời kết hợp giáo dục về truyền thống yêu nước, nhiệm vụ của thế hệ trẻ trong bảo vệ chủ quyền các vùng biển của Việt Nam. Đến với Hòn Cau, khách tham quan phải thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn, chỉ dẫn và không được ở lại qua đêm tại đảo nếu không đăng ký hoặc không được sự chấp thuận của cơ quan chức năng…

Gắn phát triển du lịch với chuyển tải thông điệp “xanh”, cộng đồng nơi đây cũng có trách nhiệm tham gia các tổ - đội dịch vụ du lịch, tích cực tuyên truyền, vận động thực hiện quy định về bảo tồn biển. Hoặc chung tay thu gom, xử lý rác trên đảo để phòng ngừa ô nhiễm, bảo vệ môi trường cũng như tham gia lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định, quy chế quản lý du lịch tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau… Theo nhiệm vụ được giao, các sở, ngành và đơn vị, địa phương liên quan sẽ phối hợp khởi động “Đề án phát triển du lịch sinh thái bền vững có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau” đem lại hiệu quả như mục tiêu đề ra.

Độc đáo sản phẩm, dịch vụ tại Hòn Cau

Theo đề án, hoạt động và sản phẩm du lịch tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau dựa vào yếu tố đặc thù, độc đáo về cảnh quan môi trường tự nhiên cũng như sự đa dạng, phong phú của hệ sinh thái biển trên cơ sở tuân thủ quy chế quản lý Khu bảo tồn biển. Bao gồm: du lịch khám phá cảnh quan thiên nhiên, vẻ đẹp hoang sơ của đảo hoặc du lịch khám phá đại dương bằng thuyền đáy kính, lặn ngắm các rạn san hô, sinh vật biển và các đàn cá đa sắc màu. Bên cạnh đó là loại hình du lịch tìm hiểu về rùa biển, các hoạt động bảo tồn rùa biển như đẻ trứng, ấp trứng, thả rùa con về với biển… Ngoài ra còn có các dịch vụ phục vụ du lịch dã ngoại, cắm trại, tắm biển, câu cá giải trí, câu cá thể thao và những hình thức dịch vụ phù hợp khác.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533