Kinh tế Cập nhật lúc 12:24:39 30/09/2020  (Lượt xem:  7776 )
Khởi công xây dựng Dự án cao tốc

Khởi công xây dựng Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây

BTO- Sáng ngày 30/9, tại xã Vĩnh Hảo, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Tham dự có ông Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, đại diện các Bộ, các sở ngành liên quan cùng Đảng bộ, chính quyền và hàng trăm người dân Tuy Phong.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết có chiều dài 100,8 km, điểm đầu Km134+00 phía trước nút giao Vĩnh Hảo trùng với điểm cuối đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Điểm cuối Km235+00 giao với Quốc lộ I đi Mỹ Thạnh tại Km2+500, thuộc xã Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam), trùng với điểm đầu đoạn Phan Thiết - Dầu Giây. Dự án do Ban Quản lý dự án 7 - Bộ Giao thông Vận tải quản lý, Công ty Cổ phần Đạt Phương thi công, đây là công ty đã thi công nhiều công trình lớn trong nước. Giai đoạn trước mắt đầu tư phân kỳ với quy mô 4 làn xe, bề rộng mặt đường 16m, bề rộng nền đường 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 10.853,800 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị 7.210 tỷ đồng. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư xây dựng 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,25m, vận tốc thiết kế 120km/h...

Tại lễ khởi công Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Thuận đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Chủ trương xây dựng kết cấu hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tuyến đường cao tốc là dự án đang được nhân dân cả nước kỳ vọng, trong đó có đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Phó thủ tướng chỉ đạo Bình Thuận trong thời gian tới cần hỗ trợ cho dự án nhiều hơn để dự án sớm hoàn thành... Ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá tuyến cao tốc sẽ tạo động lực để Bình Thuận tăng tốc phát triển kinh tế. Bình Thuận đang hướng đến trở thành một tỉnh công nghiệp, trong đó trong tâm là phát triển du lịch, công nghiệp - công nghiệp năng lương, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp kinh tế biển. Tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bình Thuận sẽ tránh ùn tắc giao thông, góp phần giảm tai nạn giao thông và tạo được lưu thông hàng hóa tốt hơn...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu

Cũng trong buổi sáng nay, tại Đồng Nai, Bộ GTVT phối hợp với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận tổ chức lễ khởi công dự án Phan Thiết - Dầu Giây. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, đại diện các địa phương cùng các nhà thầu.

Dự án thành phần cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua địa phận 2 tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, có chiều dài khoảng 99 km (đoạn qua Bình Thuận dài 47,5km; đoạn qua Đồng Nai dài 51,5km), dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân. Cao tốc được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/h, tổng mức đầu tư điều chỉnh là 12.577 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 7.201 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án Thăng Long, Bộ GTVT tổ chức thực hiện và quản lý...

Trần Thi - Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết