Kinh tế Cập nhật lúc 10:31:03 27/11/2020  (Lượt xem:  3594 )
Khi Trung Quốc không còn là thị

Khi Trung Quốc không còn là thị trường tiêu thụ thanh long “dễ tính”

BT- Hiện nay, Trung Quốc không còn là thị trường “dễ tính” như trước, do đó yêu cầu đối với các sản phẩm trái cây, rau quả nhập khẩu vào thị trường này ngày một khắt khe hơn... 

Xuất khẩu biên mậu

Bình Thuận là tỉnh có diện tích thanh long lớn nhất nước với khoảng  33.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 600.000 tấn. Tuy nhiên, do không bảo quản được lâu nên khâu tiêu thụ thanh long vẫn là bài toán khó. Lượng trái thanh long sau thu hoạch chủ yếu tiêu thụ theo phương thức mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc hoặc bán cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh và các doanh nghiệp này trực tiếp xuất khẩu.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh), từ năm 2016 đến nay, thanh long Bình Thuận xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu thông qua các cặp cửa khẩu biên giới đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc như: Tân Thanh - Pò Chài; Kim Thành  - Hà Khẩu; Thanh Thủy - Thiên Bảo; Móng Cái – Đông Hưng. Trong năm 2019, lượng thanh long của cả nước xuất sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới đạt gần 1.500.000 tấn. Trong những tháng đầu năm 2020, lượng thanh long của cả nước xuất sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới đạt khoảng 698.000  tấn. Chính việc xuất khẩu phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc nên nguy cơ ảnh hưởng đến nền sản xuất thanh long khi thị trường này bị ách tắc.

Hơn nữa, sản lượng thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc theo hình thức biên mậu chiếm tỷ trọng rất lớn, nhưng vì “mạnh ai nấy làm” nên không điều tiết được lượng hàng vận chuyển ra biên giới. Đây cũng là một trong những lý do khiến thanh long Bình Thuận bị thương nhân Trung Quốc ép giá…

Thanh long VietGAP Bình Thuận. Ảnh: N.Lân

Đặc biệt, chính sách thương mại của Trung Quốc đã có sự thay đổi theo hướng nâng cao hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát vùng trồng, đơn vị đóng gói, bao bì, mẫu mã... Đồng thời, họ đang siết chặt thương mại tiểu ngạch với Việt Nam, hướng sang thương mại chính ngạch.

Ðẩy mạnh xúc tiến thương mại

Đáng quan tâm, khi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính của thanh long Việt Nam nhưng cũng là quốc gia có diện tích trồng thanh long tương đương với nước ta. Thanh long Việt Nam phải cạnh tranh với thanh long Trung Quốc, trong tương lai việc tiêu thụ sẽ còn khó khăn hơn.

Chính vì vậy, để bảo đảm đầu ra ổn định cho trái thanh long tương xứng với sản lượng ngày càng tăng nhanh hiện nay, nhu cầu bức thiết là phải đẩy mạnh phát triển mở rộng và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến thương mại cho rằng, trong thời gian tới cần có các giải pháp về thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thanh long Bình Thuận cả trong nước và xuất khẩu. Mặt khác, tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, thực hiện tốt các chương trình hợp tác, liên kết giữa Bình Thuận với các tỉnh, thành phố. Song song, đẩy mạnh hợp tác, liên kết vùng và khu vực để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, mở thêm các kênh phân phối nhằm phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chế biến từ trái thanh long để góp phần giảm bớt áp lực tiêu thụ trái thanh long tươi.

Đối với thị trường nước ngoài, tiếp tục củng cố và phát triển mở rộng đối với các thị trường truyền thống, tăng cường xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập và mở thêm các thị trường mới, tiềm năng như Ấn Độ, Pakistan, các quốc gia khu vực Trung Đông... nhằm đa dạng hóa thị trường, hạn chế rủi ro và giảm bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Còn tại thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương xác định trong những năm tới, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ lớn của nông sản Việt Nam, trong đó có thanh long Bình Thuận. Khi Trung Quốc không còn là thị trường “dễ tính”, tỉnh cần khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, thiết bị để chế biến các sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường và góp phần làm giảm áp lực khâu tiêu thụ trái tươi… 

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533