Kinh tế Cập nhật lúc 15:35:00 09/07/2020  (Lượt xem:  8008 )
Khan hiếm nguồn hàng

Khan hiếm nguồn hàng, thanh long tăng giá

BTO- Hiện giá trái thanh long hàng mùa ở Bình Thuận đang tăng mạnh - đây được xem là mức giá cao trong 6 tháng trở lại và tăng gấp đôi so với thời điểm tháng trước. Tuy nhiên “điệp khúc” được giá nhưng thiếu hàng để bán vẫn xảy ra.

Nông dân đang vuốt tai thanh long.

Hiện nay, thanh long trái lớn, mẫu mã đẹp, không nhiễm bệnh được thương lái thu mua từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Riêng hàng dạt, hàng bị nấm trước đây chủ yếu đổ bỏ, hiện tại cũng bán được 4.000 - 6.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nguyên nhân loại trái cây này tăng cao trong những ngày qua là vì trước đó thời tiết nắng hạn, nông dân sản xuất thanh long không có lãi nên bỏ những lứa búp hàng mùa liên tiếp nhằm dưỡng sức cho cây. Do vậy, thời điểm này, sản lượng thanh long rất thấp, nhà vườn không có đủ hàng để cung cấp cho thị trường, từ đó dẫn đến hút hàng tạm thời nên đẩy giá loại trái này lên cao.

Đang vuốt tai thanh long cho hơn 1 tấn hàng mùa chuẩn bị chín, chị Nguyễn Thị Mây, thôn Suối Đá, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc vui mừng chia sẻ: “Mấy tháng trước, tôi thấy những nhà xung quanh lặt bỏ hết búp, tôi cũng đã tính lặt theo. Nhưng rồi suy nghĩ tôi đã giữ lại để chăm sóc, chỉ còn 2-3 ngày nữa sẽ bán; chỉ cần 15.000/kg, tôi cũng đã thấy vui lắm”.

Thanh long được giá, nhiều nông dân vui mừng.

Vườn thanh long 2.000 trụ của anh Nguyễn Vĩnh Xuân ở xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam cũng đang có trái chín đỏ cây; thương lái đã đến tận vườn để thu mua với giá 17.000/kg. “Những cơn mưa vừa qua, đã khiến cho nhiều trái thanh long bị nấm, tưởng phải đổ bỏ như trước đây, thế nhưng tôi cũng đã bán được với giá cao”, anh Xuân cho biết thêm.

Liên hệ các cơ sở thu mua thanh long được biết, do nguồn hàng bị khan hiếm nên các doanh nghiệp trong tỉnh phải đẩy giá lên cao để thu mua cho đủ hàng. “Thời điểm này, tại thị trường Trung Quốc, giá trái thanh long vẫn giữ ổn định, không tăng. Việc thương lái thu mua với giá cao là để cho đủ công hàng đã được nhận trước đó. Bên cạnh việc khan hiếm nguồn hàng, nên những hàng xuất khẩu không còn được chọn kỹ và khó như những thời điểm trước”, chị Đinh Thị Kiên, Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Kiên Kiên, Hàm Thuận Nam thông tin.

Ông Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng cho biết thêm, hiện nay lứa thanh long có búp bằng ngón tay cái đang rất nhiều, dự kiến khoảng 50 ngày nữa sẽ cho thu hoạch. Lứa này rơi vào cuối vụ mùa nên đa số bà con nông dân sẽ để chăm sóc và kiếm kinh phí đầu tư vào lứa hàng điện tiếp theo. Tuy nhiên, bà con nên cân đối để lại sản lượng, khai thác một cách hiệu quả nhất, mục đích là nuôi trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu để quá nhiều, việc chăm sóc sẽ gặp khó khăn, tỷ lệ hàng xuất thấp sẽ ảnh hưởng đến giá bán.

Bình Thuận có hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng gần 600.000 tấn mỗi năm, trong đó, khoảng 15-20% tiêu thụ nội địa, còn lại 80-85% xuất khẩu qua nhiều nước, nhưng phần lớn tiêu thụ qua thị trường Trung Quốc.

 Ngọc Diệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533