Kinh tế Cập nhật lúc 08:48:55 25/09/2020  (Lượt xem:  1403 )
Khai mạc Ðại hội thành viên Liên

Khai mạc Ðại hội thành viên Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

BT- Sáng nay (25/9), Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bình Thuận tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu thành viên Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 250 đại biểu.

Nhiệm kỳ qua, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển phù hợp với yêu cầu của thời kỳ mới. Đến tháng 5/2020, toàn tỉnh có 5.089 Tổ hợp tác (THT) với 164.787 thành viên; 187 HTX và 2 Liên hiệp HTX với 48.195  thành viên. Các HTX hoạt động có nhiều chuyển biến rõ nét, chất lượng, hiệu quả được nâng lên, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được nhân rộng, nhiều sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương thông qua HTX đã phát triển theo hướng hàng hóa. Qua đó góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Các THT được hình thành nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ trong phát triển kinh tế và đời sống; đã khắc phục một số hạn chế của kinh tế hộ, cá thể là tiền đề phát triển HTX. Hiện thu nhập bình quân của lao động làm việc thường xuyên trong HTX đạt 4,35 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,2 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ.

Với chủ đề “Đổi mới - hợp tác  - phát triển bền vững”, đại hội đã đề ra phương hướng và mục tiêu chính trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, như mỗi năm thành lập mới ít nhất 15 HTX; đến năm 2025 có trên 70% tổng số HTX hoạt động hiệu quả; 100% HTX hoạt động đúng các quy định tại Luật HTX năm 2012; hàng năm kết nạp mới ít nhất 3 HTX trở thành thành viên Liên minh HTX tỉnh; mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX phát triển bền vững. Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh sẽ tập trung củng cố, đổi mới tổ chức và hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động; tăng cường trách nhiệm với vai trò nòng cốt trong phát triển phát triển kinh tế tập thể, HTX; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên; tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án và một số nhiệm vụ khác do UBND tỉnh giao.  

P.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết