Kinh tế Cập nhật lúc 09:25:51 28/10/2020  (Lượt xem:  2170 )
Kết nối nông sản an toàn với ngư

Kết nối nông sản an toàn với người tiêu dùng

BT- Qua thực hiện chuỗi, toàn tỉnh hiện có 46 điểm bán thực phẩm an toàn với 404 sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Rau xuất xứ Bình Thuận bán tại Siêu thị Co.opmart.

Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn thời gian qua không chỉ người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm mà quan trọng hơn hết là cung cấp ra thị trường nguồn sản phẩm an toàn thực sự, được giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng, củng cố niềm tin của người tiêu dùng cũng như nâng cao chất lượng, giá trị của nông sản tỉnh. Lựa chọn mua rau an toàn Phú Long tại siêu thị Co.opmart Phan Thiết, chị Nguyễn Thị Hằng (phường Phú Thủy) cho biết, chị tin dùng sản phẩm vì đã được cơ quan quản lý chứng nhận đảm bảo quy chuẩn an toàn là điều cần thiết đối với người tiêu dùng. Năm 2016, Tổ sản xuất rau Phú Trường với 21 hộ tham gia mô hình chuỗi cung ứng rau an toàn. Anh Trần Võ Huỳnh Tín - Chủ cơ sở sơ chế, đóng gói rau an toàn cho biết: “Từ khi tham gia mô hình chuỗi đã thay đổi phương thức canh tác của bà con. Các hộ sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu ghi chép nhật ký, sử dụng các loại phân hữu cơ, chế phẩm sinh học để đảm bảo sản phẩm an toàn từ vùng trồng, sơ chế đóng gói đến lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”. Các loại rau sau khi lấy mẫu kiểm tra đều dán tem nhận diện sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có đầy đủ thông tin về chủng loại, nơi sản xuất, ngày và nơi đóng gói… Chi cục QLCL nông lâm và thủy sản đã hỗ trợ xây dựng 2 cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói rau an toàn tại khu phố Phú Hòa và khu phố Phú Trường. Nếu trước đây rau Phú Long chủ yếu chỉ bỏ mối cho các thương lái, thì nay nằm trên kệ hàng siêu thị và được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến. Tuy nhiên, theo đại diện Tổ rau Phú Trường cho biết việc kết nối tiêu thụ các chợ, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, trường học vẫn còn hạn chế. Cần tiếp tục đẩy mạnh kết nối giúp các hộ phát triển nghề truyền thống.

Các sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn trong toàn bộ chuỗi đều được kiểm soát mối nguy ATTP, bảo đảm truy xuất nguồn gốc. Thực hiện chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn đã giúp người tiêu dùng tiếp cận lựa chọn sản phẩm an toàn cho gia đình. Thời gian qua, một số nông sản tỉnh tham gia mô hình chuỗi đã được bày bán tại siêu thị Co.opmart Phan Thiết, Lotte mart, cửa hàng như: rau trang trại Nông Viên Việt, rau mầm nhãn hiệu Minh Nguyệt, thanh long – nhãn rau quả Bình Thuận… Ngày càng nhiều địa chỉ kinh doanh, giết mổ tham gia chuỗi như thủy sản có Công ty TNHH chế biến hải sản Đầm Sen, Công ty TNHH Hải Nam; nước mắm có Công ty TNHH Cá Đen, Công ty TNHH GN-TM-DV Thiên Hồng; thịt có cơ sở giết mổ dê Hoài Đức (Đức Linh), hộ Nguyễn Thị Ngọc (Phan Thiết)… “Điều mà các tổ hợp tác, doanh nghiệp tham gia mô hình sản xuất theo chuỗi có được, chính là ý thức về sản xuất đã được thay đổi và nâng lên đáng kể. Tất cả các khâu đều được kiểm soát, bao gồm cung ứng vật tư đầu vào của quá trình chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt, thu mua, vận chuyển, sơ chế cho đến quy trình sản xuất, các quy chuẩn về ATTP”, bà Ngô Minh Uyên Thảo – Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông lâm thủy sản tỉnh cho hay.

Uyên Thư

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533