Kinh tế Cập nhật lúc 09:17:53 16/10/2019  (Lượt xem:  2648 )
Hướng đến nông nghiệp hữu cơ

Hướng đến nông nghiệp hữu cơ

Từ thói quen sử dụng phân bón

BT- “Từ thực tế triển khai mô hình điểm cây lúa, cây bắp, đậu… tại chính mảnh vườn, đồng ruộng của đồng bào DTTS giúp bà con được nhìn, cùng trao đổi, thảo luận nhờ đó mà sản xuất hiệu quả. Đồng bào chúng tôi mong muốn có thêm những cách làm như vậy lan tỏa rộng rãi cho bà con”, anh Nguyễn Thanh Dũng - dân tộc Raglay ở thôn 4, xã Đức Bình (Tánh Linh) bày tỏ mong muốn.

Đồng bào DTTS tỉnh thay đổi tập quán sản xuất.

Cũng như nhiều đồng bào DTTS ở Đức Bình, người nông dân tuổi ngoài 40 Nguyễn Thanh Dũng vẫn cháy bỏng niềm đam mê làm nông nghiệp. Sinh ra và lớn lên trong gia đình nhà nông đầy cơ cực. Anh Dũng vẫn không quên được những năm tháng trước đây cái ăn, cái mặc còn thiếu trước hụt sau bởi cả năm chỉ trông chờ vào mấy sào lúa sản xuất được 1 vụ do thiếu nước. Rồi ước mơ có nước tưới đã thành hiện thực khi những trạm bơm điện, kênh thủy lợi hoàn thành “nối mạng” đẩy dòng nước mát của sông La Ngà về tưới mát những chân ruộng. Hàng chục ngàn nông dân vùng đất ven sông La Ngà, huyện Tánh Linh được no ấm, từ 1 vụ lúa bấp bênh sang sản xuất 3 vụ ăn chắc. Anh Dũng cũng như nhiều nông dân xã Đức Bình lại rộn ràng thi đua sản xuất, thâm canh, tăng vụ. Trên những cánh đồng nứt nẻ trước đây thay thế bằng màu xanh của lúa, bắp trải dài tít tắp.

 Năm 1994, sau khi lập gia đình, anh Dũng được Ngân hàng Nông nghiệp cho vay vốn phát triển sản xuất. Khi đó cán bộ xã, huyện đã chọn làm mô hình điểm trên phần ruộng của anh trực tiếp hướng dẫn các kỹ thật canh tác cây lúa. Anh tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ thuật do xã tổ chức. Những lần được cán bộ khuyến nông “cầm tay chỉ việc” cộng thêm sự chịu khó tìm hiểu học hỏi thêm những kinh nghiệm làm vườn đúc kết bấy lâu anh mạnh dạn đưa giống lúa mới vào gieo trồng từ 2 - 3 vụ tăng năng suất, bón bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh thay cho phân bón hóa học, dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách… Nhờ vậy, năm nào ruộng lúa nhà anh đều thắng lớn. “Mình hiểu được việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… để tăng năng suất sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, gây hại cho môi trường sống và cả đất canh tác”, anh Dũng nói.  Để chủ động các khâu sản xuất và giúp đỡ bà con anh sắm thêm các máy móc như máy xới, máy cày... Từ mấy sào đất hoa màu anh đã mở rộng lên đến 3 ha sản xuất 3 vụ trong năm, anh còn trồng thêm 5 ha đất rẫy trồng điều xen cây mì và nhiều loại cây ăn quả có giá trị khác như mít, chuối…

 … đến chuyển giao kỹ thuật canh tác mới

Anh Dũng là một trong số nhiều hộ đồng bào DTTS trong tỉnh áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất tăng năng suất. Đây là kết quả từ chương trình phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững, đảm bảo môi trường sinh thái vùng đồng bào DTTS do Sở Nông nghiệp & PTTN tỉnh triển khai thời gian qua. Theo Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh cho biết, từ năm 2014 đến nay đã có một số mô hình chuyển đổi cơ cấu giống - mùa theo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững mang lại hiệu quả cao như: Mô hình luân canh 2 lúa - 1 màu, luân canh 1 lúa - 1 màu (bắp, đậu, mè các loại…) cho lợi nhuận 20 triệu đồng/ha. Qua thực hiện mô hình cho thấy, việc chuyển đổi từ ruộng chuyên sản xuất lúa sang sản xuất lúa và màu cho hiệu quả kinh tế cao hơn cũng như tiết kiệm được nước tưới, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Bước tiến rõ nét nhất là đồng bào cơ bản thay đổi tập quán sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn nông sản và bảo vệ môi trường. Ngoài cây lúa, còn có thêm mô hình thâm canh và cải tạo vườn điều đưa giống mới thay thế giống đã thoái hóa. Toàn tỉnh đã hình thành vùng sản xuất tập trung ở các huyện Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, bước đầu đã cung cấp nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với trồng trọt, đồng bào được chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn như: lai tạo nâng chất lượng giống trên đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trồng và thâm canh cây cỏ, sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi…

Có thể thấy rằng, việc thay đổi nhận thức của đồng bào DTTS tỉnh trong việc sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân bón hóa học, sử dụng các giống xác nhận, thâm canh, luân vụ… được xem là những tín hiệu đáng mừng để bà con tiến đến gần hơn với nền nông nghiệp hiện đại - đây là hướng đi tất yếu hiện nay.                         

 Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết