Kinh tế Cập nhật lúc 16:33:57 10/01/2019  (Lượt xem:  2081 )
Hội thảo đèn Led xử lý ra hoa ch

Hội thảo đèn Led xử lý ra hoa cho thanh long trái vụ

BTO- Chiều ngày 9/1 tại hộ ông Nguyễn Văn Tạo, thôn 1, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc), trên 100 nông dân trồng thanh long trên địa bàn xã Hàm Liêm và Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) đã tham dự hội thảo “Ứng dụng đèn Led 11W cho cây thanh long”. Hội thảo được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm nghiên cứu chuyển giao tiến bộ khoa học nông nghiệp- Viện khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam và Công ty Cổ phần chiếu sáng Quang Hưng đã tổ chức.

Nông dân tham quan mô hình

Được biết, trong tháng 11/2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã thực hiện 3 mô hình, mỗi mô hình 200 bóng đèn Led SUER 11W tại Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Ở mỗi mô hình, chế độ canh tác trong thời gian xử lý ra hoa của các lô thí nghiệm và lô đối chứng giống nhau, thực hiện theo tập quán của nông dân. Bố trí đèn kiểu chong tròn trụ, hàng cách hàng 3 m, bóng cách bóng 1,5 m. Trong đó, mô hình thứ nhất thực hiện tại hộ ông Nguyễn Văn Tạo, việc xử lý ra hoa thanh long tiến hành trên cây thanh long trên 20 năm tuổi.

Qua kết luận của Chi cục Trồng trọt và BVTV, ở cả 3 mô hình cho thấy các chỉ tiêu về khả năng kích thích thanh long ra hoa của đèn Led SUER 11W đều tương đương hoặc cao hơn so với đối chứng đèn compact (20W,25W, 23W). Riêng ở hộ ông Nguyễn Văn Tạo, việc xử lý ra hoa trái vụ cho cây thanh long bằng đèn Led SUER 11W được thực hiện xử lý đèn trong thời gian 19 đêm, và lứa chong thêm 7 đêm sau khi rút điện lứa đầu. Kết quả xử lý ra hoa trái vụ bằng đèn LED SUER 11W tổng cộng trên 2 lứa trái đạt trung bình 58,6 trái/trụ và 44,4 cành ra nụ/trụ. Mô hình đối chứng chong đèn Compact 20W có số nụ ra trên trụ là 33,5 nụ/trụ và số cành ra nụ trung bình 25,7 cành/trụ.

Sau khi tham quan tại vườn thanh long của ông Tạo, các đơn vị chuyên môn và nông dân đều đánh giá hiệu quả ban đầu của mô hình. Đồng thời, đề nghị cần tiếp tục theo dõi để xác định các chỉ tiêu về khả năng đậu trái, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế; thực hiện mô hình ở các thời điểm và khu vực khác để tăng đánh giá khả năng xử lý ra hoa trái vụ của đèn LED SUER 11W, đặc biệt là thời điểm tháng 11-12 âm lịch…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533