Kinh tế Cập nhật lúc 16:33:57 10/01/2019  (Lượt xem:  1465 )
Hội thảo đèn Led xử lý ra hoa ch

Hội thảo đèn Led xử lý ra hoa cho thanh long trái vụ

BTO- Chiều ngày 9/1 tại hộ ông Nguyễn Văn Tạo, thôn 1, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc), trên 100 nông dân trồng thanh long trên địa bàn xã Hàm Liêm và Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) đã tham dự hội thảo “Ứng dụng đèn Led 11W cho cây thanh long”. Hội thảo được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm nghiên cứu chuyển giao tiến bộ khoa học nông nghiệp- Viện khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam và Công ty Cổ phần chiếu sáng Quang Hưng đã tổ chức.

Nông dân tham quan mô hình

Được biết, trong tháng 11/2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã thực hiện 3 mô hình, mỗi mô hình 200 bóng đèn Led SUER 11W tại Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Ở mỗi mô hình, chế độ canh tác trong thời gian xử lý ra hoa của các lô thí nghiệm và lô đối chứng giống nhau, thực hiện theo tập quán của nông dân. Bố trí đèn kiểu chong tròn trụ, hàng cách hàng 3 m, bóng cách bóng 1,5 m. Trong đó, mô hình thứ nhất thực hiện tại hộ ông Nguyễn Văn Tạo, việc xử lý ra hoa thanh long tiến hành trên cây thanh long trên 20 năm tuổi.

Qua kết luận của Chi cục Trồng trọt và BVTV, ở cả 3 mô hình cho thấy các chỉ tiêu về khả năng kích thích thanh long ra hoa của đèn Led SUER 11W đều tương đương hoặc cao hơn so với đối chứng đèn compact (20W,25W, 23W). Riêng ở hộ ông Nguyễn Văn Tạo, việc xử lý ra hoa trái vụ cho cây thanh long bằng đèn Led SUER 11W được thực hiện xử lý đèn trong thời gian 19 đêm, và lứa chong thêm 7 đêm sau khi rút điện lứa đầu. Kết quả xử lý ra hoa trái vụ bằng đèn LED SUER 11W tổng cộng trên 2 lứa trái đạt trung bình 58,6 trái/trụ và 44,4 cành ra nụ/trụ. Mô hình đối chứng chong đèn Compact 20W có số nụ ra trên trụ là 33,5 nụ/trụ và số cành ra nụ trung bình 25,7 cành/trụ.

Sau khi tham quan tại vườn thanh long của ông Tạo, các đơn vị chuyên môn và nông dân đều đánh giá hiệu quả ban đầu của mô hình. Đồng thời, đề nghị cần tiếp tục theo dõi để xác định các chỉ tiêu về khả năng đậu trái, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế; thực hiện mô hình ở các thời điểm và khu vực khác để tăng đánh giá khả năng xử lý ra hoa trái vụ của đèn LED SUER 11W, đặc biệt là thời điểm tháng 11-12 âm lịch…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533