Kinh tế Cập nhật lúc 10:36:18 01/07/2020  (Lượt xem:  1566 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi mùa mưa lũ

BT- Nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi mùa mưa bão sắp đến, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi thực hiện việc vận hành công trình theo quy trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cập nhật kịp thời các phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước, phương án ứng phó thiên tai, ứng phó với tình huống khẩn cấp của công trình và vùng hạ du. Phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá thực trạng an toàn đê, kè, công trình thủy lợi trên địa bàn huyện, tham mưu UBND huyện đề xuất sửa chữa, khắc phục các công trình bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ mất an toàn. Ngoài ra, UBND huyện cần quyết định phương án tích nước và có biện pháp xử lý các sự cố khẩn cấp đối với đập, hồ chứa thủy lợi nhỏ trên địa bàn huyện.

Công trình thủy lợi Hàm Thuận Nam.

Đồng thời, yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn có hồ chứa thủy lợi, đập dâng kiểm tra tình hình sử dụng đất trong công trình, hành lang bảo vệ sông, suối vùng hạ du, kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi lấn chiếm lòng sông, suối vào mục đích khác làm cản trở, thu hẹp dòng chảy, giảm năng lực thoát lũ của công trình, gây ngập lụt vùng hạ du khi xả lũ.

Đặc biệt, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận – chi nhánh Hàm Thuận Nam cần bố trí lực lượng đảm bảo đủ năng lực chuyên môn để quản lý, vận hành công trình thủy lợi; thường xuyên theo dõi, kiểm tra các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện trước, trong và sau khi xảy ra mưa lũ nhằm phát hiện sớm, kịp thời xử lý những nguy cơ gây mất an toàn công trình. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vận hành thử các thiết bị chính và thiết bị dự phòng phục vụ xả lũ, cấp nước, xả cát của các hồ chứa, đảm bảo công trình vận hành bình thường trong mọi điều kiện thời tiết. Tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy sông, suối hạ du các hồ chứa, đập dâng trên địa bàn huyện, cảnh báo các vị trí, khu vực thường xuyên bị ngập lụt khi xả lũ đến UBND các xã, thị trấn để thông báo người dân biết chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tính mạng con người, công trình hạ tầng kỹ thuật. Đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc duy trì hoạt động thông suốt trong mùa mưa, lũ, kịp thời tiếp nhận, thực hiện công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi. Theo dõi tình hình khí tượng thủy văn, quan trắc, tính toán lưu lượng dòng chảy đến hồ, xây dựng phương án tích nước cho từng hồ chứa trong mùa mưa, lũ và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định việc tích nước…

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết