Kinh tế Cập nhật lúc 11:24:03 01/10/2020  (Lượt xem:  2456 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Ước thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng do mưa lớn, kết hợp xả lũ

BTO- Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Thuận Bắc, liên tục từ ngày 25 - 29/9, mưa lớn ở thượng nguồn đổ về gây ngập lụt cục bộ trên địa bàn huyện. Cùng thời gian trên, hồ Sông Quao phải điều tiết nước qua tràn với lưu lượng 98m3/s để đảm bảo an toàn cho công trình, gây ngập lụt một số diện tích cây trồng của nhân dân tại các xã Hàm Trí, Thuận Minh, Hàm Thắng và thị trấn Ma Lâm.

Thanh long bị ngập tại xã Hàm Thắng

Cụ thể, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt 188 ha sản xuất nông nghiệp như thanh long, lúa, hoa màu các loại của người  dân. Trong đó, 90 ha thanh long bị ngập tại xã Hàm Trí và Hàm Thắng. Diện tích lúa từ 10 đến 20 ngày tuổi bị ngập 45 ha ở xã Thuận Minh và Hàm Thắng. Ngoài ra, diện tích hoa màu, rau các loại bị ngập 53 ha tại thị trấn Ma Lâm, Hàm Thắng, Hàm Trí. Ước giá trị thiệt hại tạm thời hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngay khi xảy ra mưa lớn, kết hợp hồ Sông Quao phải xả lũ, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã, thị trấn triển khai thông báo đến nhân dân sinh sống dọc ven các tuyến sông biết, để chủ động có phương án phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn về người. Mặt khác, kịp thời di dời gia súc, gia cầm về nơi an toàn; tổ chức thu hoạch nông sản đang gieo trồng ở ven sông có nguy cơ ngập lụt khi xả nước qua tràn, mưa lớn kéo dài gây ngập úng lâu ngày.

Xả lũ hồ sông Quao

Hiện người dân đang tập trung khơi thông hệ thống kênh tiêu và bơm thoát lũ, chăm sóc cây trồng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, sớm ổn định cuộc sống sinh hoạt và sản xuất. Mặt khác, địa phương tiếp tục kiểm tra, đánh giá, thống kê loại cây trồng, mức độ thiệt hại theo quy định.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết