Kinh tế Cập nhật lúc 09:03:08 14/01/2021  (Lượt xem:  2186 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Gắn kết phát triển các sản phẩm nông nghiệp

BT- Là 1 trong những vùng trồng thanh long lớn của tỉnh, những năm gần đây UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã triển khai xây dựng các chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã (HTX) và gắn kết phát triển các sản phẩm nông nghiệp lợi thế, đặc biệt là cây thanh long. Nhờ đó, nông dân trồng thanh long trong huyện và các HTX nông nghiệp đã có nhiều hướng đi mới, nâng cao giá trị sản phẩm. 

Xây dựng chuỗi liên kết để nâng cao giá trị trái thanh long.

Xây dựng chuỗi liên kết

Toàn huyện có 16/17 xã, thị trấn trồng thanh long, trong đó tập trung chủ yếu 14/17 xã, thị trấn (trừ Đa Mi, La Dạ, Đông Giang) với diện tích khoảng 9.000 ha, trong đó có hơn 3.500 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài 16 HTX liên kết sản xuất, tiêu thụ thanh long an toàn với diện tích liên kết khoảng 420 ha, còn có 208 tổ hợp tác sản xuất và nhiều trang trại, doanh nghiệp sản xuất thanh long. Trong đó, HTX Thanh long Thuận Tiến đã có chứng chỉ GlobalGAP ký kết hợp đồng liên kết ổn định với các doanh nghiệp trong nước để xuất thanh long đi châu Âu 100 tấn/năm. HTX đã đầu tư nhà đóng gói và đang chờ phê duyệt dự án đầu tư kho lạnh và sấy khô thanh long. Song song đó, HTX Thanh long sạch Hòa Lệ cũng liên kết với Công ty TNHH Màu Xanh Vĩnh Cửu xuất hàng đi Mỹ với sản lượng 120 tấn/tháng. Không chỉ vậy, từ tháng 3/2018 đến nay, HTX này đã liên kết với Công ty TNHH Giasaka Nhật Bản tiêu thụ thanh long vào thị trường Nhật với sản lượng 30 tấn/tháng.

Hầu hết các HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đều ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản sản phẩm. Hiện nay, có 4 HTX sản xuất thanh long có kho lạnh và hệ thống bảo quản, nhiều hộ trong HTX đã lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, tưới phun, mưa nhỏ giọt… HTX Thanh long Hàm Đức đã đầu tư hệ thống lên men, sản xuất rượu vang thanh long, đang chờ phê duyệt mở rộng nhà xưởng, hệ thống sấy dẻo thanh long. Thực hiện chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP), huyện đã hỗ trợ 7 HTX triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho 13 sản phẩm đạt từ 3 – 4 sao cấp huyện cho sản phẩm thanh long và rau các loại. Những sản phẩm này đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.  

Nâng cao chất lượng hoạt động HTX

Ngoài ra, huyện đã triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể. Từ năm 2018 đến nay, UBND huyện đã phân bổ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới cho các xã để hỗ trợ các HTX thực hiện liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ hàng trăm triệu đồng. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ từ dự án QSEP nhiều tỷ đồng đầu tư nhà đóng gói, kho lạnh, đường giao thông… cho các HTX như HTX Thanh long Phú Hội, HTX Thanh long an toàn Hàm Đức, HTX Thanh long Hồng Sơn…

Theo Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc Nguyễn Ngọc Thạch, tuy đã xây dựng được chuỗi liên kết, sản xuất, tiêu thụ nhưng số lượng HTX tham gia chưa nhiều, sản lượng nông sản tiêu thụ qua liên kết còn hạn chế. Đa số các HTX có quy mô nhỏ, ít thành viên, thiếu vốn, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, dẫn đến nông dân gặp khó khăn trong việc tham gia sản xuất theo quy trình thống nhất. Bên cạnh đó, việc các HTX xây dựng mã QR truy xuất nguồn gốc, đăng ký thương hiệu, sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý… cho sản phẩm còn chậm.

Do đó, thời gian tới, UBND huyện sẽ rà soát, nâng cao chất lượng hoạt động, thành lập mới HTX nông nghiệp, chú trọng việc gắn kết phát triển các sản phẩm nông nghiệp lợi thế với các loại hình dịch vụ như: chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm thị trường… Ngoài ra thực hiện lồng ghép nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển kinh tế ở địa phương; thực hiện tốt đề án mỗi xã 1 sản phẩm. Đặc biệt, quản lý, phát huy hiệu quả các nhà đóng gói, kho lạnh thanh long do dự án QSEP tài trợ, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, giúp loại hình kinh tế tập thể mở rộng quy mô sản xuất và phát triển bền vững hơn.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Hãy giúp đỡ cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh

  BT- Vào hẻm 21 đường Bà Triệu (TP.Phan Thiết), phải đến cuối con đường tôi mới thấy được căn nhà cũ kỹ của chị Võ Thị Ngọc Bích. Ngôi nhà xây đã lâu, chỉ trát xi măng và dựng xung quanh bởi các tấm tôn để có chỗ che mưa, che nắng. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá, cả 2 vợ chồng chị đều đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy, cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533