Kinh tế Cập nhật lúc 10:38:44 10/08/2020  (Lượt xem:  3375 )
Hàm Tân gỡ vướng các dự án du lị

Hàm Tân gỡ vướng các dự án du lịch

BT- Tại Hàm Tân hiện có 18 dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch, trong đó 17 dự án được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 3.982 tỷ đồng. Các dự án này đều tập trung ở các xã ven biển như Sơn Mỹ (2 dự án), Tân Thắng (6 dự án) và Thắng Hải (9 dự án), ngoài ra còn có 1 điểm du lịch cộng đồng thuộc thôn Phò Trì, xã Tân Thắng được UBND huyện đồng ý chủ trương đầu tư. Dù vậy đến nay, toàn huyện mới chỉ có 1 dự án đi vào hoạt động kinh doanh của Công ty CP Cổ Kim Mỹ Nghệ Hodota, 1 trường hợp đang triển khai xây dựng là dự án Cát Vân. Còn lại có 4 dự án dù đã triển khai nhưng hiện nay tạm ngưng thi công và 12 dự án chưa triển khai hoặc chậm triển khai…

Đến nay, trên địa bàn Hàm Tân mới có dự án du lịch của Công ty cổ phần Cổ Kim Mỹ Nghệ Hodota đi vào hoạt động.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là do khá nhiều dự án vướng đền bù giải phóng mặt bằng và quy hoạch titan, gặp khó về hạ tầng giao thông, thiếu nguồn nước sinh hoạt. Tuy nhiên cũng có trường hợp chủ đầu tư để người dân vào lấn chiếm diện tích đất dự án đã được Nhà nước cho thuê, năng lực còn hạn chế và chưa thật sự quyết tâm đầu tư… Trong số các dự án đã triển khai, có trường hợp xây dựng một số hạng mục cơ bản nhưng còn vướng bồi thường với 1 hộ dân (diện tích 1 ha) nên không tác động lên đất dự án. Cũng có dự án đã tiến hành san lấp mặt bằng được khoảng 20%, song hiện nay đang tạm ngưng do vướng mắc tài chính và thủ tục lập bến thủy nội địa.

Đối với 12 dự án chưa hoặc chậm triển khai, ngoài nguyên nhân vướng quy hoạch thăm dò, khai thác titan thì cũng có dự án do chủ đầu tư không liên hệ địa  phương để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án. Có trường hợp được cấp giấy chứng nhận đầu tư cách đây 10 năm và đã tiến hành đền bù hỗ trợ cho dân khoảng 85%, vậy mà đến nay không có tác động lên phần đất dự án… Riêng điểm du lịch cộng đồng (tại xã Tân Thắng) hiện đã được UBND huyện Hàm Tân phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cũng chưa triển khai xây dựng.

Để gỡ vướng quy hoạch thăm dò khai thác titan, thời gian tới UBND huyện tiếp tục đề nghị tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường và Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa vào quy hoạch dự trữ, tạo điều kiện cho các dự án sớm triển khai. Bên cạnh đó địa phương cũng cần tỉnh quan tâm, hỗ trợ đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển theo quy hoạch và xem xét, bổ sung quy hoạch các tuyến đường xuống biển. Đồng thời đầu tư nâng cấp Nhà máy nước Tân Thắng, sớm xây dựng Nhà máy nước Sơn Mỹ nhằm giải quyết khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân, hoạt động của dự án du lịch trên địa bàn huyện…

Liên quan đến ngành chức năng, huyện đề nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư bố trí thời gian làm việc với các chủ dự án, qua đó xem xét kiến nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ nhiều năm nhưng chủ dự án thiếu tích cực, thiện chí trong triển khai… Với trách nhiệm địa phương, trong những tháng còn lại của năm 2020 sẽ tiếp tục tổ chức các đợt làm việc, rà soát nắm bắt cụ thể tình hình triển khai từng dự án. Từ đó kịp thời phối hợp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như yêu cầu chủ dự án cam kết thực hiện đúng tiến độ trong năm, nếu không có sự tác động thì kiến nghị tỉnh kiên quyết thu hồi dự án.

 Đình  Quốc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết