Kinh tế Cập nhật lúc 09:26:47 22/10/2020  (Lượt xem:  5522 )
Hải sản suy giảm

Hải sản suy giảm: Có nên cấm đánh bắt ?

BT- Mùa cá nam vừa kết thúc cũng là lúc ngư dân liên tiếp đón các đợt áp thấp nhiệt đới. Một năm được đánh giá không thuận lợi, cả thời tiết lẫn ngư trường và cả yếu tố khách quan - dịch Covid-19.

Do áp thấp nhiệt đới trên biển Đông mấy ngày qua diễn biến hết sức phức tạp, có thể mạnh lên thành bão, nên ngư dân Nguyễn Thanh Bình (phường Phú Hài - TP. Phan Thiết) cùng các thuyền viên đành nằm bờ vài ngày. Hỏi thăm về vụ cá nam năm nay, anh Bình cho biết: “Có tàu trúng, tàu không, nhưng phải công nhận mỗi năm sản lượng đánh bắt ngày càng giảm. Nếu những năm trước, từ đầu vụ đến cuối vụ đều có cá để thu hoạch, thì những năm gần đây chỉ được 1 – 2 tháng ngư dân làm ăn có. Đa số các chuyến biển còn lại huề hoặc lỗ tổn, đã thế còn bị dịch Covid – 19, giá cả không như ý muốn, khiến chúng tôi muốn bỏ nghề”. Nhớ lại thời điểm đầu vụ cá nam, các tàu hành nghề pha xúc, vây cá cơm chưa có năm nào thất bát đến thế. Những tàu hành nghề này phải nằm bờ 4 - 5 tháng trời vì biển không có cá. Đến cuối vụ họ mới thở phào vì cũng được gọi là “trúng mùa”, gỡ gạc lại những tháng đầu năm. Theo kinh nghiệm của các ngư dân, ngoài vấn đề thời tiết thay đổi, tình trạng tàu giã cào bay đánh bắt bằng lưới nhỏ và nghề lưới mùng dùng thuốc nổ hoạt động thường xuyên đã làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt. Vì lẽ đó, các tàu đánh bắt xa bờ ngày càng ngại ra khơi, chỉ đánh tuyến lộng cho đỡ phí tổn. Nhiều ngư dân có hơn 10 năm bám biển cho biết, nếu lúc trước đi biển 8 tháng trúng hết 8, thì nay chỉ khoảng 3 tháng là có cá, khiến nhiều người buộc phải “xẻ thịt” tàu thuyền, chuyển đổi nghề khác.

Những chuyến biển được mùa ngày càng hiếm

Chị Nguyễn Thị Kim Tuyền - Giám đốc Công ty TNHH Mười Tuyền chia sẻ: “Gần 20 năm kinh doanh trong lĩnh vực thu mua hải sản ở Bình Thuận, tôi cảm nhận rõ nguồn lợi thủy hải sản đang bị khai thác quá mức. Trước năm 2009 – 2010, sản lượng ở vùng biển Bình Thuận rất dồi dào, công ty thu mua liên tục và từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do thiếu hụt nguồn nguyên liệu, buộc chúng tôi phải thành lập các chi nhánh thu mua tại nhiều tỉnh, thành khác như: Khánh Hòa, Quảng Nam, Vũng Tàu… mới đủ nguyên liệu cung cấp cho đối tác”.

Từ năm 2013, UBND tỉnh đã ban hành văn bản cấm tất cả hoạt động khai thác các loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ và các loại ốc trên toàn vùng biển Bình Thuận trong thời gian từ ngày 1/4 - 31/7 hàng năm. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng đã triển khai 2 dự án bảo vệ, tái tạo nguồn lợi điệp quạt, sò lông ở một số địa phương. Bên cạnh đó, sự ra đời của Luật Thủy sản 2017 cũng phần nào hạn chế tình trạng đánh bắt tận diệt, hủy hoại môi trường của một số ngư dân. Tuy nhiên, để nguồn lợi thủy sản trở lại dồi dào như trước, ngành chức năng cần có những giải pháp cứng rắn hơn. Chị Tuyền chia sẻ thêm: “Tôi từng tham quan ngư trường của Thái Lan. Ở đây, ngư dân sẽ bị cấm đánh bắt trong vòng 3 tháng (từ tháng 6 - 9) nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các loài sinh vật biển sinh trưởng, phục hồi và trưởng thành. Sau thời gian cấm, ngư dân đánh bắt trở lại sẽ thu hoạch được hải sản chất lượng với sản lượng nhiều hơn, thay vì tận diệt như trước đây. Nếu Việt Nam cũng từng bước thực hiện chính sách này, có sự tính toán phù hợp để ngư dân chuyển đổi nghề trong 3 tháng cấm biển. Tôi nghĩ, với chính sách này sau một thời gian, ngư trường Việt Nam nói chung, Bình Thuận nói riêng sẽ trở lại dồi dào hải sản và ngư dân sẽ từng bước ý thức hơn việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.           

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Báo Bình Thuận: Trao nhà tình thương cho hộ bà Huỳnh Thị Đậu

  BTO- Ngày 24/11, đại diện Báo Bình Thuận cùng nhà tài trợ Nguyễn Thái Ngọc Hân đã trao nhà tình thương cho bà Huỳnh Thị Đậu, hộ đồng bào dân tộc thiểu số Rắc Lây tại xóm 3, thôn Đồng Me, xã Đức Thuận.

  Xem chi tiết
  Xung quanh vụ việc đất của ông Trương Tuấn Kiệt: Đề nghị đền bù thỏa đáng cho người dân

  BT- Liên quan đến việc UBND xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình tổ chức kiểm tra xác định ranh giới đất của ông Trương Tuấn Kiệt (thường trú tại thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng), mới đây, ông Kiệt đã có đơn yêu cầu làm rõ sự việc.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Lắp đặt lại mái che

  BT- Được biết, điểm dừng xe buýt của tuyến xe buýt số 1 với lộ trình Tiến Lợi – Mũi Né – Hòn Rơm ở trên đường Trần Hưng Đạo (đối diện Giáo phận Phan Thiết), nơi đây mỗi ngày khách lên xuống xe buýt ở điểm dừng này khá đông

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533