Kinh tế Cập nhật lúc 16:16:56 19/11/2020  (Lượt xem:  3699 )
Giới thiệu các mô hình trồng lan

Giới thiệu các mô hình trồng lan nuôi cấy mô hộ gia đình

BTO- Sáng 19/11, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật phối hợp Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật hội thảo ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc lan nuôi cấy mô quy mô hộ gia đình tại TP. Phan Thiết.

Mô hình trồng lan hộ gia đình.

Tại đây, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật đã trình bày một số mô hình ứng dụng trong thực tế trồng và chăm lan phục vụ nhu cầu thị trường đem lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình. Điển hình như giống Dendrobium (còn gọi hoàng lan, đăng lan) có đến 100 loài, giống rất phong phú về dạng cây, dạng hoa như Vanda, Mokara, Catteya, Renanthera, Dendrobium...

Đây là loại lan ưa ánh sáng, cần tới 70% ánh sáng, nhiệt độ thích hợp phát triển 27- 32 độ C vào ban ngày và 16- 18 độ C vào ban đêm. Lan cần độ thông thoáng để sinh trưởng, phát triển tốt. Với nhiệt độ trung bình hàng năm ở TP. Phan Thiết 26- 27 độ C thích hợp cho các giống lan Dendrobium phát triển… Các đại biểu còn chia sẻ phương pháp ra cây và chăm sóc lan hậu nuôi cấy mô, kỹ thuật đưa lan nuôi cấy mô ra vườn, phòng trừ sâu bệnh hại trên lan, kinh doanh hoa lan ở Bình Thuận.

Được biết, hiện tại khá nhiều hộ gia đình ở Phan Thiết tận dụng sân, vườn diện tích nhỏ trồng các loại lan giống Dendrobium cung cấp quanh năm cho thị trường trong tỉnh cũng như vào dịp lễ, tết hàng năm, đem lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình. Cách làm trên đã và đang được áp dụng một số địa phương trong tỉnh như Đức Linh, Hàm Tân... Các đại biểu ở hội thảo cũng nêu kiến nghị ngành chức năng hỗ trợ vay vốn ban đầu để phát triển mô hình trồng, chăm sóc lan hộ gia đình phù hợp mỗi địa phương.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533