Kinh tế Cập nhật lúc 08:37:55 17/06/2019  (Lượt xem:  1063 )
Giao hạn ngạch giấy phép khai th

Giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản:  Còn nhiều bất cập

BT - Mới đây, Bộ NN&PTNT có Quyết định 1481, giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản (KTTS) tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, Bình Thuận được giao gần 1.900 giấy phép KTTS vùng khơi đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Việc giao hạn ngạch này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ ngư dân trong tỉnh.

Tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên mới được cấp giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi.

Trước đây, theo Nghị định 33 năm 2010 về quản lý hoạt động KTTS thì tàu lắp máy có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên được KTTS tại vùng khơi, không được KTTS tại vùng biển ven bờ và vùng lộng. Tuy nhiên, theo Luật Thủy sản mới, quy định tàu cá phải đảm bảo dài 15m trở lên mới được đánh bắt tại vùng khơi (không căn cứ vào công suất nữa). Theo quy định này thì nhiều ngư dân cho rằng chưa phù hợp với thực tế.

Ngư dân Nguyễn Văn Cơ (phường Hưng Long) chia sẻ: “Có nhiều tàu công suất máy từ 90 CV trở lên đã quen hoạt động vùng khơi, giờ phải chuyển sang vùng lộng nếu không nâng cấp chiều dài từ 15m trở lên. Nhưng khi vào vùng lộng hoạt động không hiệu quả, không có cá buộc họ phải vươn khơi bất đắc dĩ, còn không chỉ có bỏ nghề”. Tuy nhiên, nhiều ngư dân khác lại cho rằng, quy định cấp hạn ngạch KTTS sẽ giúp quản lý việc phát triển số lượng tàu thuyền, tránh hiện tượng có quá nhiều tàu hoạt động ở một vùng, dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Hơn nữa, chính sách mới quy định rất chi tiết các điều kiện kỹ thuật, theo đó tàu cá muốn ra đến vùng khơi phải đảm bảo nhiều yếu tố an toàn về kỹ thuật, phương tiện, máy móc thiết bị. Theo Nghị định 42 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản (vừa có hiệu lực), tàu không đủ kích thước vẫn đi khai thác vùng khơi sẽ bị phạt từ 500 - 700 triệu đồng.

Theo luật định, Bộ NN&PTNT quản lý KTTS tại vùng khơi, UBND cấp tỉnh quản lý KTTS vùng ven bờ, vùng lộng và khai thác thủy sản nội địa trên địa bàn và tàu cá đăng ký tại tỉnh nào thì chỉ được hoạt động tại vùng ven bờ của tỉnh đó; trừ trường hợp có thỏa thuận về hoạt động tàu cá ở vùng ven bờ của UBND 2 tỉnh. Đặc biệt, giấy phép đóng mới tàu cá cũng phải được cấp theo hạn ngạch.

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh có hơn 6.700 tàu cá, trong đó có khoảng 3.000 tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên, lâu nay vẫn quen với các nghề KTTS ở vùng biển khơi. Tuy nhiên, Bình Thuận chỉ được giao khoảng 1.900 giấy phép KTTS vùng khơi, do đó theo quy định mới, một số tàu không đủ điều kiện buộc phải chuyển sang hoạt động ở vùng lộng, ven bờ hoặc phải nâng cấp, cải hoán. Nhưng theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản – Huỳnh Quang Huy, hiện nay Bình Thuận đang tạm dừng đóng mới, mua bán, cải hoán tàu có chiều dài từ 15m trở lên. Ông Huy cho biết, việc cấp giấy phép KTTS trước đây được tính theo công suất, giờ tính theo chiều dài nên đối với các trường hợp tàu cá có công suất lớn nhưng chiều dài không đáp ứng theo luật định mà giấy phép KTTS còn hạn thì hoạt động cho đến khi giấy phép hết hạn phải đổi lại theo quy định mới. Trước mắt, công tác quản lý tàu cá căn cứ vào số lượng tàu thuyền, quy hoạch tổng thể của ngành thủy sản để cấp hạn ngạch, về lâu dài phải điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản 5 năm/lần. Chi cục đã tham mưu Sở NN&PTNT, UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT phải đánh giá, kiểm soát vùng biển khơi từng tỉnh, xem xét mở hạn ngạch giấy phép KTTS trong 5 năm tới.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Chồng gửi đơn ly hôn, tôi không đồng ý thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

BTO-  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2010 đến nay, vợ chồng tôi có 02 đứa con chung. Thời gian qua tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, sau đó anh ta yêu cầu tôi ký đơn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Chồng tôi đã đơn phương gửi đơn đến toà án. Tôi muốn hỏi, nếu tôi không đồng ý ly hôn thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533