Theo dõi trên

Giảm khai thác, tăng nuôi trồng để ngành thủy sản phát triển bền vững

10/06/2021, 15:39

BTO- Sáng 10/6, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển toàn quốc về giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản năm 2021 và định hướng đến năm 2030, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. Tại đầu cầu Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã tham gia hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục Thủy sản cho biết, tổng sản lượng khai thác thủy sản năm 2020 đạt 3,85 triệu tấn; 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng đạt 857,4 nghìn tấn; trong đó, khai thác biển đạt 817,5 nghìn tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ; khai thác nội địa đạt 39,9 nghìn tấn (giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2020).

Năm 2020, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3,05% so với năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu hải sản năm 2020 cả nước đạt 3,4 tỷ USD, tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, một số mặt hàng giá trị xuất khẩu tăng mạnh như: tôm, cá biển, cua, ghẹ, mực... Tính riêng giá trị xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm 2021 đạt 1,68 tỷ USD, bằng 103,3% so với cùng kỳ năm 2020. Cả nước có 620 cơ sở chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, trong đó có 415 nhà máy, cơ sở đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, EU và các thị trường khó tính khác. Các sản phẩm chế biến thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại hơn 176 thị trường trên thế giới.

Tại Bình Thuận, năm 2020, sản lượng khai thác hải sản đạt hơn 221.000 tấn (tăng 0,5% so cùng kỳ năm 2019). 5 tháng đầu năm, sản lượng khai thác ước đạt 75.067 tấn, đạt 35,7% so kế hoạch, tăng 1,2% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2020 đạt 171,5 triệu USD, tăng 14,9% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thủy sản đạt 159 triệu USD, tăng 16,8% so cùng kỳ. Toàn tỉnh hiện có 212 cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản, hầu hết đều được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 61,78 triệu USD (tăng 11,81% so cùng kỳ), thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, EU…

Tại hội nghị, các đại biểu ở nhiều địa phương đã thảo luận các vấn đề về công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá, công tác tổ chức sản xuất, khai thác thủy sản… Đồng thời, đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản cho năm 2021 và các năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Thời gian qua, ảnh hưởng dịch Covid-19, giá cước vận tải tăng, ứng dụng công nghệ vào khai thác và bảo quản sau thu hoạch còn chậm, gỡ thẻ vàng EU khó khăn là những trở ngại ảnh hưởng đến ngành thủy sản.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tình hình xuất khẩu đạt kết quả khả quan. Từ nay đến năm 2030, mục tiêu đề ra là giảm tỷ lệ khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng và phải thúc đẩy phát triển thủy sản thì mới đạt được chỉ tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, thời gian tới, cần triển khai thực hiện nghiêm Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn luật và khuyến nghị của EC. Tiếp tục điều tra nguồn lợi, dự báo ngư trường khai thác; quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển. Tập trung nguồn lực để đầu tư, xây dựng, nâng cấp các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão...

M. Vân



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảm khai thác, tăng nuôi trồng để ngành thủy sản phát triển bền vững