Kinh tế Cập nhật lúc 11:25:05 04/08/2020  (Lượt xem:  3148 )
Giải quyết vướng mắc các công tr

Giải quyết vướng mắc các công trình thủy lợi phía Nam tỉnh

BTO- Ở phía Nam tỉnh có dự án công trình thủy lợi Tà Pao, đây là công trình thủy lợi được rất nhiều người dân vùng thung lũng sông La Ngà thuộc 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh mong đợi từ lâu nay đang tiếp tục được đầu tư.

Theo thiết kế, phần đầu mối của hệ thống thủy lợi Tà Pao gồm một đập tràn có cửa và một đập tràn tự do, 2 cống lấy nước, một nhà quản lý đầu mối, 4 nhà quản lý hệ thống kênh cùng hệ thống điện, đường giao thông nội bộ. Hệ thống kênh mương gồm hai tuyến kênh chính bắc, nam có tổng chiều dài 67 km, có 174 công trình trên kênh và có tổng cộng 67 tuyến kênh cấp một. Tổng mức đầu tư toàn bộ dự án này hơn 2.000 tỷ đồng từ nguốn vốn trái phiếu Chính phủ.

Hệ thống thủy lợi Tà Pao sẽ cung cấp nguồn nước tưới tự chảy cho 20.340 ha đất nông nghiệp ở 2 huyện Tánh Linh, Đức Linh, cấp nước sinh hoạt cho hơn 150.000 dân trong vùng dự án, đồng thời công trình còn kết hợp phát triển mạng lưới giao thông nông thôn và xây dựng các khu dân cư mới trong vùng thung lũng sông La Ngà.

Ở phía Nam tỉnh còn có hệ thống thủy lợi khác là dự án kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân cũng đang được triển khai thực hiện, tuy nhiên tiến độ thi công các dự án còn chậm do quá trình thi công địa chất có sai khác so với hồ sơ thiết kế được duyệt. Nguyên nhân phần lớn địa chất giữa các hố khoan trong các gói thầu có đá xuất hiện cao hơn cao trình thiết kế…

Để tháo gỡ những kho khăn, vướng mắc trong khi thực hiện 2 dự án trên, đảm bảo kết quả giải ngân đến ngày 30/9/2020 đạt 60% và đến ngày 31/12/2020 đạt 100%, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tánh Linh và Đức Linh phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn lập cụ thể kế hoạch thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, xác định vị trí ưu tiên, qua đó khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

 Giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tổng hợp kết quả đền bù giải tỏa hàng tuần để báo cáo UBND tỉnh và các ngành để theo dõi, kịp thời chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt là phải tập trung hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án trước ngày 15/8/2020.

Đối với Dự án Kênh tiếp nước Biển Lạc – Hàm Tân, UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi chỉnh sửa hoàn chỉnh hồ sơ trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trước tháng 8/2020…

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết