Kinh tế Cập nhật lúc 16:50:12 06/08/2020  (Lượt xem:  2457 )
Giải quyết nước sản xuất và sinh

Giải quyết nước sản xuất và sinh hoạt cho huyện Hàm Tân

BTO -Mặc dù đã đầu mùa mưa nhưng huyện Hàm Tân vẫn còn khó khăn về nước sinh hoạt sản xuất. Theo kết quả thống kê sơ bộ, trong đỉnh điểm hạn năm nay, huyện Hàm Tân có khoảng 1.202 hộ/4.879 khẩu bị thiếu nước sinh hoạt, trong khi đó Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn ở thị trấn Tân Minh ngưng hoạt động từ ngày 17/4/2020 đến ngày 4/6/2020 nên 2 công trình cấp nước  làTân Thắng và Tân Nghĩa phải vận hành cấp nước luân phiên theo khu vực.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán, giải quyết nước sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Đến nay, công trình đầu tư nâng công suất công trình cấp nước Tân Thắng lên 2.300 m3/ngàyđêm đã hoàn thành đưa vào sử dụng nên đã cơ bản đảm bảo cung cấp nước cho 3 xã Tân Thắng, Thắng Hải và Sơn Mỹ. Đối với khu vực thị trấn Tân Minh và các xã Tân Đức, Tân Phúc, hiện nay Nhà máy nước Tân Minh chỉ vận hành bình quân được khoảng 500 m3/ngàyđêm, bằng 1/3 công suất thiết kế do nguồn nước từ hồ Suối Hoay vẫn còn rất hạn chế, do đó phải cấp nước luân phiên. Dự kiến khi công trình cấp nước Tân Xuân hoàn thành đưa vào hoạt động ổn định thì mới cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thường xuyên liên tục.Ngoài ra, một số dự án cấp nước sinh hoạt đang tiếp tục được triển khai đầu tư trên địa bàn huyện Hàm Tân nên chưa đưa vào sử dụng được. Tháng 6/2020, UBND tỉnh đã có chủ trương đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Hàm Tân, theo đó thống nhất giao Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự ánlắp đặt đường ống HDPE 200- 160 mm có chiều dài 8 km dọc một bên Quốc lộ 55, dự án mở rộng tuyến ống cấp nước các xã Tân Đức, Sơn Mỹ, Tân Phúc, Thắng Hải, Tân Hà, Sông Phan, huyện Hàm Tân. Hiện nay, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã phối hợp với địa phương kiểm tra, rà soát và tổng hợp các tuyến ống cần đầu tư mở rộng để có cơ sở triển khai lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Dự án mở rộng tuyến ống cấp nước xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Hiện nay, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đang lập hồ sơ trình Sở Xây dựng thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình.Dự kiến, công trình sẽ tổ chức đấu thầu và triển khai thi công trong năm 2020. Khi các công trình trên hoàn thành và hoàn thiện thêm các tuyến ống phân phối, khả năng cấp nước sinh hoạt trong mùa khô của huyện Hàm Tân tăng lên đáng kể, góp phần cải thiện tình hình thiếu nước trong mùa khô hiện nay.

Về nước sản xuất mùa khô năm 2019- 2020, trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hàm Tân nói riêng xảy ra tình trạng hạn hán rất khốc liệt nên lượng nước của các hồ chứa thủy lợi chỉ đạt khoảng 70% lượng nước bình quân hàng năm.Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán, giải quyết nước sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Để ứng phó với tình huống khẩn cấp do hạn hán theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi Bình Thuận đã tăng cường công tác quản lý nguồn nước và điều tiết cấp nước cho các địa phương, trong đó có huyện Hàm Tân, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả theo thứ tự ưu tiên đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi và cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mặc dù đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhưng do nguồn nước không đủ nên không đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con. Đối với huyện Hàm Tân giải pháp cấp nước lâu dài là phải đầu tư hoàn thành hệ thống kênh chuyển nước từ sông La Ngà và đầu tư xây dựng hồ chứa nước La Ngà 3 có dung tích trên 400 triệu m3 nước. UBND tỉnh đang kiến nghị các bộ, ngành trung ương đầu tư trong giai đoạn 2021- 2025.

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Muỗng có rãnh và muỗng không rãnh

BTO- Không ít vật dụng sử dụng hàng ngày có nguy cơ mang mầm bệnh mà chúng ta không hề để ý đến. Đơn cử, là như chiếc muỗng có rãnh mà chúng ta thường sử dụng trong bữa ăn ở nhà hay tại các quán ăn bên ngoài.

Xem chi tiết