Kinh tế Cập nhật lúc 09:42:05 20/02/2019  (Lượt xem:  5452 )
Giải pháp bảo vệ nguồn nước dưới

Giải pháp bảo vệ nguồn nước dưới đất ven biển

BT- Nhiều năm qua, việc khai thác, chế biến ti tan của doanh nghiệp tại những vùng đồi cát ven biển tỉnh ta đã gây ô nhiễm, suy thoái các tầng chứa nước dưới đất.

Sử dụng nguồn nước ngầm trong khai thác titan.

Hoạt động tuyển quặng này cần khối lượng nước lớn cho nhiều công đoạn sản xuất tại các hố vít khai thác đến tuyển tách quặng thô, quặng tinh (theo công thức khoảng 3 m3 nước tách 1 m3 cát quặng). Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) dự báo trữ lượng khoáng vật nặng có ích trên địa bàn tỉnh 500 triệu tấn, trong đó hàm lượng cát quặng 5%, nguồn nước dưới đất về lâu dài không đủ cung cấp tuyển rửa. Trong quá trình khai thác ti tan cũng làm thay đổi bề mặt địa hình các cồn cát ven biển, thứ tự địa tầng các lớp cát cũng hoàn toàn bị xáo trộn, thay đổi so với ban đầu; rừng phòng hộ ven biển bị suy giảm, không còn lớp thực vật che phủ… Ngoài ra, hoạt động từ các khu du lịch ven biển dọc địa bàn tỉnh cũng ảnh hưởng nguồn nước ngầm. Bởi lâu nay mới chỉ có khu vực Hàm Tiến, trung tâm Mũi Né (TP. Phan Thiết) có nguồn nước máy phục vụ du khách, các khu du lịch còn lại như Tiến Thành, Thuận Quý, Hòn Rơm, Long Sơn - Suối Nước (Mũi Né), ven biển Hàm Thuận Nam, TX. La Gi… chưa có nước máy, nguồn nước mặt sử dụng; nước phục vụ hoạt động cơ sở du lịch chủ đầu tư khai thác từ nguồn nước dưới đất. Do vậy nhiều năm qua, việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước ven biển ở các khu vực này có dấu hiệu suy thoái, cạn kiệt, nhiễm bẩn, xâm nhập mặn…

Trong buổi triển khai nhiệm vụ ngành TN & MT đầu năm nay, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN & MT cho biết, để hạn chế tối đa ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất, kinh doanh khu vực ven biển, Sở TN & MT đã triển khai dự án “Quy hoạch nước dưới đất vùng cát ven biển, kết hợp các giải pháp quản lý, khai thác, bảo vệ nước dưới đất trong quá trình khai thác tuyển quặng ti tan, giai đoạn đến năm 2025”. Phạm vi vùng quy hoạch gồm toàn bộ diện tích vùng cát, đồng bằng, cửa sông ven biển từ Tuy Phong đến Hàm Tân, tổng diện tích tự nhiên 3.200 km2. Mục tiêu dự án đánh giá hiện trạng khai thác sử dụng nước dưới đất trong vùng quy hoạch; dự báo những tác động tới chất lượng nguồn nước trong khu vực khai thác ti tan, nhu cầu sử dụng nước ngầm theo từng thời đoạn; quy hoạch phân bổ và bảo vệ nước dưới đất trên các vùng cát ven biển Bình Thuận. Sở TN & MT đang triển khai các biện pháp công trình khai thác, sử dụng nguồn nước dưới đất ở các  khu vực, giải quyết nhu cầu sử dụng nước khai thác ti tan; đảm bảo an ninh lâu dài nguồn nước dưới đất trong quá trình hoạt động này… Đồng thời yêu cầu các chủ dự án khai thác sa khoáng ti tan phải có phương án sử dụng nước mặt của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận để được cung cấp nước phục vụ tuyển quặng”, ông Hồ Lâm nhấn mạnh.

Trong năm nay, Sở TN & MT cũng rà soát toàn bộ giấy phép các hoạt động khác như du lịch có khai thác, sử dụng nước dưới đất ven biển ở các huyện, thị trong vùng quy hoạch, xét thấy khu vực nào trữ lượng nước không đảm bảo, sở tham mưu tỉnh không cấp, gia hạn, điều chỉnh giấy phép để bảo vệ nguồn nước dưới đất không bị suy thoái, cạn kiệt. Tỉnh khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động du lịch đầu tư công nghệ lọc nước như lọc nước mặn ra nước ngọt, sử dụng nguồn nước mặt, nước máy khi có điều kiện.

Đối với các dự án thăm dò, khai thác, tuyển quặng sa khoáng ti tan sử dụng nước dưới đất trong vùng quy hoạch, Sở TN & MT tham mưu UBND tỉnh không cấp phép, gia hạn giấy phép. Nếu dự án ti tan quy mô lớn hơn (sử dụng nước dưới đất trong vùng quy hoạch) thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ TN & MT. Sở tham mưu tỉnh có ý kiến không thống nhất cấp giấy phép.

 ThỤy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Đất khiếu nại bị cưỡng chế?

BT - Giữa tháng 1/2019, UBND thành phố Phan Thiết ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi 9.920 m2 đất đang trồng cây bạch đàn tại xã Tiến Thành, vụ việc khiến gia đình ông Ngà bức xúc. Trước đó vào ngày 2/1 gia đình ông Ngà nhận được Thông báo số 03/TB-BTHCC của UBND thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533