Kinh tế Cập nhật lúc 08:14:53 27/05/2019  (Lượt xem:  1044 )
Gạo sạch Đức Lan - cung không đủ

Gạo sạch Đức Lan - cung không đủ cầu

BT - Nhìn trời nắng nóng kéo dài giữa trung tuần tháng 5, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình, Tánh Linh, bồn chồn nói với chúng tôi rằng, mấy năm trước vào tháng 4 các xã viên HTX đã gieo sạ vụ hè thu rồi, trong khoảng thời gian lúa chín cuối tháng 6 gặp trời nắng hanh hao, hạt lúa vàng ruộm mới cho gạo ngon. Năm nay hạn hán kéo dài, thiếu nước, sạ trễ, khi thu hoạch sẽ gặp mưa nhiều giữa cảnh tháng 7 “nước chảy qua bờ”, cây lúa đổ rạp, hạt gạo không còn ngon nữa. Bởi thế tôi quyết định ngưng sản xuất vụ này, tập trung đầu tư cho vụ mùa tới; thà làm ít chất lượng còn hơn nhiều giảm sút chất, cái cốt giữ lấy thương hiệu gạo Đức Lan sản xuất theo quy trình thâm canh chất lượng cao, chúng tôi đã tạo dựng mấy năm nay…

HTX đang trong giai đoạn định hình đi vào hoạt động, hiện tại chỉ với 9 thành viên là nông dân ở địa phương xã Đức Bình cùng “dồn điền” đưa 17 ha vào sản xuất lúa chất lượng cao theo quy trình khép kín, tiêu chuẩn VietGAP. Từ khâu sản xuất, lai tạo 5 loại lúa giống trong và ngoài tỉnh do HTX đảm trách, đưa vào gieo sạ trên cánh đồng của các xã viên. Các xã viên tuân thủ nghiêm ngặt khâu chăm bón, chỉ dùng phân hữu cơ từ nguồn phân chuồng chăn nuôi heo, bò trong các hộ xã viên hoặc mua thêm bên ngoài về tập kết ủ hoai, rồi đưa vào bón theo từng thời gian thích hợp cho cây lúa đang sinh trưởng làm đòng, ngậm hạt. Cùng với đó, HTX cũng cung cấp thêm phân bón hữu cơ vi sinh (Bio Japan, Bio Long An) cho xã viên bón lót. Cả hai nguồn phân hữu cơ và vi sinh được chia đều bón 5 lần cho đến khi lúa chín. Chăm bón theo cách truyền thống này, cây lúa phát triển chậm (không như phân hóa học lúa phát triển nhanh), nhưng kết tinh hạt chắc, căng đầy, cho những hạt thóc vàng ruộm, chế biến gạo trắng như sữa, phảng phất mùi thơm. Nấu cơm dẻo, thơm ngon để được thời gian lâu trong ngày. Chính vì vậy, không chỉ người dân xã Đức Bình mà trong huyện Tánh Linh đều ưa thích gạo Đức Lan. Sản phẩm gạo sạch này đóng gói 5 kg với mức giá 17.000 đồng/kg đến 25.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại gạo dẻo, thơm dẻo khác nhau nhưng đều được khách hàng chọn lựa. Ngay tại Hội chợ Công nghệ - Thiết bị Bình Thuận 2019 vừa qua tại TP. Phan Thiết, nhiều khách hàng tham quan đã mua sạch 40 bịch gạo Đức Lan chưng bày ở gian hàng HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình, Tánh Linh.

Hiện với năng suất chỉ từ 3 - 4 tạ/sào (3 - 4 tấn/ha), mỗi mùa HTX thu 40 tấn lúa, đưa đến nhà máy xay xát chế biến được 20 tấn gạo sạch, tiêu thụ hết ở 2 địa bàn Tánh Linh và TP. Phan Thiết. Sản phẩm của HTX đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận “Gạo Đức Lan” nằm trong thương hiệu, chỉ dẫn địa lý “Gạo Tánh Linh” đã có sẵn logo… Ông Nguyễn Anh Đức cho biết thêm, hướng tới HTX huy động xã viên, mở rộng diện tích, đề xuất Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện Tánh Linh cho vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, kết hợp cải tiến mẫu mã từ bao đóng gói gạo bằng nilon sang bao giấy thân thiện với môi trường, đưa sản phẩm gạo sạch vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Đây là cách nâng cao thu nhập cho xã viên gắn bó với HTX hơn 3 năm nay…

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533