Kinh tế Cập nhật lúc 08:14:53 27/05/2019  (Lượt xem:  912 )
Gạo sạch Đức Lan - cung không đủ

Gạo sạch Đức Lan - cung không đủ cầu

BT - Nhìn trời nắng nóng kéo dài giữa trung tuần tháng 5, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình, Tánh Linh, bồn chồn nói với chúng tôi rằng, mấy năm trước vào tháng 4 các xã viên HTX đã gieo sạ vụ hè thu rồi, trong khoảng thời gian lúa chín cuối tháng 6 gặp trời nắng hanh hao, hạt lúa vàng ruộm mới cho gạo ngon. Năm nay hạn hán kéo dài, thiếu nước, sạ trễ, khi thu hoạch sẽ gặp mưa nhiều giữa cảnh tháng 7 “nước chảy qua bờ”, cây lúa đổ rạp, hạt gạo không còn ngon nữa. Bởi thế tôi quyết định ngưng sản xuất vụ này, tập trung đầu tư cho vụ mùa tới; thà làm ít chất lượng còn hơn nhiều giảm sút chất, cái cốt giữ lấy thương hiệu gạo Đức Lan sản xuất theo quy trình thâm canh chất lượng cao, chúng tôi đã tạo dựng mấy năm nay…

HTX đang trong giai đoạn định hình đi vào hoạt động, hiện tại chỉ với 9 thành viên là nông dân ở địa phương xã Đức Bình cùng “dồn điền” đưa 17 ha vào sản xuất lúa chất lượng cao theo quy trình khép kín, tiêu chuẩn VietGAP. Từ khâu sản xuất, lai tạo 5 loại lúa giống trong và ngoài tỉnh do HTX đảm trách, đưa vào gieo sạ trên cánh đồng của các xã viên. Các xã viên tuân thủ nghiêm ngặt khâu chăm bón, chỉ dùng phân hữu cơ từ nguồn phân chuồng chăn nuôi heo, bò trong các hộ xã viên hoặc mua thêm bên ngoài về tập kết ủ hoai, rồi đưa vào bón theo từng thời gian thích hợp cho cây lúa đang sinh trưởng làm đòng, ngậm hạt. Cùng với đó, HTX cũng cung cấp thêm phân bón hữu cơ vi sinh (Bio Japan, Bio Long An) cho xã viên bón lót. Cả hai nguồn phân hữu cơ và vi sinh được chia đều bón 5 lần cho đến khi lúa chín. Chăm bón theo cách truyền thống này, cây lúa phát triển chậm (không như phân hóa học lúa phát triển nhanh), nhưng kết tinh hạt chắc, căng đầy, cho những hạt thóc vàng ruộm, chế biến gạo trắng như sữa, phảng phất mùi thơm. Nấu cơm dẻo, thơm ngon để được thời gian lâu trong ngày. Chính vì vậy, không chỉ người dân xã Đức Bình mà trong huyện Tánh Linh đều ưa thích gạo Đức Lan. Sản phẩm gạo sạch này đóng gói 5 kg với mức giá 17.000 đồng/kg đến 25.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại gạo dẻo, thơm dẻo khác nhau nhưng đều được khách hàng chọn lựa. Ngay tại Hội chợ Công nghệ - Thiết bị Bình Thuận 2019 vừa qua tại TP. Phan Thiết, nhiều khách hàng tham quan đã mua sạch 40 bịch gạo Đức Lan chưng bày ở gian hàng HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình, Tánh Linh.

Hiện với năng suất chỉ từ 3 - 4 tạ/sào (3 - 4 tấn/ha), mỗi mùa HTX thu 40 tấn lúa, đưa đến nhà máy xay xát chế biến được 20 tấn gạo sạch, tiêu thụ hết ở 2 địa bàn Tánh Linh và TP. Phan Thiết. Sản phẩm của HTX đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận “Gạo Đức Lan” nằm trong thương hiệu, chỉ dẫn địa lý “Gạo Tánh Linh” đã có sẵn logo… Ông Nguyễn Anh Đức cho biết thêm, hướng tới HTX huy động xã viên, mở rộng diện tích, đề xuất Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện Tánh Linh cho vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, kết hợp cải tiến mẫu mã từ bao đóng gói gạo bằng nilon sang bao giấy thân thiện với môi trường, đưa sản phẩm gạo sạch vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Đây là cách nâng cao thu nhập cho xã viên gắn bó với HTX hơn 3 năm nay…

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533