Kinh tế Cập nhật lúc 08:36:46 02/06/2020  (Lượt xem:  1525 )
Đức Linh

Đức Linh: Hiệu quả mô hình liên kết

BT- Thời gian qua Đức Linh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp căn cơ như đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông nội đồng, thủy lợi, nhất là hệ thống thủy lợi Tà Pao, kêu gọi đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, tái cơ cấu nông nghiệp… Đặc biệt các mô hình liên kết sản xuất hiện nay trên địa bàn rất hiệu quả…

Một cánh đồng lúa ở Đức Linh. Ảnh: Đình Hòa

Nhờ được đầu tư đồng bộ, nên tổng diện tích tưới đến nay của huyện được 105.577 ha/103.000 ha, đạt 102,5% kế hoạch, tăng 38,02% so với giai đoạn 2010 -2015. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp phát huy được tiềm năng và lợi thế của các loại cây trồng chủ lực rõ nét, năng suất và sản lượng gia tăng tạo ra trên 30%, đã chuyển đổi 8.504 ha đất lúa sang cây trồng cạn cho hiệu quả kinh tế cao, cho doanh thu từ 110 - 130 triệu đồng/ha/ năm, lợi nhuận bình quân 40 - 50 triệu đồng/ha/năm. Nhiều mô hình liên kết mới thực hiện thành công góp phần tạo ra chuỗi sản xuất nông nghiệp chất lượng cao như: Mô hình liên kết sản xuât lúa nếp giữa Hợp tác xã Công Thành Đức Linh liên kết với nông dân xã Đức Chính, Nam Chính, thị trấn Đức Tài, diện tích liên kết là 2.430 ha. Đồng thời liên kết hợp tác với Công ty Đô Thành xúc tiến mở rộng mô hình lúa hữu cơ bao tiêu sản phẩm cho nông dân 22 ha, tăng so với đầu năm là 20 ha. Liên kết, bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh ở thị trấn Đức Tài, hiện nay đã tập hợp 15 ha/10 hộ trồng bưởi da xanh, dự kiến đầu ra sẽ chuyển về Bến Tre và Bình Dương để tiêu thụ và xuất khẩu. Công ty AVIGROW đã liên kết với nông dân mở rộng mô hình trồng chuối nuôi cấy mô xuất khẩu sang Nhật Bản có cam kết đầu tư và bao tiêu sản phẩm, đến nay diện tích hơn 20 ha ở Trà Tân, Đức Hạnh, tăng 18 ha so với đầu năm. Liên kết chăn nuôi vịt giữa đơn vị cung cấp thức ăn gia súc Gold Coin với nông dân vẫn được duy trì, thực hiện liên kết hơn 1 triệu con vịt thịt, bình quân trong năm lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng/1.000 con/2,5 tháng. Đối với kinh tế tập thể - kinh tế hợp tác gắn với dịch vụ nông nghiệp đã có bước khởi sắc, nhiều đơn vị hợp tác xã chuyển đổi và thành lập mới từng bước hoạt động có hiệu quả.

Sự lãnh đạo, định hướng của Đảng bộ Đức Linh đã giúp nông dân tiếp cận các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm năng suất, chất lượng, được thị trường ưa chuộng để đưa vào sản xuất, nhân ra diện rộng. Huyện đã chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa vào sản xuất các giống cây mới, vật nuôi mới, phương pháp sản xuất, canh tác mới, cho giá trị kinh tế cao. Thường xuyên tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân. Hỗ trợ kịp thời các hộ sản xuất, các HTX nông nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Xây dựng thương hiệu sản phẩm, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cung cấp kịp thời cho nông dân các thông tin về thị trường, chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất cây, con đạt tiêu chuẩn chất lượng đăng ký với cơ quan thu mua sản phẩm, nhằm phát triển sản xuất bền vững, giữ uy tín với người tiêu dùng. Từng bước tạo thói quen cho người nông dân sản xuất theo cơ chế thị trường, có hợp đồng kinh tế, dần hình thành nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững. Các loại cây trồng ngắn ngày và cây lâu năm phát triển ổn định, tổng diện tích cây lâu năm hiện 30.554 ha. Đã xây dựng nhiều mô hình trình diễn, khảo nghiệm trên cây trồng, con nuôi có kết quả. Tỷ lệ sử dụng giống xác nhận trên 90%, ứng dụng cơ giới vào sản xuất chiếm tỷ lệ trên 85%. Chăn nuôi phát triển khá nhanh và chuyển đổi tích cực theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, hiện có 41 trang trại, trong đó có 25 trang trại sử dụng công nghệ bán tự động. Công tác khuyến nông, chuyển giao ứng dụng khoa học, công nghệ được chú trọng, trung bình mỗi năm mở khoảng 60 lớp tập huấn, hơn 100 buổi hội thảo về sản phẩm và kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Các mô hình liên kết tạo thu nhập người dân cao hơn 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết