Kinh tế Cập nhật lúc 09:58:23 10/08/2020  (Lượt xem:  2407 )
Đưa thương mại

Đưa thương mại, dịch vụ thành ngành kinh tế mũi nhọn

BT- Tuy Phong - huyện cực Bắc Bình Thuận đã và đang tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để hướng đến đưa thương mại, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong giai đoạn mới…

Tàu vận chuyển hàng hóa cập bến Cảng quốc tế Vĩnh Tân (Tuy Phong).

Tăng trưởng nhanh, toàn diện

Cùng với công nghiệp mà nổi bật là ngành sản xuất điện, những năm vừa qua lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn Tuy Phong ghi nhận mức tăng trưởng nhanh và khá toàn diện. Trong 5 năm gần đây (2016 - 2020), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 5.739 tỷ đồng, vượt gần 70% so chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Với sự tham gia của các thành phần kinh tế, hoạt động thương mại, dịch vụ đã từng bước được đầu tư mở rộng quy mô, tạo mạng lưới phân phối hàng hóa rộng khắp địa bàn. Nhờ đó kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân với loại hình kinh doanh theo hướng văn minh, hiện đại song song với việc đầu tư, nâng cấp hệ thống chợ truyền thống. Đến nay đã đưa vào hoạt động Siêu thị Co.opmart Phan Rí Cửa, hệ thống Siêu thị Điện máy Xanh (Liên Hương, Vĩnh Tân, Phước Thể), Cửa hàng Bách hóa Xanh (Liên Hương, Phan Rí Cửa)…

Trong khi đó, dù vị trí địa lý kém cạnh tranh so các địa bàn ven biển khác nhưng du lịch Tuy Phong vẫn nỗ lực thu hút dự án bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn Tuy Phong có thêm 9 dự án du lịch được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số đến nay lên 22 dự án… Cùng thời gian, toàn huyện đã đón hơn 6,8 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng với mức tăng dần đều qua từng năm và đạt tỷ lệ tăng bình quân 8,15%/năm.

Trên lĩnh vực du lịch, ngoài quan tâm đầu tư phục vụ phát triển Khu du lịch Bình Thạnh, tăng cường bảo vệ cảnh quan bãi đá 7 màu, bãi rêu… Tuy Phong còn phối hợp hình thành tour mới tham quan Khu bảo tồn biển Hòn Cau, chinh phục tuyến Tà Năng - Phan Dũng. Bằng sản phẩm đặc trưng và hấp dẫn, du lịch Tuy Phong ngày càng hấp dẫn các đối tượng du khách đến tìm hiểu, khám phá vùng đất “thiếu mưa, thừa nắng” với nhiều điều thú vị.

Điện mặt trời ở Vĩnh Hảo, Tuy Phong. Ảnh: Ngọc Lân

 Ngành kinh tế mũi nhọn

Bước sang giai đoạn mới, huyện Tuy Phong rất kỳ vọng và tập trung đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng để đưa thương mại, dịch vụ thành ngành kinh tế mũi nhọn. Điều này là có cơ sở khi mà hệ thống giao thông đối ngoại đi qua địa bàn dần được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu kết nối và lưu thông hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt, đường biển. Nhất là về đường bộ, địa phương sẽ phát huy tuyến cao tốc Bắc - Nam ở điểm kết nối liên thông tại xã Vĩnh Hảo, khuyến khích phát triển kinh doanh vận tải chất lượng cao. Mặt khác còn kêu gọi đầu tư hình thành tuyến xe buýt từ Phan Thiết - Tuy Phong đến Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), thúc đẩy du lịch trên tuyến Hòa Thắng - Phan Rí Cửa, đa dạng sản phẩm dịch vụ… để thu hút du khách với mức tăng trưởng bình quân từ 8 - 10%/năm.

Đặc biệt, trên địa bàn Tuy Phong còn có Cảng Vĩnh Tân hiện là cảng biển quốc tế đầu tiên và cảng thương mại duy nhất của tỉnh đến thời điểm này cũng tạo lợi thế cho huyện. Thuộc nhóm cảng biển số 4 (nhóm cảng biển Nam Trung bộ), Cảng quốc tế Vĩnh Tân đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2019 có công suất thiết kế gồm 2 bến 50.000DWT, 1 bến 3.000DWT và tương lai sẽ phát triển thêm 1 bến 70.000 DWT. Ngoài mặt hàng chiến lược qua cảng gồm quặng titan, vật liệu xây dựng, tro xỉ từ Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân thì còn hướng đến triển khai dịch vụ container đến cảng. Trong đó chủ lực là container hàng khô (đóng các mặt hàng nguyên liệu và thành phẩm ngành may mặc, da giày, đồ gỗ, cao su, kim khí…), container hàng đông lạnh hoặc container bảo ôn vận chuyển mặt hàng thủy sản, thanh long (Bình Thuận), nho và táo (Ninh Thuận), rau củ quả (Lâm Đồng)…

Nắm bắt cơ hội, tận dụng lợi thế và chủ động hội nhập kinh tế, ngành thương mại, dịch vụ của huyện Tuy Phong với “điểm sáng” là trung tâm dịch vụ logistics dự báo sẽ đạt những kết quả đáng ghi nhận trong giai đoạn 2021 - 2025.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết